6 tháng mang con trong bụng, người mẹ xót xa chấm dứt thai kì khi phát hiện con bị hội chứng người cá

13/08/2016 15:47

Theo tài liệu, trẻ mắc phải hội chứng người cá khi được sinh ra khó có thể sống qua vài ngày.

Wu - một bà mẹ trẻ (23 tuổi) tại Trung Quốc đã quyết định chấm dứt thai kì sau khi các bác sĩ của một bệnh viện ở thành phố Nghi Xương, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc phát hiện đứa bé cô đang mang trong mình không có hai chân nhưng lại có hình dạng như đuôi cá. Thai nhi cũng không có bàng quang và gan kém phát triển.

6 tháng mang con trong bụng, người mẹ xót xa chấm dứt thai kì khi phát hiện con bị hội chứng người cá - Ảnh 1
Ảnh siêu âm thai nhi của sản phụ Wu (Trung Quốc). (Ảnh: Cen)

Các bác sĩ cho biết, thai nhi gặp tình trạng Hội chứng người cá (Mermaid Syndrome), một dị tật bẩm sinh hiếm gặp trên thế giới. Thế nên, dù thai nhi đã được sáu tháng, người mẹ vẫn quyết định chấm dứt thai kì bởi các bác sĩ tiên lượng rằng, đứa bé chỉ có thể sống sót vài giờ sau khi sinh ra. 

Theo các tài liệu y học, hội chứng người cá lần đầu tiên được nhắc đến trong bộ sách xuất bản năm 1891 (theo Đại học Oxford). Đây là dị tật bẩm sinh hiếm gặp trên thế giới khiến thai nhi có hai chi dưới dính liền hệt như đuôi cá. Nguyên nhân hình thành dị tật này là do dây rốn không hình thành hai động mạch, chỉ cung cấp đủ máu cho một chân. Theo tài liệu, trẻ mắc phải dị tật này khi được sinh ra khó có thể sống qua vài ngày.

Đó là trường hợp của cô bé Shiloh Pepin (người Mỹ). Sinh ra với hội chứng người cá, có một quả thận hoạt động không hoàn chỉnh, không ruột dưới, không cơ quan sinh dục, hai chân dính từ hông xuống. Sau 150 lần phẫu thuật trong đó có 2 lần ghép thận, bé Shiloh đã qua đời năm 2007 khi mới được 10 tuổi.Tiến sĩ Lindsey Fitzharris đến từ Đại học Oxford cho biết: "Trẻ em mắc hội chứng người cá trên thế giới rất hiếm, tỉ lệ là khoảng 1/100.000 trẻ sơ sinh. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hội chứng này như uống quá nhiều thuốc, thiếu hụt vitamin, di truyền hay đôi khi do bệnh tiểu đường của mẹ. Hầu hết trẻ mắc hội chứng người cá sẽ tử vong sau khi chào đời vài ngày do suy thận, bàng quang. Vài trường hợp tuy được ghép thận (rất hiếm) nhưng tỉ lệ sống sót vẫn không cao".

6 tháng mang con trong bụng, người mẹ xót xa chấm dứt thai kì khi phát hiện con bị hội chứng người cá - Ảnh 2

 

6 tháng mang con trong bụng, người mẹ xót xa chấm dứt thai kì khi phát hiện con bị hội chứng người cá - Ảnh 3
Bé Shiloh đã qua đời năm 2007 khi mới được 10 tuổi. (Ảnh: Getty Images)

Khác với Shiloh, Milagros Cerron người Peru đến giờ vẫn được xem như một phép màu, một điều kì diệu, hệt như cái tên của em. Cô bé không may mắc phải hội chứng người cá, chỉ có một quả thận, một ống bó chung cho hệ tiêu hóa và sinh dục. Nhưng Milagros đã được các chuyên gia tách thành công chân. Tổng cộng, Milagros đã trải qua 3 cuộc phẫu thuật tách đôi chân, tạo đầu gối, hông và mắt cá từ khi mới 9 tháng tuổi cho đến khi 5 tuổi. 7 tháng sau đó, Milagros đã có thể tự đi trên đôi chân mình và thỏa thích vui đùa cùng bạn bè. Từ 5 đến 7 tuổi, Milagros tiếp tục phẫu thuật để khôi phục cơ quan sinh dục, bài tiết. Đến năm 2012, Milagros đã hoàn thành ghép thận. Và đến nay, sau hàng loạt ca phẫu thuật lớn, nhỏ suốt 12 năm, Milagros đã hoàn toàn bình phục.

6 tháng mang con trong bụng, người mẹ xót xa chấm dứt thai kì khi phát hiện con bị hội chứng người cá - Ảnh 4

 

6 tháng mang con trong bụng, người mẹ xót xa chấm dứt thai kì khi phát hiện con bị hội chứng người cá - Ảnh 5

 

6 tháng mang con trong bụng, người mẹ xót xa chấm dứt thai kì khi phát hiện con bị hội chứng người cá - Ảnh 6
Sau hàng loạt ca phẫu thuật lớn, nhỏ suốt 12 năm, Milagros đã hoàn toàn bình phục. (Ảnh: Internet)

Không may mắn được như hai trường hợp trên, một em bé ở Ấn Độ cũng mắc hội chứng người cá chỉ sống được 10 phút sau khi sinh ra vào ngày 29/4/2016. Trong suốt 30 tuần đầu tiên của thai kì của người mẹ, các bác sĩ không phát hiện ra điều gì bất thường. Gần cuối thai kì, bác sĩ kiểm tra thấy thận của thai nhi không phát triển và khi sinh ra, em đã mắc phải hội chứng này.

6 tháng mang con trong bụng, người mẹ xót xa chấm dứt thai kì khi phát hiện con bị hội chứng người cá - Ảnh 7
Em bé Ấn Độ mắc hội chứng người cá đã qua đời chỉ sau 10 phút được sinh ra. (Ảnh: dailymail)

Trước đó, vào tháng 11/2006, một em bé mắc hội chứng người cá tại Hồ Nam, Trung Quốc đã bị bỏ rơi trước cửa Bệnh viện Hồ Nam. Em bị hai chân dính nhau từ đùi đến gót, không có thận, không có hậu môn, cơ quan sinh dục ngoài không phát triển, tắc ruột. Tuy các bác sĩ đã can thiệp, phẫu thuật nhưng em cũng không sống được lâu.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Mẹ bầu trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Nắng đến mấy bà bầu cứ "nạp" 5 thực phẩm này: Mát cả mẹ lẫn con, thai nhi cứ thế phát triển vù vù
Cách đơn giản để khắc phục các triệu chứng nóng trong người là ăn các thực phẩm làm mát cơ thể.
XEM TIẾP
Những điều mẹ bầu cần biết khi đẻ mổ: Sinh mổ không nhẹ nhàng như "cắt một tờ giấy"
Sinh mổ bạn sẽ gặp nhiều nguy cơ tai biến hơn, quá trình hồi phục lâu hơn và vết mổ có thể để lại sẹo...
XEM TIẾP
Có thể mẹ chưa biết: Nuôi con bằng sữa mẹ với con thứ hai bao giờ cũng khác so với con đầu
Hành trình nuôi con bằng sữa mẹ khó khăn hơn hay dễ dàng hơn so với con đầu? Cùng tìm câu trả lời qua 8...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM