Học gì từ việc ăn chay của những người nổi tiếng

10/04/2015 21:49

Có rất nhiều người nổi tiếng trong lịch sử cũng đã theo đuổi chế độ ăn chay. Bài viết xin liệt kê một số nhân vật ăn chay có ảnh hưởng lớn đối với thế giới.

Tuần trước Richard Branson, người sáng lập của Virgin Airlines, thông báo rằng ông đã từ bỏ thịt bò, sau khi nghiên cứu tác động của nó đối với môi trường. Đây không phải là lần đầu tiên một nhà lãnh đạo tư tưởng quốc tế đã tuyên bố không ăn thịt để bày tỏ quan điểm của mình. Trên thực tế, có rất nhiều người nổi tiếng trong lịch sử cũng đã theo đuổi chế độ ăn chay.. Bài viết xin liệt kê một số nhân vật ăn chay có ảnh hưởng lớn đối với thế giới.

Học gì từ việc ăn chay của những người nổi tiếng - Ảnh 1

1. Nhà toán học Pytago

Hơn 2.500 năm trước đây, Pytago, một học giả Hy Lạp nổi tiếng với định lý toán học Pytago, đã theo đuổi một chế độ ăn uống đặc biệt, được gọi là chế độ ăn kiêng Pytago, cho đến khi trở nên nổi tiếng vào khoảng những năm 1800. Ông từng nói rằng, “Khi con người còn giết chóc động vật, họ sẽ còn thảm sát lẫn nhau. Thật vậy, ai gieo sự đau khổ và chết chóc sẽ không thể gặt hái niềm vui cũng như tình yêu”.

2. Danh họa Leonardo da Vinci

Học gì từ việc ăn chay của những người nổi tiếng - Ảnh 2

Sinh năm 1452, họa sĩ lừng danh thời Phục hưng này không chỉ có tiếng tăng trong giới hội họa, Leonardo còn nổi tiếng với nghiên cứu của ông về toán học, giải phẫu học, kỹ thuật, nghệ thuật, điêu khắc và hàng không vũ trụ. Chế độ ăn chay của Leonardo chịu ảnh hưởng từ từ tưởng của Pytago, ông nói, “Tôi sẽ không biến cơ thể mình trở thành ngôi mộ cho những sinh vật khác”.

3. Nhà văn Percy Shelley

Học gì từ việc ăn chay của những người nổi tiếng - Ảnh 3

Tác gia người Anh, Percy Shelley ban đầu cố gắng trở thành một người ăn chay để có thể khác biệt với cha ông, người mà Shelly căm ghét. Nhưng sau đó, ông đã đam mê cách ăn uống này, vào năm 1813 ông đã viết cuốn sách có tựa đề A Vindication of Natural Diet. Trong cuốn sách ông thách thức người ăn thịt rằng, “Xé thịt cừu sống bằng răng, vục đầu vào nội tạng, thỏa mãn cơn khát bằng máu tươi của con vật”.

4. Nhà văn Mary Shelley

Học gì từ việc ăn chay của những người nổi tiếng - Ảnh 4

Một tác gia người Anh khác, Mary Shelley nổi tiếng với tác phẩm Frankenstein và cũng là một người ăn chay trường. Mary đã tạo dựng một nhân vật quái vật kinh điển trong tác phẩm của mình bằng hình ảnh của một loài ăn cỏ. Mary viết cho "quái vật" của mình: “Tôi không dùng trẻ con, thịt người hay những chú cừu để thỏa mãn cơn đói, sồi và mấy cây dâu là đủ để tôi nuôi dưỡng cơ thể mình”.

5. Mahatma Gandhi

Học gì từ việc ăn chay của những người nổi tiếng - Ảnh 5

Mahatma Gandhi từng được đào tạo để trở thành luật sư nhưng ông đã chống lại điều đó để lãnh đạo một phong trào mạnh mẽ cho nền độc lập Ấn Độ. Một trong những cố vấn có ảnh hưởng nhất đối với Ganhdi là nhà triết học Jain Rajchandra, người đã kiên quyết nói không với bạo lực hoặc các hành vi cực đoan để tránh gây bạo lực với các sinh vật sống. Gandhi đã viết rằng "Trong suy nghĩ của tôi, sinh mạng của một chú cừu cũng kỳ diệu như sinh mạng con người. Tôi từ chối việc lấy đi sinh mạng của chú cừu để đảm bảo lợi ích con người".

6. George Bernard Shaw

Học gì từ việc ăn chay của những người nổi tiếng - Ảnh 6

Bernard Shaw là tác giả của Pygmalion, tác phẩm đoạt giải Nobel Văn học vào năm 1925. Ông cho rằng cách ăn chay của mình chịu ảnh hưởng của Mary Shelley và việc tiết kiệm tiền thực phẩm trong những năm khó khăn của cuộc đời ông. Câu nói nổi tiếng nhất của Bernard Shaw là "Động vật là bạn bè của tôi và tôi không ăn thịt bạn bè mình".

7. Isaac Bashevis Singer

Học gì từ việc ăn chay của những người nổi tiếng - Ảnh 7

Bashevis Singer trở thành người ăn chay thứ hai đoạt giải Nobel Văn học (sau George Bernard Shaw) khi ông được trao vinh dự này vào năm 1978. Bashevis Singer lớn lên ở Đông Âu và đã đào thoát khỏi sự áp bức của Đức quốc xã. Ông bắt đầu ăn chay vào năm 1962, giải thích cho việc ăn chay của mình, ông nói "Khi bạn giết một sinh vật, bạn cũng đang làm việc ấy với Thiên Chúa”.

8. Dick Gregory

Học gì từ việc ăn chay của những người nổi tiếng - Ảnh 8

Dick Gregory nổi tiếng với sự hài hước và các hoạt động chính trị của mình. Ông thậm chí đã từng tham gia tranh cử Tổng thống vào năm 1968. Dick Gregory cũng từng là học trò của Ghandi. Gregory viết cuốn sách Dick Gregory’s Natural Diet For Folks Who Eat vào năm 1974. Ông đã viết rằng "Martin Luther King đã dạy chúng ta tất cả những gì về bất bạo động. Tôi cũng đã được dạy rằng hãy mở rộng tinh thần bất bạo động đó cho cả bò mẹ và bê con".

9. Paul McCartney

Học gì từ việc ăn chay của những người nổi tiếng - Ảnh 9

Paul McCartney hiện vẫn có những chuyến lưu diễn khắp nơi trên thế giới. Paul cũng được biết đến với nỗ lực và sự cống hiến của mình cho việc bảo vệ động vật. Ông đã tham gia nhiều quảng cáo cho PETA (Hội bảo vệ động vật) và có một câu nói rất nổi tiếng của Paul trong một đoạn phim kêu gọi bảo vệ động vật rằng, "Nếu cơ sở giết mổ có những bức tường trong suốt, tất cả mọi người sẽ chuyển sang ăn chay”.

10. Albert Einstein

Học gì từ việc ăn chay của những người nổi tiếng - Ảnh 10

Albert Einstein đã bắt đầu ăn chay vào cuối đời mình, ông đã từ bỏ chất béo, thịt và cá. Einstein tin rằng con người không sinh ra để trở thành động vật ăn thịt, ông đã nhấn mạnh rằng: "Không có gì có lợi cho sức khỏe con người và giúp tăng cơ hội sống sót cho sự sống trên trái đất bằng sự phát triển của một chế độ ăn chay".

Số lượng người ăn chay trên khắp thế giới đang ngày một tăng lên, phong trào càng lúc càng trở nên phổ biến, đặc biệt ở một số nước có hơn 10% dân số ăn chay. Nhiều người nổi tiếng ngày nay như Russell Simmons, Alicia Silverstone, Beyonce, Rich Roll, Hillary Biscay, Mac Danzig, Russell Brand, và Natalie Portman là hình mẫu của phong trào này.

Chọn chế độ ăn uống là một quyết định mang tính cá nhân nhưng ngay cả việc không ăn thịt một ngày trong tuần cũng có thể tạo nên những tác động đáng kể. Những ảnh hưởng tích cực của phong trào ăn chay cũng được xem là một điểm sáng cho thế giới.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Luyện tập trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Bài tập phòng ngừa hội chứng ống cổ tay
Hội chứng ống cổ tay (HCÔCT) có thể gây ra tê bì tay, cứng và đau. Làm sao để phòng được hội chứng này...
XEM TIẾP
Sinh mệnh cốt ở vận động: Chuyên gia khuyên đây là bí quyết sống thọ ai cũng có thể làm
Tập thể dục có thể thay đổi sức khỏe toàn diện, từ thể chất đến tâm trí và tâm trạng của mỗi người. Thậm chí...
XEM TIẾP
"Thần dược" không mất tiền giảm đến 77% nguy cơ ung thư phổi
Nghiên cứu quy mô lớn dựa trên gần 50.000 người của Mỹ đã tìm ra cách thần kỳ giúp giảm 77% nguy cơ ung thư...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM