Trang chủ Mẹ bầu

Bà bầu nên bổ sung sắt như thế nào?

11/11/2017 04:53

Việc bổ sung sắt không chỉ cần thiết trong thời gian mang thai mà còn rất quan trọng trong giai đoạn tiền thụ thai.

Mang thai là một hành trình đầy thử thách với một người sắp chuẩn bị làm mẹ. Hầu hết các bà bầu khi bắt đầu bước vào thời kỳ mang thai đều nhận thức được sự cần thiết phải bổ sung sắt để hỗ trợ quá trình hình thành ban đầu của thai nhi. Tuy nhiên, có khoảng 50% phụ nữ mang thai không cung cấp đủ lượng chất khoáng quan trọng này.

Đối với mẹ, thiếu sắt sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, băng huyết sau sinh... Còn đối với thai nhi, việc thiếu máu, thiếu sắt là yếu tố nguy cơ của suy dinh dưỡng bào thai, sinh non, nhẹ cân, ảnh hưởng đến sự phát triển thể lực và trí lực của trẻ sau này. Trước những vấn đề này, nhiều mẹ bầu không khỏi lo lắng và liên tục đặt câu hỏi “Mẹ bầu nên bổ sung sắt ra sao?”, “Mẹ bầu nên uống loại sắt nào?”

Vì sao nên bổ sung sắt cho bà bầu?

Việc bổ sung sắt không chỉ cần thiết trong thời gian mang thai mà còn rất quan trọng trong giai đoạn tiền thụ thai. Bởi vì nhu cầu sắt trong quá trình mang thai tăng gấp 6 lần bình thường để tạo thêm máu cho em bé phát triển trong khi đó dự trữ sắt trong cơ thể phụ nữ thuờng thấp do bị mất máu hàng tháng qua kinh nguyệt.

Bà bầu nên bổ sung sắt như thế nào? ảnh 1

“Mẹ bầu nên uống loại sắt nào?” là mối bận tâm của nhiều phụ nữ mang thai (Ảnh minh họa) 

Tỉ lệ tử vong khi đẻ ở những bà mẹ thiếu máu cao hơn so với bà mẹ bình thường. Thiếu máu thường gây đẻ non và làm gia tăng tử vong sơ sinh. Chính vì thế phụ nữ mang thai cần sử dụng sắt để tạo thêm máu (hemoglobin) cho chính cơ thể mẹ bầu và thai nhi. Sắt cũng giúp di chuyển oxy từ phổi đến các bộ phận còn lại của cơ thể và thai nhi. Khi cơ thể mẹ được tiếp nhận đủ chất sắt có thể ngăn ngừa tình trạng thiếu máu gây mệt mỏi (hiện tượng thiếu máu do thiếu sắt). 

Sắt còn là thành phần quan trọng của myoglobin, một loại protein cung cấp ô-xy tới cơ và collagen giúp hình thành xương và sụn. Ngoài ra, sắt còn đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất nhiều loại enzym cần thiết, giúp tăng cường hệ miễn dịch. Nguy cơ gặp biến chứng thai kỳ sẽ giảm bớt nếu mẹ bầu cung cấp đủ sắt.

Bà bầu nên uống loại sắt nào?

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ cho biết bà mẹ nên bắt đầu bổ sung một lượng sắt khoảng 30mg mỗi ngày ngay từ trước khi có ý định mang bầu từ 3-6 tháng. Phụ nữ cần ít nhất là 27mg mỗi ngày trong suốt thời gian mang thai. Trong thời gian cho con bú, nếu bạn trên 19 tuổi thì cần bổ sung ít nhất 9mg mỗi ngày và dưới 18 tuổi thì cần bổ sung 10mg mỗi ngày.

Tuy nhiên, chế độ ăn hàng ngày lại thường không đáp ứng đủ nhu cầu sắt trong thời kỳ mang thai nên việc bổ sung viên thuốc sắt là vô cùng quan trọng. Bà bầu được yêu cầu phải bổ sung 1 viên sắt 60 mg kết hợp 400mcg acid folic mỗi ngày từ lúc biết mình mang thai đến khi sau sinh 1 tháng.

Bà bầu nên bổ sung sắt như thế nào? ảnh 2

Chế độ ăn hàng ngày lại thường không đáp ứng đủ nhu cầu sắt trong thời kỳ mang thai nên việc bổ sung viên thuốc sắt là vô cùng quan trọng. (Ảnh minh họa)

Rất nhiều người băn khoăn khi dùng thuốc sắt vì không biết thuốc sắt cho bà bầu loại nào tốt nhất hiện nay. Được biết, hiện nay có ba loại thuốc bổ sung sắt là: sắt sulfate, sắt fumarate và sắt gluconate. Tất cả các loại thuốc sắt này đều tốt, nhưng điều quan trọng nhất là số lượng nguyên tố sắt trong mỗi sản phẩm.

Về dạng thành phẩm, phổ biến nhất là dạng viên nang mềm và dung dịch. Trong đó, sắt dung dịch khó uống, dễ bị nôn nhưng lại dễ hấp thu và chống táo bón. Ngược lại viên sắt cho bà bầu dễ uống nhưng khó hấp thu và dễ gây táo bón. Chính vì vậy nên đọc kỹ nhãn sản phẩm trước khi mua hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Bà bầu cần lưu ý gì khi bổ sung thêm viên thuốc sắt?

Hầu hết các trường hợp mang thai đều được kiểm tra tình trạng thiếu máu trong tam cá nguyệt đầu và tam cá nguyệt thứ ba để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi. Nếu lượng máu của mẹ thấp, bác sĩ có thể khuyên bạn nên thêm một viên thuốc sắt cho bà bầu, và một viên vitamin vào chế độ dinh dưỡng mỗi ngày cho đến lúc sinh. 

Bà bầu nên bổ sung sắt như thế nào? ảnh 3

Chế độ ăn khoa học, dinh dưỡng cũng giúp hỗ trợ quá trình hấp thụ các dưỡng chất từ viên uống bổ sung. (Ảnh minh họa)

Khi bổ sung thêm viên thuốc sắt, mẹ bầu cần biết rằng sắt là chất dinh dưỡng khó hấp thu, do vậy để cơ thể tăng cường hấp thu sắt bạn nên uống viên sắt lúc bụng đói và uống kèm với các loại nước giàu vitamin C như nước cam, nước chanh… Uống sắt sau ăn 1-2 giờ để cơ thể được hấp thụ sắt tốt nhất. 

Ngoài ra, khi uống viên bổ sung sắt, mẹ cần uống nhiều nước và ăn những thực phẩm giàu chất xơ để phòng ngừa táo bón. Đặc biệt, mẹ bầu càn nhớ chỉ uống thuốc bằng nước đun sôi để nguội, tránh sử dụng kèm với trà hay cà phê sẽ làm giảm sự hấp thụ sắt.

Dùng thuốc bổ sung sắt có thể giúp mẹ đảm bảo nạp đủ sắt mỗi ngày. Tuy nhiên việc này cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa. Mẹ bầu tuyệt đối không nên tự ý mua thuốc uống bổ sung sắt khi chưa được sự cho phép của bác sĩ.

Lượng sắt cần thiết cho bà bầu – mẹ đã biết chính xác là bao nhiêu chưa?
Lượng sắt cần thiết cho bà bầu trong thai kỳ ít nhất là 27mg mỗi ngày.
XEM TIẾP
Dấu hiệu nhận biết trẻ bị thiếu máu do thiếu sắt dẫn đến cơ thể chậm phát triển
Thiếu máu do thiếu sắt là một tình trạng thiếu chất dinh dưỡng dẫn đến nhiều hệ lụy.
XEM TIẾP
Những thực phẩm bổ sung sắt cho mẹ bầu tốt hơn nghìn lần uống thuốc
Thêm ngay những thực phẩm này vào chế độ ăn hàng ngày giúp mẹ bầu bổ sung sắt một cách tự nhiên.
XEM TIẾP
Ngày: 19/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Sườn non heo (kg)  140.000 TP.HCM
 Cá thu cắt khoanh (kg)  280.000   TP.HCM
 Cà chua (kg)  25.000 TP.HCM 
 Đậu bắp (kg)  30.000 TP.HCM 
Đu đủ vàng (kg) 16.000 TP.HCM
Chôm chôm nhãn (kg) 28.000 TP.HCM
Nho Mỹ đỏ (kg) 130.000 TP.HCM
Sườn bò Mỹ gói 500g (gói)248.900 TP.HCM
Đùi tỏi gà (kg) 69.900 TP.HCM
Nấm đùi gà gói 300g (gói) 36.900 TP.HCM
Dưa hấu (kg) 13.900 TP.HCM
Cá lóc tươi làm sạch (kg) 74.900 TP.HCM
Cá basa tươi cắt khúc (kg) 57.900 TP.HCM
Cá Diêu hồng làm sạch (kg)74.900 TP.HCM
Cải thảo (kg) 12.000 TP.HCM
Xà lách búp (kg) 17.000 TP.HCM
Cải bắp tròn (kg) 8.000 TP.HCM
Cải ngọt (kg)8.000 TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg) 8.000 TP.HCM
Rau muống nước (kg)8.000 TP.HCM
Cải thìa (kg)15.000 TP.HCM
Rau quế (kg) 16.000 TP.HCM
Bầu (kg) 12.000 TP.HCM
Su su (kg) 9.000 TP.HCM
Khoai lang bí (kg) 12.000 TP.HCM
Cà chua (kg) 18.000 TP.HCM
Bông cải xanh 3 (kg)7.000 TP.HCM
Cà rốt (kg) 19.000 TP.HCM
Củ cải trắng (kg) 10.000 TP.HCM
 Su hào (kg)  12.000 TP.HCM