Bà bầu hãy cẩn thận khi ăn khoai tây!

13/01/2016 21:26

Theo kết quả nghiên cứu mới nhất của các chuyên gia, mẹ bầu ăn nhiều khoai tây sẽ có nguy cơ cao đối mặt với bệnh tiểu đường thai kỳ.

Các nhà nghiên cứu tại đại học Harvard ở Boston, Anh đã tiến hành một công trình nghiên cứu theo dõi phụ nữ mang thai từ năm 1991 đến 2001. Trong những người này không có trường hợp nào mắc các bệnh mãn tính trước khi có thai.

Cứ mỗi 4 năm, các phụ nữ tham gia nghiên cứu phải cung cấp thông tin họ thường ăn bao nhiêu khoai tây trong chế độ ăn và có trường hợp nào mắc tiểu đường khi mang thai hay không.

Trong 10 năm, có tổng cộng 21.693 ca mang thai và 854 ca mắc tiểu đường thai kỳ.

Sau khi lưu ý các yếu tố nguy cơ như tuổi tác, bệnh sử gia đình về tiểu đường, chế độ ăn tổng quát, hoạt động thể lực, tình trạng cân nặng, các nhà nghiên cứu phát hiện những ai ăn 2 – 4 bữa ăn 100 gam khoai tây nghiền, luộc hoặc chiên mỗi tuần thì họ sẽ tăng 27% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. Những ai ăn hơn 5 bữa khoai tây/tuần, nguy cơ này tăng lên đến 50%.

Tuy nhiên, những phụ nữ nào thay thế khoai tây bằng rau củ hoặc các loại hạt ít nhất hai lần mỗi tuần thì nguy cơ tiểu đường giảm được 9 – 12%.

Bà bầu hãy cẩn thận khi ăn khoai tây! ảnh 1
Mẹ bầu ăn nhiều khoai tây sẽ có nguy cơ cao đối mặt với bệnh tiểu đường thai kỳ. (ảnh minh họa)

Một nghiên cứu viên của công trình này cho biết những phát hiện mới là rất quan trọng: “Tiểu đường thai kỳ có nghĩa là phụ nữ có nguy cơ mắc tiền sản giật trong khi mang thai và cao huyết áp. Điều này có thể tạo ra những ảnh hưởng xấu trên thai nhi và lâu dài người mẹ có nhiều nguy cơ bị tiểu đường týp 2”.

Các chuyên gia cũng cho rằng mặc dù khoai tây rất giàu  vitamin C, kali, chất xơ và một số chất phytochemical tuy nhiên không giống như các loại rau quả khác, chúng có thể tác động bất lợi đến quá trình chuyển hóa glucose vì chúng chứa một lượng tinh bột lớn và nhanh chóng được hấp thụ.

Tuy nhiên, một số nhà khoa học Anh quốc khác cho rằng nghiên cứu này chưa có đủ bằng chứng để cảnh báo phụ nữ ngưng ăn nhiều khoai tây.

Emily Burns, chuyên gia của tổ chức Tiểu đường Anh quốc (Diabetes UK), nói: “Nghiên cứu không chứng minh được việc ăn khoai tây trước khi mang thai sẽ làm tăng nguy cơ phát triển tiểu đường thai kỳ mà chỉ cho thấy mối liên hệ tiềm năng giữa hai chuyện này”.

Kết quả công trình nghiên cứu này đã được công bố trên Tạp chí Y khoa Anh BMJ mới đây.

Bà bầu ăn gì để thai nhi tăng cân 3 tháng cuối?
Ăn uống lành mạnh với một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý trong 3 tháng cuối không chỉ giúp bà bầu có sức...
XEM TIẾP
Tiêm ngừa vắcxin cúm trong thai kỳ
Tiêm phòng cúm là một phần thiết yếu trong chăm sóc trước khi mang thai, trước sinh và sau sinh bởi vì nhiễm cúm có...
XEM TIẾP
Đau đớn mẹ trẻ tự tử vì “con quái vật” hầu hết chị em gặp phải sau sinh
Trầm cảm sau sinh không hề xa lạ như nhiều người vẫn nghĩ. Đó là "con quái vật" không ít bà mẹ đang phải âm...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 18/06/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Su su (kg)  5.000TP.HCM 
 Cải thảo (kg)  10.000 TP.HCM
 Bó xôi (kg) 22.000TP.HCM 
 Xà lách gai (kg)  15.000TP.HCM 
Xà lách búp (kg)10.000TP.HCM
Xà lách xoang (bó) 7.000TP.HCM
Xà lách xoang (bịch) 50.000TP.HCM

Bắp cải (kg) 

4.000TP.HCM
Cà chua (kg)12.000TP.HCM
Rau tần ô (kg) 12.000TP.HCM
Cà rốt (cọng tím) (kg)12.000TP.HCM
Củ cải (kg) 7.000TP.HCM
Su hào (kg)6.000TP.HCM
Đậu Hà Lan (kg) 60.000TP.HCM
Đậu que (kg)17.000TP.HCM
Cá thu (kg)200.000TP.HCM
Cá ngân (kg)65.000TP.HCM
Cá chẻm (kg)78.000TP.HCM
Cá đổng (kg)55.000TP.HCM
Cá nục (kg)48.000TP.HCM
Bạc má(kg)60.000TP.HCM
Cá bớp (kg)205.000TP.HCM

Tôm sú sống (kg) 

320.000TP.HCM
Mực ống (kg) 225.000TP.HCM
Mực lá (kg) 230.000TP.HCM
Tôm thẻ (kg) 210.000TP.HCM
Tôm càng (kg)350.000TP.HCM
 Ghẹ (kg) 600.000TP.HCM