Sữa mẹ là thức ăn hoàn hảo cho em bé mới ra đời

Sữa mẹ chứa tất cả những chất dinh dưỡng cần thiết cho em bé, là sự kết hợp hoàn hảo của vitamin, protein, chất béo và carbohydrate. Trẻ bú sữa mẹ sẽ không cần uống thêm nước.

Sữa mẹ cũng chứa các kháng thể giúp bảo vệ trẻ sơ sinh chống lại bệnh tật và vi khuẩn, virut. Nếu bà mẹ tiếp xúc với bệnh tật thì cơ thể khi đó sẽ tạo ra các kháng thể truyền qua sữa mẹ đến em bé. Ngoài ra, có nhiều thành phần khác của sữa mẹ giúp xây dựng hệ thống miễn dịch cho em bé như tế bào bạch cầu, probiotic và prebiotic.

Sữa mẹ cũng là thức ăn hoàn hảo cho trẻ cho đến khi bé bắt đầu ăn dặm (khoảng 6 tháng) và sẽ tiếp tục là nguồn dinh dưỡng có lợi cho hệ thống tiêu hóa chưa phát triển hoàn thiện của bé với những đồ ăn chung của gia đình (khoảng 12 tháng).

Sữa mẹ chứa tất cả những chất dinh dưỡng cần thiết cho em bé, là sự kết hợp hoàn hảo của vitamin, protein, chất béo và carbohydrate. (ảnh minh họa)

Ngay sau sinh, cơ thể mẹ đã sẵn sàng cho việc cho con bú

Bạn có chú ý đến những thay đổi ở ngực khi mang thai? Ngực sẽ mềm và tăng kích cỡ cũng như màu sắc để chuẩn bị cho việc nuôi con bằng sữa mẹ và đây cũng là những dấu hiệu sớm nhất báo bạn đã có thai mà thậm chí chưa hề chậm kinh nguyệt.

Ngay khi có bầu, cơ thẻ bạn đã bắt đầu xây dựng hệ thống ống sữa và đến quý 2 đã bắt đầu hoạt động nếu bạn sinh non. Sau khi sinh con, việc sổ nhau thai cũng là lúc quá trình sản xuất sữa hoạt động mạnh mẽ nhất.

Cho con bú sau sinh tốt cho cả con và mẹ

Thông thường nếu ca sinh nở không có biến chứng thì bé sẽ được đặt lên ngực người mẹ ngay sau đó và việc da tiếp da này mang lại nhiều lợi ích tích cực, đặc biệt với việc cho con bú. Bản năng của một đứa trẻ sẽ tìm đến thức ăn đầu tiên của bé và thậm chí nếu bé nằm trên bụng mẹ sẽ tự trườn để tìm đến vú mẹ trong những giờ đầu tiên.

Cho con bú ngay sau sinh cũng giúp kích thích việc sản xuất sữa, giúp tử cung co lại. Hormone được tiết ra khi cho con bú sữa mẹ cũng sẽ giúp bạn gắn bó hơn với con mới chào đời đồng thời giúp mẹ thư giãn, thoải mái hơn sau quá trình đau đẻ, sinh nở mệt mỏi và đau đớn.

Trong những ngày đầu cơ thể sẽ sản xuất sữa non chứ không phải sữa mẹ chính thức

Một số bà mẹ ngạc nhiên thắc mắc không hiểu vì sao sữa trong những ngày đầu sau sinh lại không có màu trắng. Đây thực ra là sữa non và sẽ tiết ra từ ngực mẹ trong khoảng 2-3 ngày sau sinh.

Sữa non có màu vàng sẫm hơn so với sữa mẹ bình thường. Đây là thức ăn hoàn hảo cho em bé mới chào đời vì lúc này ruột em bé rất nhỏ với hệ tiêu hóa chưa trưởng thành hoàn toàn. Sữa non cũng thường tiết ra ít, phù hợp cho mẹ và bé để có thời gian làm quen với việc nuôi con bằng sữa mẹ trước khi ra ồ ạt sau này.

Sữa non còn có tác dụng nhuận tràng – rất quan trọng giúp trẻ sơ sinh vượt qua giai đoạn đầu tiên của phân su.

Sữa non còn có tác dụng nhuận trạng – rất quan trọng giúp trẻ sơ sinh vượt qua giai đoạn đầu tiên của phân su. (ảnh minh họa)

Nuôi con bằng sữa mẹ có thể phải chịu đau đớn

Cho con bú không hề khiến mẹ bị tổn thương nhưng nhiều lúc có thể gây đau và đặc biệt gây khó chịu cho núm vú khi vùng da này chưa quen với việc có em bé ngậm vào thường xuyên. Nếu tình trạng đau đớn vẫn kéo dài và ở mức độ nặng hơn thì cần chú ý đến tư thế bú hoặc những triệu chứng phổ biến khi nuôi con bằng sữa mẹ nhưu tắc sữa, viêm ngực. Lúc này, tốt hơn cả mẹ nên trò chuyện với các chuyên gia để nhanh chóng xử lý kịp thời.

Cho con bú sẽ khiến mẹ đói

Trẻ sơ sinh dù bụng nhỏ nhưng lại tiêu hóa sữa mẹ rất nhanh chóng. Một em bé mới sinh có thể ăn từ 8-12 lần trong một ngày và mỗi lần ăn đôi khi kéo dài của 1 giờ đồng hồ. Bạn đừng quá lo lắng bởi bé sẽ tự biết điều chỉnh lượng ăn cho phù hợp và đừng lo con quá no hoặc quá đói.

Để đảm bảo nguồn sữa cho con, mẹ cần ghi nhớ nên ăn uống đầy đủ dưỡng chất, ăn nhiều bữa nhỏ và cung cấp đủ nước cho cơ thể.

Cơ thể sẽ tiết sữa theo quy tắc cung – cầu

Lượng sẽ mẹ trong cơ thể sẽ liên tục thay đổi để đáp ứng nhu cầu ngày một phát triển của em bé. Cơ thể con người rất thông minh khi biết cần tiết bao nhiêu sữa để em bé không bị quá tải. Vì vậy mẹ nên cho bé bú khi em bé đang đói sẽ có lượng sữa nhiều nhất.

Đừng từ chối sự giúp đỡ

Nuôi con bằng sữa mẹ không phải lúc nào cũng suôn sẻ và có thể sẽ khiến mẹ mất ngủ thường xuyên. Vì vậy đừng ngần ngại nhờ sự giúp đỡ của chồng và người thân trong gia đình để mẹ có thêm thời gian nghỉ ngơi.

Ngoài ra, mẹ cũng nên thường xuyên trao đổi với các chuyên gia và những bà mẹ đã có kinh nghiệm trong việc cho con bú để có thêm kinh nghiệm trong lĩnh lực này. 

An tâm khi nắm rõ kiến thức bà bầu 3 tháng đầu không nên ăn gì

An tâm khi nắm rõ kiến thức bà bầu 3 tháng đầu không nên ăn gì

Bà bầu 3 tháng đầu không nên ăn gì để tốt cho bào thai là câu hỏi mà rất nhiều bà mẹ trẻ đang tìm câu trả lời…

Theo Eva/ Khám Phá