4 bài tập giúp mẹ bầu đẻ thường dễ dàng, nhanh chóng lại bớt đau đớn

24/10/2017 04:29

Chăm chỉ tập thể dục sẽ giúp mẹ bầu giảm bớt đau đớn khi chuyển dạ, sinh con.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, siêng tập thể dục khi mang thai sẽ giúp cơ thể bà bầu dẻo dai, tăng sức chịu đựng, nhờ đó sinh nở cũng dễ dàng hơn. Ngoài ra, việc tập thể dục khi mang thai cũng mang lại hàng loạt các tác dụng tuyệt vời khác như tăng tuần hòa máu, giảm căng thẳng, bớt đau lưng, chuột rút, táo bón hay hụt hơi trong thai kỳ, nhanh lấy lại vóc dáng sau sinh v.v…  Dưới đây là 4 bài tập đơn giản, dễ thực hiện mẹ bầu có thể tập luyện hàng ngày.

1. Bài tập Kegel 

Kegel là bài tập cơ sàn chậu phổ biến được nhiều chị em phụ nữ chọn lựa. Đối với mẹ bầu, bài tập Kegel có thể giúp cho quá trình chuyển dạ và sinh nở dễ dàng hơn.  

Cách tập Kegels: 

Hãy tự co lại rồi giữ chặt các cơ chung quanh âm đạo và hậu môn như thể bạn đang cố kiềm nước tiểu không cho thoát ra ngoài khi đi vệ sinh. Giữ như vậy càng lâu càng tốt. Sau đó nghỉ xả hơi và lặp lại khoảng 10 lần cho 1 lần tập. Cố gắng tập Kegles khoảng 3 - 4 lần/ ngày.

4 bài tập giúp mẹ bầu đẻ thường dễ dàng, nhanh chóng lại bớt đau đớn - Ảnh 1

Bài tập Kegel khá đơn giản, dễ tập và cho hiệu quả cao. (Ảnh minh họa)

 

Ưu điểm của phương pháp này là bạn có thể tập bất cứ lúc nào, vào bất cứ nơi nào ngay cả khi đang ngồi trước máy tính, xem truyền hình, thậm chí khi đang đứng xếp hàng trong siêu thị.

2. Bài tập squat

Khi tập bài tập này, có thể trông hình dáng bạn hơi buồn cười, nhưng đây lại là bài tập rất hiệu quả cho cơ thể để chuẩn bị sinh nở. Cụ thể, bài tập ngồi xổm sẽ làm tăng cường các cơ đùi và giúp mở khung xương chậu, nhờ đó quá trình rặn sinh cũng dễ dàng hơn. Ngồi xổm cũng làm cho xương chậu dễ uốn, cơ đùi và cơ lưng khỏe hơn, vì vậy lưng sẽ bớt đau.

4 bài tập giúp mẹ bầu đẻ thường dễ dàng, nhanh chóng lại bớt đau đớn - Ảnh 2

Tập squat giúp quá trình chuyển dạ của mẹ bầu diễn ra nhanh hơn. (Ảnh minh họa) 

Cách tập squat: 

Đứng thẳng người, lưng dãn ra, 2 bàn chân cách nhau 45 cm. Từ từ ngồi chồm hổm xuống thật thấp. Hai bàn tay nắm lấy nhau, dùng 2 cùi chỏ dang 2 đầu gối ra. Cố chịu trọng lượng cơ thể bằng 2 gót chân và các ngón chân. Giữ khoảng vài phút hoặc càng lâu càng tốt nếu thấy thoải mái. Sau đó chồm tới trước để quì gối hay đứng lên

3. Bài tập nghiêng vùng chậu (Angry cat)

Bài tập nghiên vùng chậu (Angry cat) được thực hiện khi cả tay và chân cùng chống đỡ trọng lượng của cả cơ thể, tăng cường các bắp cơ ở bụng, giúp giảm bớt đau lưng khi mang thai và trong quá trình sinh nở. Cách tập luyện nghiêng vùng chậu này cũng giúp tăng sức mạnh cho cơ bụng, từ đó giảm bớt các cơn đau vào giai đoạn cuối thai kỳ.

4 bài tập giúp mẹ bầu đẻ thường dễ dàng, nhanh chóng lại bớt đau đớn - Ảnh 3

Tư thế bài tập nghiêng vùng chậu. (Ảnh minh họa)

 

Cách tập Angry Cat:

Chống thẳng tay và quỳ gối xuống nền nhà trong tư thế bò, đầu hơi chếch lên, lưng võng xuống. 2 cánh tay dang rộng bằng vai, 2 đầu gối cách nhau 30 cm. Sau đó vòng lưng lên đồng thời hóp chặt các cơ bụng lại, siết cơ mông cho chặt rồi thu gọn lại phần xương chậu sao cho phần cong của lưng hướng lên thành cái “bướu lồi”. Giữ yên vài giây sau đó thả lỏng, thở ra và thư giãn. Lặp lại 1 vài lần tùy theo sức của mình trong suốt thời gian mang thai.

4. Bài tập tư thế thợ may

Tư thế thợ may là bài tập tốt giúp mở xương chậu, nới lỏng các khớp xương hông để chuẩn bị cho quá trình sinh nở. Nó cũng có hiệu quả trong việc cải thiện tư thế của bạn và giảm bớt căng thẳng ở vùng lưng dưới, nhờ đó mẹ bầu sẽ đỡ đau lưng hơn.

Cách tập: 

Ngồi trên sàn, duỗi 2 chân ra phía trước, giữ lưng thẳng. Gập 2 đầu gối lại và chụm gan bàn chân lại với nhau, sau đó dạng 2 đùi ra, hạ 2 đầu gối dạng ra xuống sàn. Thả lỏng 2 vai và gáy. Hít thở sâu. Tập trung hướng hơi thở xuống phần chậu khi đang ngồi bệt, thư giãn khi thở ra. Khi hít vào, nâng xương sống lên và căng ra nhưng vẫn giữ phần chậu và mông sát sàn.

Lưu ý cho các mẹ bầu khi tập những bài tập trên là nên thực hiện từ từ, nhẹ nhàng, tùy theo sức của mình.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Mẹ bầu trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Sự thật đằng sau lời truyền tai khiến chị em tin lấy tin để 'uống lá tía tô giúp dễ sinh'
Muốn có cuộc “vượt cạn” dễ dàng, không ít chị em đã chia sẻ uống nước lá tía tô giúp dễ sinh nhưng không hề...
XEM TIẾP
Cứ là phụ nữ mà có đặc điểm này thì rất dễ sinh con thông minh
Theo các chuyên gia, chất béo ở khu vực vòng 3 của phụ nữ rất quan trọng trong sự phát triển của não bộ thai...
XEM TIẾP
Thực phẩm giúp mẹ bầu dễ sinh nở
Suốt 9 tháng 10 ngày mang thai, mẹ bầu nào cũng muốn mình sinh thường một cách dễ dàng. Những thực phẩm sau đây đáng...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM