Nhiều người nghĩ rằng sinh con là chuyện rất đơn giản, ai chẳng trải qua, đặc biệt là những mẹ sinh mổ. Họ cho rằng chỉ cần tiêm thuốc tê, trải qua 1 tiếng phẫu thuật là không cảm thấy đau. So với sinh thường sẽ nhẹ nhàng, thoải mái hơn hẳn. Liệu điều này có đúng không?

Dạo gần đây, mạng xã hội Trung Quốc đang lan truyền chia sẻ hình ảnh về một sản phụ sau 3 ngày sinh mổ. Do vết mổ chưa lành nên mọi sinh hoạt của cô ấy đều cần người thân giúp đỡ. Nhìn vẻ mặt đau đớn của sản phụ, nhiều người đã không cầm được nước mắt.

Ai cũng bảo “đẻ mổ không đau”, nhưng nhìn sản phụ vật vã 3 ngày sau sinh chắc chắn sẽ nghĩ khác - Ảnh 1Ai cũng bảo “đẻ mổ không đau”, nhưng nhìn sản phụ vật vã 3 ngày sau sinh chắc chắn sẽ nghĩ khác - Ảnh 2

Sau khi xem những hình ảnh này, dân mạng đã bình luận:

- Nhìn thôi cũng thấy đau!

- Tôi cũng sinh mổ, ngày thứ hai sau sinh tôi đã phải một mình xuống giường. Ngày thứ 5 xuất viện, tôi phải tự tay tắm rửa cho bé, nỗi đau và nỗi khổ này chỉ có những mẹ sinh mổ mới thấu hiểu.

- Thể trạng của tôi không nhạy cảm với thuốc tê, do đó tác dụng của thuốc tê không hiệu quả. Tôi muốn đợi cho thuốc tê ngấm vào người, nhưng bác sĩ bảo rằng sợ thai nhi ảnh hưởng bởi thuốc tê sẽ gây nguy hiểm tính mạng. Thế là, tôi đã nhẫn nhịn cơn đau tiến hành phẫu thuật. Tôi có thể cảm nhận nỗi đau và nghe tiếng khi dao mổ rạch vào da, giờ nghĩ lại tôi vẫn cảm thấy sợ hãi. Cả đời này tôi có một bé gái là đủ rồi, tôi không muốn đọa đày bản thân thêm nữa.

- Năm 32 tuổi, tôi tiến hành sinh mổ là bé đầu tiên. Tối nhớ hôm đó 6 giờ tối lên bàn mổ, ngày hôm sau 9 giờ sáng tôi đã phải xuống giường, cảm giác ngồi dậy đi lại đau khủng khiếp. Sản phụ trong tấm ảnh thật hạnh phúc, bởi ít nhất cô ấy có người thân giúp đỡ.

Ai cũng bảo “đẻ mổ không đau”, nhưng nhìn sản phụ vật vã 3 ngày sau sinh chắc chắn sẽ nghĩ khác - Ảnh 3

Sinh thường sẽ đau đớn trước khi sinh, nhưng khả năng phục hồi rất nhanh. Tuy nhiên, sinh mổ rất khác, thao tác sinh mổ diễn ra rất nhanh, và đối với những sản phụ ngấm thuốc tê thì sinh mổ sẽ không cảm thấy đau.

Sản phụ chỉ cảm nhận nỗi đau rõ rệt vào giai đoạn hậu sản, đặc biệt là khi tác dụng của thuốc tê biến mất. Để tránh trường hợp dính ruột, sản phụ sau khi sinh mổ phải ngồi dậy đi lại. Khi sản phụ đi vệ sinh, trở người, mỗi cử động nhỏ cũng đủ khiến nỗi đau trở nên dữ dội, thậm chí sản phụ có thể đau đến nỗi chảy cả nước mắt.

Vết mổ của sản phụ cần trên 1 tuần mới lành lặn vết thương mặt ngoài, cần trên 1 tháng mới giảm cảm giác đau. Do đó, sản phụ sinh mổ rất cần sự quan tâm và chăm sóc tận tình của người thân trong gia đình.

Giảm cân sinh lý ở trẻ sơ sinh: Khi nào là nguy hiểm?

Giảm cân sinh lý ở trẻ sơ sinh: Khi nào là nguy hiểm?

Vì một số lý do, hầu hết trẻ sơ sinh đều sẽ giảm cân trong một vài ngày đầu sau sinh.

Theo Tú Uyên/ Tổ Quốc