Phụ nữ tập tạ có lợi hay có hại?

23/08/2016 07:16

Từ lâu môn tập tạ thường được cho là môn thể thao dành cho quý ông, nhưng ít người biết rằng môn thể thao này cũng tốt cho phụ nữ, theo Healthista.

Giảm cân

Một nghiên cứu lớn của Trường Y Harvard (Mỹ) với 10.500 người Mỹ trên 40 tuổi tham gia trong 12 năm cho thấy tập tạ 20 phút ba lần một tuần giúp ngăn ngừa béo bụng liên quan đến tuổi tác.

Kiểm soát lượng đường huyết ở bệnh nhân đái tháo đường loại 2

Nâng tạ giúp kiểm soát lượng đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường loại 2 và một phân tích kết luận rằng nâng tạ nên được khuyến khích trong việc phòng ngừa và quản lý bệnh tiểu đường loại 2.

Hơn nữa, nâng tạ có thể giúp ngừa loãng xương do giảm estrogen ở phụ nữ sau mãn kinh, theo nghiên cứu tại Đại học Glasgow Caledonian (Anh).

Phụ nữ tập tạ có lợi hay có hại? - Ảnh 1
Phụ nữ được lợi nhiều từ tập tạ
ẢNH: SHUTTERSTOCK

Tăng cường tâm trạng

Trước đây người ta nghĩ chỉ tập aerobic mới có thể mang lại lợi ích tâm trạng tích cực, tiến sĩ Claire Marie Roberts, giảng viên tâm lý học thể thao tại Đại học Worcester (Anh) cho biết.

Nhưng theo bà Claire, nâng tạ có thể có tác dụng tương tự hoặc tốt hơn trên não bằng cách tăng sản xuất serotonin, hoóc môn cảm thấy tốt.

Nghiên cứu từ Đại học Nam Carolina (Mỹ) cho thấy phụ nữ tập tạ hai lần mỗi tuần giảm 60% mức độ lo lắng và hạ mức khó chịu chỉ trong sáu tuần tập luyện.

Ngủ ngon

Ai cũng biết tập thể dục cải thiện trầm cảm, nhưng một đánh giá từ hơn 25 thử nghiệm ngẫu nhiên liên quan đến tập tạ ở bệnh nhân trầm cảm cho thấy tập tạ giúp cải thiện chứng mất ngủ đến 30%.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Luyện tập trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Tự ti vì đôi chân thô kệch, to béo thì đây là những giải pháp hữu hiệu giúp bạn khắc phục tình trạng này
Chỉ với những bí quyết vô cùng đơn giản trong sinh hoạt hàng ngày cũng giúp bạn sở hữu được đôi chân thon gọn, nuột...
XEM TIẾP
15 bài tập đốt cháy nhiều calo nhất
Khi nói đến tập luyện thì được ăn cả ngã về không. Đó là lý do tại sao bạn cần biết về những cách tập...
XEM TIẾP
Bất ngờ với bài tập vung tay giúp giảm đau đầu, chóng mặt, cân bằng hệ thần kinh rất tốt
Viện trưởng Nhật Bản Kazuhiko Hida đưa ra bài tập vung tay đơn giản gọi là "Thiền tay" có tác dụng ngăn ngừa rối loạn...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM