Những trường hợp đã thực hiện phương pháp thanh lọc cơ thể

Chị Phạm Thị Hồng Nhung (Chung cư B1 Trường Sa, Quận Bình Thạnh) cho biết trước đó chị có nghe qua thông tin về phương pháp nhịn ăn để thanh lọc cơ thể nên đã làm theo. “Nghe được thông tin từ bạn bè. Hôm sau tôi lập tức thực hiện. Trước khi đi làm, tôi pha nước chanh với đường để uống cả ngày. Ngày đầu tiên rất đói, nhưng sau đó dần khá hơn. Tiếc là được sáu ngày thì tôi phải tham gia một bữa tiệc ở công ty nên đành phải ngừng lại.”

Khi được hỏi về triệu chứng phụ khi thực hiện, chị nói: “Chỉ có ngày đầu tiên là hơi khó bắt đầu. Sau đó, mỗi khi đói, tôi uống nước chanh vào thì hết đói thật. Mọi người thường nghĩ chanh sẽ bào mòn bao tử, nhưng có đường nên sẽ bù trừ qua lại, lúc nào đói thì lại dùng.”

Anh Đào Công Đức (Huyện Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, anh cũng nghe thông tin về phương pháp Detox, nhưng do thể trạng nên anh thực hiện khác với mọi người. “Tôi vẫn ăn uống bình thường, nhưng hạn chế tinh bột và thịt cá hết mức có thể. Sáng tôi uống nước chanh ấm, trưa ăn một ít thịt trắng, đến chiều thì chỉ ăn rau củ. Được một thời gian thì hiệu quả rất tốt. Cơ thể cũng khỏe khoắn hơn rất nhiều.”

Nhịn ăn không đúng cách có thể gây tử vong - Ảnh 1

Do thể trạng nên anh Đào Công Đức chỉ hạn chế các bữa ăn chứ không nhịn hẳn như một số người áp dụng

Anh cũng cho biết có nghe tin nữ sinh lớp 12 vừa mất vì thực hiện chế độ Detox, anh cảm thấy phái yếu khi thực hiện chế độ này chỉ nên giảm thức ăn trong các buổi chứ không nên nhịn ăn hẳn. Vì như thế rất dễ dẫn đến kiệt sức.

Chị Nguyễn Hoàng Kim Khánh (Công ty truyền thông Đại Dương Xanh, Số 63, Phạm Ngọc Thạch, Quận 1, TPHCM) lại cho hay rằng mình cũng từng thực hiện chế độ này. “Sáng sớm tôi uống nước chanh pha loãng với muối hoặc mật ong trước khi ăn sáng tầm 10 phút. Kết quả rất tốt. Hiện tôi vẫn đang theo phương pháp đó.”

Hầu hết những người đã thực hiện phương pháp Detox khi được hỏi đều kết hợp việc ăn thêm rau quả và thực đơn dinh dưỡng riêng chứ không nhịn ăn hoàn toàn hay chỉ uống nước lọc. Chị Hồng Nhung còn cho biết, dù đọc báo thấy tin có người nhịn ăn đến mức bị bại não nhưng chị vẫn có ý định tiếp tục thực hiện.

Mất cân bằng thái quá có thể ảnh hưởng đến tính mạng

Theo dược sĩ Trần Văn Trễ (Trưởng phòng Dược liệu, Viện Y dược học dân tộc TP.HCM), loại thải các chất độc tồn đọng trong cơ thể cũng là một cách trị bệnh hiệu quả theo Đông y. Trong một số trường hợp, các cơ quan bài tiết sẽ hoạt động kém hiệu quả khiến thân hình nặng nề, mất ngủ. Khi đó các thầy thuốc sẽ dùng biện pháp để giúp cơ thể người bệnh giải độc. Nhưng quá trình này phải được theo dõi liên tục, người dân không nên tự thực hiện, bởi mất cân bằng thái quá có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng.

Nhịn ăn không đúng cách có thể gây tử vong - Ảnh 2

Nhịn ăn để thanh lọc cơ thể được xem là phương pháp bắt đầu từ thiền, trước đi được lan truyền và phổ biến như hiện nay.

Trong khi đó, theo bác sĩ Nguyễn Thị Kim Hưng, nguyên Giám đốc Trung tâm dinh dưỡng TP.HCM: Muốn nhịn ăn phải thật sự hiểu biết. Nghĩa là người đó phải tìm hiểu phương pháp đến nơi đến chốn, và khi thực hiện lần đầu phải có người đã từng làm chỉ dẫn. Nếu tìm hiểu chưa kỹ, chưa hiểu biết sâu sắc thì không nên thực hiện.

Việc thỉnh thoảng nhịn ăn giải độc cơ thể là tốt nhưng bạn cũng cần phải hiểu rõ giảm cân chỉ là một trong các tác dụng phụ của phương pháp thanh lọc cơ thể, không nên vì lý do giảm cân mà ép mình thực hiện phương pháp này trong thời gian dài. Như thế sẽ rất có hại cho sức khỏe, gây nên nhiều biến chứng như rối loạn chuyển hóa, có hại cho các bộ phận khác của cơ thể như hệ bài tiết, hệ tiêu hóa, tim mạch. Một số người có thể mắc thêm nhiều bệnh đường tiêu hóa, thậm chí xuất huyết tiêu hóa, viêm loét dạ dày. Đặc biệt chú ý là việc giảm cân cũng chỉ tức thời vì sau khi ăn uống như trước, cân nặng sẽ trở lại như cũ.

Chuyên gia tiết lộ 3 bài tập tăng sức đề kháng hiệu quả giữa thời điểm dịch Covid-19 bùng phát

Chuyên gia tiết lộ 3 bài tập tăng sức đề kháng hiệu quả giữa thời điểm dịch Covid-19 bùng phát

Ngoài chế độ dinh dưỡng phù hợp thì việc tập thể dục đều đặn hàng ngày cũng góp phần phòng chống Covid-19 hiệu quả.