Sau khi mổ đẻ, các sản phụ không được phép ăn gì trong vòng ít nhất 6 giờ vì lúc này, dưới tác động của thuốc và ổ bụng bị mở ra, nhu động ruột giảm mạnh thậm chí là ngừng hẳn, đường ruột ứ nhiều khí, dạ dày hoạt động yếu. Trước khi "xì hơi" được thì các sản phụ nàychỉ nên uống nước lọc, nước đường, ăn cháo loãng.

Tình trạng giảm hoặc ngừng nhu động ruột này kéo dài từ vài giờ đến vài ngày, dễ dẫn đến các triệu chứng như chóng mặt, đau trướng bụng, táo bón, khiến cơ thể sản phụ càng mệt mỏi, lâu hồi phục, thậm chí khiến mẹ không thể tiết sữa cho con. Chính vì thế các mẹ sau khi sinh mổ luôn được khuyến khích phải nhanh chóng đứng dậy đi lại để giúp ruột thông suốt, hoặc dùng một cách đơn giản, ít đau đớn hơn đó là nhai kẹo cao su.

Ảnh: Internet

Bác sĩ Vincenzo Berghella thuộc Bệnh viện Đại học Thomas Jefferson ở Philadelphia (Mỹ) và đồng sự đã làm cuộc phân tích các báo cáo theo dõi tình trạng của hơn 3.000 phụ nữ sinh mổ và đưa ra kết luận, việc nhai kẹo cao su sau khi mổ có tác dụng tích cực đối với các sản phụ. Hành động nhai kẹo khiến cho não bộ bị lừa rằng sản phụ đang ăn, tuyến nước bọt tiết ra gửi tín hiệu đến ruột, thúc đẩy ruột hoạt động lại bình thường.

Các bác sĩ khuyên sản phụ sau khi mổ xong hãy nhai kẹo cao su 3 lần mỗi ngày, mỗi lần kéo dài 15-30 phút cho đến khi thấy cơ thể “xì hơi” là ruột đã được thông, lúc này có thể ăn uống lại bình thường. Không chỉ riêng sinh mổ, hầu như sau tất cả các ca phẫu thuật mở ổ bụng, thì các bệnh nhân đều gặp phải tình trạng giảm nhu động ruột, và lúc này, việc nhai kẹo cao su cũng sẽ là một giải pháp tuyệt vời.

Những nguyên tắc khi làm 'chuyện ấy' trong thời kỳ mang thai

Những nguyên tắc khi làm 'chuyện ấy' trong thời kỳ mang thai

Ở tháng cuối thai kỳ mẹ bầu cần kiêng hoàn toàn việc quan hệ tình dục, nếu không sẽ rất dễ gây vỡ ối, sinh non.

Theo Đinh Hương/ Thời đại