4 thủ phạm “giết chết chuyện ấy” sau khi mẹ sinh con

20/08/2016 08:04

Những tháng đầu sau sinh, chuyện chăn gối gần như trở về con số 0 vì các bà mẹ có vô vàn nỗi lo, trong đó có 4 “thủ phạm” chính sau đây.

1. Tâm trí dồn hết cho con

Để ý tới giấc ngủ của con, con bú đủ hay không, chuyện vệ sinh cá nhân và phát triển, tăng cân ra sao… hàng tá nỗi lo đã chiếm hết tâm trí các bà mẹ sau sinh.

Thậm chí, các bà mẹ sau sinh luôn mong muốn một ngày có hơn 24 tiếng đồng hồ để giải quyết hết mọi vấn đề cho con. Kết quả là thời gian gần gũi với bạn đời giảm xuống.

Những lúc thảnh thơi trong một ngày, mẹ bầu chỉ mong có một giấc ngủ thoải mái để bù đắp năng lượng cho cơ thể thay vì nghĩ tới “chuyện ấy” với chồng.

4 thủ phạm “giết chết chuyện ấy” sau khi mẹ sinh con - Ảnh 1
Trầm cảm sau sinh là thủ phạm chính tiêu diệt cảm hứng tình dục của các bà mẹ. (Ảnh minh họa)

2. Trầm cảm sau sinh

Theo thống kê, cứ 10 phụ nữ sau sinh thì một người bị gặp phải vấn đề trầm cảm. Thậm chí, các ông bố cũng mắc phải rắc rối về tâm lý theo tỷ lệ 1/25 trường hợp.

Tình trạng này có thể khiến khủng hoảng tâm lý. Nhiều biểu hiện rõ nét với cả những ông bố, bà mẹ mới như cảm thấy vô vọng, không tìm được niềm vui trong cuộc sống, chán ăn và muốn thu mình vào một góc hẹp.

Theo nghiên cứu khoa học, trầm cảm sau sinh có thể tác động tiêu cực đến ham muốn tình dục của phụ nữ.

3. Những tổn thương về cơ thể do sinh nở

Đây có lẽ là nguyên nhân rõ ràng nhất khiến cho chuyện chăn gối của bà mẹ sau sinh bị gián đoạn. Âm đạo cần một khoảng thời gian để trở lại bình thường sau khi vượt cạn.

Hơn nữa, tình trạng hormone cũng ảnh hưởng tới ham muốn của nữ giới. Hormone chỉ trở về bình thường khi người phụ nữ có kinh trở lại.

Thông thường, phải mất ít nhất 6 tuần cho quá trình bình thường hóa hormone. Nếu cho con bú thì thời gian này có thể lâu hơn, ngoài 8 tuần.

4. Cho con bú

Cơ thể con người là cấu trúc gen vô cùng phức tạp và chứng kiến những thay đổi kỳ diệu. Ví như ngực có thể lớn dần lên để thích nghi việc cho con bú ngay từ khi mới mang thai.

Sau sinh, cơ thể sẽ sản sinh sữa non, nguồn dưỡng chất cần thiết cho trẻ sơ sinh trong ba ngày đầu tiên. Sau đó, cơ thể sẽ tạo ra một số loại hormone để sản xuất sữa. Đây chính là một trong những nguyên nhân ức chế ham muốn tình dục ở nữ giới.

Ngoài những nguyên nhân kể trên, một số yếu tố khác ảnh hưởng tới chuyện phòng the của mẹ sau sinh. Ví như người chồng có thể thấy không thoải vì một số biểu hiện khác lạ như ngực căng hơn, rỉ sữa. 

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Mẹ bầu trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Bà bầu bổ sung axit folic để phòng tránh dị tật thai nhi
Axit folic rất quan trọng, nếu thiếu dễ gây rối loạn ống dây thần kinh, dị tật bẩm sinh, hội chứng thiếu một phần não...
XEM TIẾP
11 món canh giải nhiệt bà bầu nên ăn
Canh cua, rong biển, hạt sen, bí đao, rau dền, bí đỏ là món canh giải nhiệt rất tốt cho thai phụ.
XEM TIẾP
8 loại trái cây phổ biến bà bầu cần tránh ăn
Hầu hết trái cây chứa nhiều dinh dưỡng, rất tốt cho bà bầu. Tuy nhiên, một số loại quả như dứa, vải, nhãn có thể...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM