Bà bầu nên ăn gì để không bị táo bón?

Mẹ bầu 11/12/2017 16:38

Đừng để chế độ ăn uống không phù hợp ảnh hưởng đến thai nhi và sức khỏe của bạn. Việc bà bầu nên ăn gì để không bị táo bón cần quan tâm nhiều hơn. Và dưới đây là gợi ý cho bạn.

Táo bón là một hiện tượng có thể xảy ra ở bất kỳ ai và cũng có nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên tình trạng này. Tuy nhiên, nếu trong thời gian mang thai mà các mẹ bị táo bón thì cần phải xem lại chế độ dinh dưỡng của mình. Vậy bà bầu nên ăn gì để không bị táo bón? Chế độ dinh dưỡng dưới đây sẽ giúp ích được nhiều cho các mẹ.

Bà bầu nên ăn thực phẩm giàu chất xơ để không bị táo bón

Các loại thực phẩm giàu chất xơ là trợ thủ đắc lực ngăn chặn khả năng bị táo bón của bạn. Chất xơ giúp kích thích quá trình tiêu hóa tốt, nhanh chóng tống chất thải ra ngoài cơ thể, giảm tình trạng bị táo bón. Không chỉ dừng lại ở đó, chất xơ còn có khả năng kiểm soát cholesterol trong máu, kiểm soát sự thèm ăn và lượng calo dung nạp cho cơ thể.

Bổ sung nhiều chất xơ để bà bầu không bị táo bón
Bổ sung nhiều chất xơ để bà bầu không bị táo bón (Ảnh: Internet)

Do vậy, trong quá trình mang thai việc đảm bảo chất dinh dưỡng và đặc biệt là chất xơ rất quan trọng mà các mẹ bầu nên chú ý bổ sung nhé.

Các loại thực phẩm giàu chất xơ có thể nói đến đó chính là rau củ, trái cây như bắp cải, súp lơ, bí ngô, cà rốt, cải xoăn và các loại trái cây khác... Nó không chỉ đơn giản là ngăn ngừa táo bón mà còn bổ sung đầy đủ vitamin, khoáng chất cho cơ thể mẹ khỏe mạnh và thai nhi phát triển tốt nhất.

Ăn thực phẩm giàu magie giúp mẹ bầu không bị táo bón

Các loại thực phẩm như rau cải xoăn, rai bina, bí đỏ, củ cải, bắp cải, dưa chuột, các loại hạt, lúa mì, yến mạch, cá có hàm lượng magie khá cao hỗ trợ hạn chế bị táo bón trong quá trình mang thai của mẹ. Magie cần thiết cho các enzyme trong quá trình tiêu hóa thức ăn và chuyển hóa năng lượng, thiếu magie sẽ gây rối loạn tiêu hóa, táo bón, cơ thể khó hấp thu.

Để không bị táo bón khi mang thai mẹ bầu nên bổ sung magie
Để không bị táo bón khi mang thai mẹ bầu nên bổ sung magie (Ảnh: Internet)

Chính vì lẽ đó mà đối với người bình thường, đặc biệt là đối với phụ nữ có thai cần bổ sung magie để đảm bảo quá trình chuyển hóa dinh dưỡng cũng như giảm nguy cơ bị táo bón.

Bổ sung probiotics cho mẹ bầu không bị táo bón

Probiotics giúp bổ sung lợi khuẩn, tốt cho quá trình tiêu hóa thức ăn cũng như ngăn chặn khả năng bị tiêu hóa ở phụ nữ có thai. Chất này có chứa nhiều trong sữa chua mà mẹ có thể ăn mỗi ngày, hoặc có thể dùng viên uống bổ sung probiotics nhưng cần tham khảo ý kiến của các chuyên gia nhé.

Giảm nguy cơ bị táo bón cho mẹ bầu khi ăn nhiều sữa chua
Giảm nguy cơ bị táo bón cho mẹ bầu khi ăn nhiều sữa chua (Ảnh: Internet)

Bởi vậy, chúng ta cần có đầy đủ kiến thức về chế độ dinh dưỡng khi mang thai trong đó bàu bầu nên ăn gì để không bị táo bón cũng là điều cần thiết đảm bảo quá trình hấp thu dưỡng chất và sức khỏe tốt cho mẹ. Mẹ có khỏe mạnh thì em bé trong bụng mới có thể phát triển tốt được.

Mang thai là sinh con là quá trình ảnh hưởng nhiều đến tâm sinh lý của người mẹ. Việc chuẩn bị kiến thức chăm con, sức khỏe sinh sản, dinh dưỡng mang thai là điều quan trọng mà mẹ cần trang bị cho mình. Nếu muốn em bé chào đời sức khỏe toàn diện nhất thì mẹ bầu nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng đầy đủ, tinh thần thoải mái, tránh làm những việc nặng, thức khuya hay sử dụng chất kích thích để đảm bảo thai nhi được an toàn nhất.

Hãy theo dõi đầy đủ những bài viết của chúng tôi để bổ sung kiến thức cho quá trình mang thai của bạn nhé.

Bà bầu uống nước dừa 3 tháng cuối có nguy hiểm gì không?

Bà bầu uống nước dừa 3 tháng cuối có nguy hiểm gì không là mối quan tâm của nhiều thai phụ, để có thể bảo vệ thai nhi một cách tốt nhất, hạn chế ảnh hưởng những tác hại mà loại nước này gây ra khi nạp vào cơ thể.

TIN MỚI NHẤT