Tập thể dục giúp người béo phì giảm chứng mất ngủ

08/04/2016 06:57

Tập thể dục thường xuyên giúp những người đàn ông thừa cân, béo phì mắc chứng mất ngủ mãn tính có thể dễ ngủ và ngủ nhanh hơn. Khoảng 40-80% đàn ông thừa cân đang bị chứng mất ngủ hành hạ.

Một nghiên cứu được thực hiện tại Phần Lan cho thấy nếu đàn ông béo phì tập thể dục thường xuyên trong vòng 6 tháng thì có thể làm giảm chứng mất ngủ mãn tính, theo Reuters.

Ngoài ra, tập thể dục thường xuyên còn giúp tăng thời gian vận động, giảm thèm ăn, cải thiện hoạt động tim mạch, tâm trạng cũng tốt hơn. Nghiên cứu do nhóm nhà khoa học tại ĐH Giao thông Thượng Hải (Trung Quốc) và Đại học Jyvaskyla (Phần Lan) thực hiện, với sự tham gia của 45 người đàn ông tuổi từ 39 đến 65.

Họ đều bị thừa cân, béo phì và có các triệu chứng mất ngủ ít nhất 3 tháng. Một nửa số này không phải tập luyện gì và vẫn duy trì các thói quen hằng ngày. Một nửa còn lại được lựa chọn ngẫu nhiên để tham gia vào khóa tập thể dục kéo dài 6 tháng.

Mỗi ngày họ sẽ được tập từ 30 đến 60 phút, mỗi tuần tập từ 1 đến 5 buổi. Số lượng và cường độ tập thiết kế phụ thuộc vào thể trạng của từng người.

Các nhà khoa học theo dõi sát số liệu sức khỏe những người tham gia. Sau 6 tháng, những người có tập luyện thể dục dễ ngủ hơn, ít bị thức giấc nửa đêm và ngủ ngon hơn.

Các nhà khoa học cho rằng tập thể dục không chỉ tốt cho nam giới mà cả phụ nữ. Hình thức tập luyện hiệu quả nhất là chạy bộ, bơi lội hay tập múa ít nhất 30 phút/ngày...

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Luyện tập trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Bài tập phòng ngừa hội chứng ống cổ tay
Hội chứng ống cổ tay (HCÔCT) có thể gây ra tê bì tay, cứng và đau. Làm sao để phòng được hội chứng này...
XEM TIẾP
Sinh mệnh cốt ở vận động: Chuyên gia khuyên đây là bí quyết sống thọ ai cũng có thể làm
Tập thể dục có thể thay đổi sức khỏe toàn diện, từ thể chất đến tâm trí và tâm trạng của mỗi người. Thậm chí...
XEM TIẾP
"Thần dược" không mất tiền giảm đến 77% nguy cơ ung thư phổi
Nghiên cứu quy mô lớn dựa trên gần 50.000 người của Mỹ đã tìm ra cách thần kỳ giúp giảm 77% nguy cơ ung thư...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM