Trang chủ Mẹ bầu

Bà bầu hãy cẩn thận khi ăn khoai tây!

13/01/2016 21:26

Theo kết quả nghiên cứu mới nhất của các chuyên gia, mẹ bầu ăn nhiều khoai tây sẽ có nguy cơ cao đối mặt với bệnh tiểu đường thai kỳ.

Các nhà nghiên cứu tại đại học Harvard ở Boston, Anh đã tiến hành một công trình nghiên cứu theo dõi phụ nữ mang thai từ năm 1991 đến 2001. Trong những người này không có trường hợp nào mắc các bệnh mãn tính trước khi có thai.

Cứ mỗi 4 năm, các phụ nữ tham gia nghiên cứu phải cung cấp thông tin họ thường ăn bao nhiêu khoai tây trong chế độ ăn và có trường hợp nào mắc tiểu đường khi mang thai hay không.

Trong 10 năm, có tổng cộng 21.693 ca mang thai và 854 ca mắc tiểu đường thai kỳ.

Sau khi lưu ý các yếu tố nguy cơ như tuổi tác, bệnh sử gia đình về tiểu đường, chế độ ăn tổng quát, hoạt động thể lực, tình trạng cân nặng, các nhà nghiên cứu phát hiện những ai ăn 2 – 4 bữa ăn 100 gam khoai tây nghiền, luộc hoặc chiên mỗi tuần thì họ sẽ tăng 27% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. Những ai ăn hơn 5 bữa khoai tây/tuần, nguy cơ này tăng lên đến 50%.

Tuy nhiên, những phụ nữ nào thay thế khoai tây bằng rau củ hoặc các loại hạt ít nhất hai lần mỗi tuần thì nguy cơ tiểu đường giảm được 9 – 12%.

Bà bầu hãy cẩn thận khi ăn khoai tây! ảnh 1
Mẹ bầu ăn nhiều khoai tây sẽ có nguy cơ cao đối mặt với bệnh tiểu đường thai kỳ. (ảnh minh họa)

Một nghiên cứu viên của công trình này cho biết những phát hiện mới là rất quan trọng: “Tiểu đường thai kỳ có nghĩa là phụ nữ có nguy cơ mắc tiền sản giật trong khi mang thai và cao huyết áp. Điều này có thể tạo ra những ảnh hưởng xấu trên thai nhi và lâu dài người mẹ có nhiều nguy cơ bị tiểu đường týp 2”.

Các chuyên gia cũng cho rằng mặc dù khoai tây rất giàu  vitamin C, kali, chất xơ và một số chất phytochemical tuy nhiên không giống như các loại rau quả khác, chúng có thể tác động bất lợi đến quá trình chuyển hóa glucose vì chúng chứa một lượng tinh bột lớn và nhanh chóng được hấp thụ.

Tuy nhiên, một số nhà khoa học Anh quốc khác cho rằng nghiên cứu này chưa có đủ bằng chứng để cảnh báo phụ nữ ngưng ăn nhiều khoai tây.

Emily Burns, chuyên gia của tổ chức Tiểu đường Anh quốc (Diabetes UK), nói: “Nghiên cứu không chứng minh được việc ăn khoai tây trước khi mang thai sẽ làm tăng nguy cơ phát triển tiểu đường thai kỳ mà chỉ cho thấy mối liên hệ tiềm năng giữa hai chuyện này”.

Kết quả công trình nghiên cứu này đã được công bố trên Tạp chí Y khoa Anh BMJ mới đây.

4 câu nói tưởng an ủi nhưng mẹ bầu nghe xong chỉ thấy ngán ngẩm
Khi mang thai, phụ nữ thường trở nên nhạy cảm nên đôi khi chỉ một câu nói vô tình cũng khiến họ tổn thương.
XEM TIẾP
Xuống sắc sau sinh, cô dâu Việt dùng nilon cuốn bụng, tụt 20kg khiến chồng Đài Loan “ngã ngửa”
Nàng dâu việt T. Mai kết hôn với ông xã người Đài Loan - Giám đốc chi nhánh của một tập đoàn khá nổi tiếng...
XEM TIẾP
Ăn ít cơm - bí quyết giữ dáng khi mang bầu để những tháng cuối thai kỳ vẫn đẹp hút mắt của mẹ 9x
Chỉ tăng 10kg trong suốt thai kỳ, Yến Nhi vẫn rất rạng ngời, cuốn hút dù đã gần kề ngày sinh con. Và có một...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 21/08/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cải thảo (kg)  8.000 TP.HCM
 Xà lách búp (kg)  6.000  TP.HCM
 Cải bắp tròn (kg)  4.000 TP.HCM 
 Cải ngọt (kg)  6.000 TP.HCM 
Cải bẹ xanh (kg) 8.000 TP.HCM
Rau muống nước (kg)17.000 TP.HCM

Rau muống hạt (kg) 

7.500 TP.HCM
Cải thìa (kg) 7.000 TP.HCM
Rau quế (kg) 14.000 TP.HCM
Bầu (kg) 7.000 TP.HCM
Su su (kg) 4.000 TP.HCM
Khoai lang bí (kg) 5.000 TP.HCM
Cà chua (kg) 8.000 TP.HCM
Bông cải xanh (kg) 24.000 TP.HCM
Cà rốt (kg) 16.000 TP.HCM
Củ cải trắng (kg) 5.000 TP.HCM
Su hào (kg)12.000 TP.HCM
Đậu hà lan (kg)55.000 TP.HCM
Đậu côve trắng (kg) 15.000 TP.HCM
Khoai tây hồng (kg) 13.000 TP.HCM
Bí đỏ (kg) 7.000 TP.HCM
Bí xanh (kg) 5.000 TP.HCM
Khổ qua (kg) 6.000 TP.HCM
Dưa leo5.000 TP.HCM
 Đậu bắp (kg)  10.000 TP.HCM