Trang chủ Mẹ bầu

Dấu hiệu báo thai nhi ngừng phát triển, mẹ bầu nào cũng phải biết

26/05/2017 22:35

Chảy máu trong thai kỳ ở bất cứ giai đoạn nào đều rất đáng lo ngại và có thể là dấu hiệu cảnh báo sảy thai.

Thai nhi phát triển trong dạ con là một trong những trải nghiệm hấp dẫn nhất nhưng cũng đầy khó khăn với bất cứ  phụ nữ nào. Trong 9 tháng này, chắc chắn chị em sẽ thường xuyên lo lắng: “Con tôi có ổn không?”; “Em bé có phát triển bình thường không?”; “Bé có nhận đủ chất dinh dưỡng để lớn lên không?”… và mối quan tâm có thể nói là “kinh hoàng” nhất là: “Có phải bào thai đang không phát triển?”

Dấu hiệu báo thai nhi ngừng phát triển, mẹ bầu nào cũng phải biết ảnh 1

Bất cứ khi nào trong 9 tháng mang thai mà bác sĩ không nghe thấy nhịp tim thai của em bé thì nguy cơ cao là dấu hiệu bào thai đã ngừng phát triển. 

Phần lớn các ca sảy thai sẽ xảy ra trong vòng 12 tuần đầu. Theo số liệu thống kê, có khoảng 15-20% phụ nữ bị sảy thai trước tuần 20 và từ sau tuần 20 được gọi là thai chết lưu. Mặc dù không ai mong muốn nhưng người mẹ vẫn cần phải biết những dấu hiệu cho thấy em bé đã ngừng phát triển trong tử cung dưới đây:

Không nghe thấy nhịp tim thai

Nhịp tim thai nhi có thể được nghe thấy từ tuần thứ 7-9 thai kỳ, tức là khi phôi thai đã vào tử cung. Bất cứ khi nào trong 9 tháng mang thai mà bác sĩ không nghe thấy nhịp tim thai của em bé thì nguy cơ cao là dấu hiệu bào thai đã ngừng phát triển. Ở giai đoạn đầu thai kỳ, nếu không nghe thấy nhịp tim thai cũng có thể là do vị trí nằm của thai nhi hoặc vị trí của nhau thai.

Chiều cao tử cung thấp

Chiều cao tử cung được tính từ chân ngực đến xương mu. Các bác sĩ sẽ dùng dây đo để do chỉ số này, giúp đảm bảo tử cung đang phát triển bình thường với thai nhi bên trong. Nếu chỉ số đo lường không bình thường, các bác sĩ có thể sẽ yêu cầu làm các xét nghiệm thêm để đảm bảo em bé có đang phát triển tốt hay không. Đây cũng có thể là một trong những dấu hiệu sớm báo em bé đang dừng phát triển.

Chỉ số Hcg đột ngột giảm

Hcg là hormone thai kỳ chỉ xuất hiện khi phụ nữ mang bầu. Đây cũng là hormone được phát hiện khi mẹ bắt đầu có thai và là dấu hiệu khẳng định mẹ đã có bầu và em bé đang phát triển tốt theo từng tuần. Mức độ Hcg hầu như giữ ổn định suốt thai kỳ nhưng nếu chỉ số này bất ngờ tụt xuống dưới mức bình thường thì có thể là lý do mẹ phải quan tâm.

Các chỉ số của thai nhi dưới chuẩn

Nếu siêu âm cho thấy bào thai có các chỉ số cân nặng, chiều dài, vòng đầu… nhỏ hơn mức chuẩn thì cũng là vấn đề đáng ngại. Sự phát triển trong tử cung bị hạn chế có thể thể do các vấn đề ở nhau thai. Nếu nhau thai không hoạt động bình thường thì bào thai cũng có thể ngừng phát triển.

Chảy máu đột ngột

Chảy máu trong thai kỳ ở bất cứ giai đoạn nào đều rất đáng lo ngại và có thể là dấu hiệu cảnh báo sảy thai. Nếu như chỉ là một vài đốm máu nhẹ thì không quá lo lắng nhưng nếu là những cục máu đông, ra nhiều máu là dấu hiệu mẹ có thể sắp mất con.

Dấu hiệu báo thai nhi ngừng phát triển, mẹ bầu nào cũng phải biết ảnh 2
Chảy máu trong thai kỳ ở bất cứ giai đoạn nào đều rất đáng lo ngại và có thể là dấu hiệu cảnh báo sảy thai. (ảnh minh họa)

Tăng tiết dịch âm đạo đột ngột

Tiết dịch âm đạo tăng lên khá phổ biến trong thai kỳ nhưng nếu nó tăng lên đột ngột ở mức quá nhiều thì cần phải đến bác sĩ khám ngay. Trong nhiều trường hợp đây chính là chất dịch màng ối để giữ an toàn cho bé trong bụng mẹ. Xả nhiều tiết dịch có thể cho thấy nước ối đã bị vỡ và bào thai có thể đang gặp nguy hiểm.

Đau thắt vùng bụng dưới

Đau thắt vùng bụng dưới đi kèm với dấu hiệu ra máu, đau lưng nặng có thể là dấu hiệu em bé trong bụng mẹ đang vô cùng nguy hiểm. Nếu những cơn co thắt mạnh thì có thể là tử cung đang đẩy em bé ra ngoài.

Sốt cao

Trong thời kỳ mang thai, nếu người mẹ bị sốt cao có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé. Ngược lại, nếu thai nhi ngừng phát triển trong tử cung cũng có thể khiến người mẹ bị sốt. Trong cả 2 trường hợp đều vô cùng nguy hiểm và sốt cao cũng được coi là một trong những  dấu hiệu sảy thai.

Thai nhi không chuyển động

Từ tuần 18-20 thai kỳ, mẹ sẽ thường xuyên cảm nhận được những chuyển động của em bé và thai kỳ càng lớn thì càng mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên nếu mẹ bất ngờ không nhận thấy những chuyển động này nữa trong 8-10 giờ liền thì cần đặc biệt chú ý. Các mẹ có thể tự đếm chuyển động của thai nhi theo hướng dẫn tại đây.

Thai nhi không chuyển động cũng có thể là dấu hiệu báo em bé đã ngừng phát triển. 

Những hiểu lầm của mẹ về chế độ ăn dặm khiến con ăn hoài không lớn
Nhiều mẹ nuôi con nhỏ thường hay kêu rằng bé chậm tăng cân mà không biết lý do. Vậy hãy thử xem bạn có đang...
XEM TIẾP
Muốn sớm có con, hai vợ chồng hãy ăn cật lực 9 thực phẩm này!
Có rất nhiều chất dinh dưỡng không chỉ tốt cho trứng mà còn cả tinh trùng.
XEM TIẾP
Thiếu vi chất này, con bạn đừng mong có được chiều cao lý tưởng!
Nếu con chậm phát triển chiều cao, biếng ăn... hãy nghĩ ngay đến việc bổ sung chất này cho con.
XEM TIẾP
Ngày: 22/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Sườn non heo (kg)  140.000  TP.HCM
 Thịt đùi heo (kg)  100.000   TP.HCM
 Xương heo (kg)  80.000 TP.HCM 
 Đùi tỏi gà (kg)  75.000 TP.HCM 
Cánh gà (kg)80.000 TP.HCM
Cá lóc đồng (kg) 110.000 TP.HCM
Cá lóc nuôi (kg) 65.000 TP.HCM
Chuối già (kg) 13.000 TP.HCM
Cà chua (kg) 29.900 TP.HCM
Sườn bò gói 500g (gói) 248.900 TP.HCM
Lạp xưởng gói 500g (gói)139.900 TP.HCM
Cà rốt Đà Lạt (kg) 24.900 TP.HCM
Chân giò muối gói 500 (gói) 59.900 TP.HCM
Ổi giống Đài Loan (kg)13.500 TP.HCM
Táo đỏ (kg) 116.500 TP.HCM
Cá rô (kg) 150.000 TP.HCM

Cá lóc đồng (kg) 

140.000 TP.HCM
Đùi tỏi gà (kg) 90.000 TP.HCM
Gan heo (kg) 50.000 TP.HCM
Bao tử heo (kg) 125.000 TP.HCM
Bông cải xanh (kg) 60.000 TP.HCM
Bông cải trắng (kg)50.000 TP.HCM
Dưa leo (kg) 25.000 TP.HCM

Rau mồng tơi gói 450g (gói)

6.500 TP.HCM
Bắp cải trắng (kg)8.000 TP.HCM
Bơ sáp (kg)32.300 TP.HCM
Chuối Koji (kg) 19.000 TP.HCM
Chôm chôm (kg) 27.500 TP.HCM
Đầu cá Hồi (kg) 44.900 TP.HCM
 Cá Basa không đầu (kg)  43.900 TP.HCM