Hành trình giảm cân và chiến thắng bệnh tật của Demi Lovato

04/03/2015 09:30

Ở tuổi 22, nữ diễn viên của Disney đã trở thành ngôi sao nhạc Pop nổi tiếng hơn cả những người gấp đôi tuổi cô. Cô gái nhỏ nhắn này đã trải qua nhiều năm chiến đấu với chứng ăn vô độ, tâm thần tự hoại và nghiện chất kích thích.

Hành trình giảm cân và chiến thắng bệnh tật của Demi Lovato - Ảnh 1
Demi Lovato.

Demi Lovato không ngại thừa nhận sự bất toàn của mình: “Tôi sẽ không chỉ ra những thứ không hoàn hảo của mình, vì nó đã quá rõ ràng và chúng ta hoàn toàn có thể nói về những yếu điểm này”, cô cười và chỉ vào vết đỏ trên mặt. “Tôi biết chúng ta nên mặc kệ vết bớt này nhưng tôi chọn nói về nó và tôi cứ nói về nó thôi”. Sự cởi mở chân thành chính là thứ “vũ khí” khiến Demi được hàng triệu triệu người yêu mến.

Ở tuổi 22, nữ diễn viên của Disney đã trở thành ngôi sao nhạc Pop nổi tiếng hơn cả những người gấp đôi tuổi cô. Cô gái nhỏ nhắn này đã trải qua nhiều năm chiến đấu với chứng ăn vô độ, tâm thần tự hoại và nghiện chất kích thích. Demi từng được chẩn đoán mắc chứng rối loạn lưỡng cực hồi năm 2011 trong một lần vào trại cai nghiện. “Khi đó, tôi có 2 sự lựa chọn, một là tự lừa dối mình và xem như tất cả chưa từng xảy ra, hai là nói với tất cả mọi người sự thật. Tôi thực sự quá mệt mỏi với việc che dấu và thực sự cảm thấy nhẹ nhõm khi nói ra được sự thật về những gì mình đang phải trải qua”, Demi giãi bày.

Quyết tâm theo đuổi một lối sống lành mạnh chính là chìa khóa cho sự phục hồi đáng kinh ngạc của Demi. Cô đã làm một cuộc cách mạng lớn trong chế độ ăn uống, tăng cường tập thể dục và dần lấy lại những đường cong của mình. Những nỗ lực của cô được đền đáp xứng đáng bằng đỉnh cao của sự nghiệp, Demi đã có chuyến lưu diễn vòng quanh thế giới, đã giành được đĩa bạch kim với album “Really Do not Care", được chọn làm gương mặt mới của chiến dịch Skecher, là đại sứ thương hiệu toàn cầu cho New York Color – NYC, Demi cũng đã ra mắt dòng sản phẩm chăm sóc da của riêng mình: Devonne of Demi. Sự tự tin của Demi cũng đã đạt đến đỉnh cao, cô chia sẻ: “Tôi nhận ra rằng tôi muốn mình mạnh mẽ và hạnh phúc hơn chuẩn mực của xã hội đưa ra – mảnh mai, hoàn hảo và… đau khổ”.

Bằng cách chia sẻ về cuộc chiến với chứng rối loạn lưỡng cực, Demi hy vọng sẽ truyền cảm hứng cho mọi người về một lối sống lành mạnh. Một phần doanh thu từ dòng sản phẩm Devonne of Demi được đóng góp vào Quỹ Học bổng Lovato, một trong những mục đích của quỹ này là hỗ trợ những phụ nữ đang phải đấu tranh với các vấn đề sức khỏe tâm thần và tình trạng nghiện ngập. Trong các buổi biểu diễn, Demi thường dừng lại để chia sẽ những câu chuyện của mình để truyền cảm hứng và khuyến khích người hâm mộ đừng tự giới hạn mình bởi những khiếm khuyết – một trong những “lẽ sống” mà cô luôn giữ trong tim mình. “Tôi biết quá khứ sẽ luôn là một phần của cuộc đời mình nhưng tôi không muốn để quá khứ ấy quyết định con người mình. Ngay bây giờ tôi rất hạnh phúc được sống trong hiện tại và được trông đợi vào tương lai”, Demi cho biết.

Hành trình giảm cân và chiến thắng bệnh tật của Demi Lovato - Ảnh 2
Hình ảnh của Demi Lovato năm 2011, khi cô đang phải vật lộn với chứng rối loạn lưỡng cực.

Dưới đây là bài phỏng vấn nữ ca sĩ giàu nghị lực này, hãy cùng xem cô đã vượt qua những vấn đề của mình như thế nào:

Bạn đã phải chiến đấu với những vấn đề của mình trong một thời gian dài. Làm thế nào để chinh phục được chúng?

Tôi đã học được cách chấp nhận cơ thể mình với những gì vốn có. Chính điều này đã luôn nhắc nhở tôi về chặng đường đã đi được. Gần đây, tôi xem lại hình ảnh về chuyến lưu diễn đầu tiên của mình và trong chuyến lưu diễn đó, tôi đã mặc một chiếc áo khoác da màu đỏ để che đi cánh tay “quá khổ” của mình, mặc dù khi đó thời tiết rất nóng nực. Lúc đó cân nặng của tôi gần 50kg. Trong chuyến lưu diễn này, tôi đã hoàn toàn tự tin với cánh tay của mình trong suốt tất cả các buổi biểu diễn. Có thể đây chỉ là một thay đổi nhỏ với nhiều người, nhưng đối với tôi nó thực sự lớn lao.

Thói quen lành mạnh của bạn là gì?

Chắc chắn là việc luyện tập.. Tập thể dục là một yếu tố rất quan trọng trong quá trình phục hồi của tôi, cả về thể chất lẫn tinh thần. Trong những ngày lưu diễn, tôi coi buổi biểu diễn là thời gian để luyện tập, những ngày bình thường tôi cố gắng tập thể dục một lần vào buổi sáng và một lần vào buổi tối. Tôi thường xuyên đi diễn và phải đi lại nhiều nên rất cẩn trọng với việc tập luyện và không bao giờ ép bản thân tập quá mức.

Điều tốt nhất mà bạn nhận được từ việc tập luyện là gì?

Tôi nhận thấy năng lượng và khả năng chịu đựng của bản thân đã tăng lên rõ rệt từ khi tập thể dục. Tôi đã mạnh mẽ và khỏe mạnh hơn nhiều so với trước đây. Bình thường, tôi có thể sẽ bị cảm cúm nhưng trong chuyến lưu diễn vừa rồi, tôi chỉ bị viêm xoang nhẹ.

Hành trình giảm cân và chiến thắng bệnh tật của Demi Lovato - Ảnh 3
Hình ảnh tươi tắn của Demi Lovato thời gian gần đây.

Vậy bạn tập luyện như thế nào khi di chuyển giữa các địa điểm trong chuyến lưu diễn?

Christina Perri đi cùng tôi trong chuyến lưu diễn, cả hai chúng tôi đều rất thích SoulCycle, vì vậy cả hai đều mang theo xe đạp trong chuyến đi. Christina đã tham gia rất nhiều lớp huấn luyện và cô ấy đã hướng dẫn tôi tập luyện. Những lúc tập luyện cùng Christina rất vui, chúng tôi thường uống nước trái cây hoặc thức uống bổ sung protein và trò chuyện với nhau trong khi tập. Không chỉ tập luyện, chúng tôi đã cùng có khoảng thời gian thực sự vui vẻ của “những cô gái”.

Bạn làm gì để có động lực khi không muốn tập luyện?

Lên một danh sách nhạc cho việc luyện tập là rất quan trọng. Đôi khi tôi thưởng chạy lên xuống cầu thang hoặc xung quanh phòng chờ trong các buổi tập hoặc trước buổi biểu diễn. Ngoài ra, xung quanh tôi luôn có những người hiểu được các vấn đề sức khỏe trước đây của tôi, nên khi nhận thấy tôi “lười biếng”, họ thường rủ tôi tập luyện chung.

Vì sao việc đại diện cho thương hiệu Skechers lại quan trọng với bạn đến như vậy?

Công việc này khiến tôi luôn cảm thấy có trách nhiệm. Làm đại diện cho một thương hiệu lớn luôn đi kèm với một chút sợ hãi. Thành thật mà nói, khi chụp ảnh bìa cho Tạp chí Fitness tôi cũng đã rất sợ hãi, nhưng chính sự sợ hãi này nhắc nhớ tôi về những điều đúng đắn nên làm và luôn biết chăm sóc bản thân mình.

Tại sao bạn lại quyết định chia sẻ về chứng rối loạn lưỡng cực của mình?

Các bác sĩ nói rằng trung bình phải mất 10 năm để có thể chẩn đoán và điều trị chính xác cho chứng bệnh này. Con số đó thực sự rất đúng với trường hợp của tôi và tôi may mắn vì có được những điều mình cần. Không phải ai cũng có thể chia sẻ về căn bệnh đó nhưng điều quan trọng khi tôi thổ lộ bệnh tình của mình là vì tôi buốn được giúp đỡ, được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc tốt hơn, hay chí ít là có được cảm giác đang sống một cuộc sống bình thường.

Hành trình giảm cân và chiến thắng bệnh tật của Demi Lovato - Ảnh 4
Nhờ chăm chỉ tập luyện, Demi đã trở nên khỏe mạnh và tự tin hơn.

Có phải sự trung thực đã giúp bạn luôn khỏe mạnh?

Tôi không có nhiều người thân xung quanh mình và hầu như mọi người trong giới đều như vậy. Việc luôn có những người thẳng thắn xung quanh mình là một điều tốt, bởi đôi khi mọi người nhìn thấy trước việc tôi định làm. Việc này cũng tạo ra một môi trường khiến tôi không ngại hỏi khi cần được giúp đỡ.

Bí quyết giữ vững tinh thần tích cực trong những ngày khó khăn của bạn là gì?

Huấn luyện viên thường yêu cầu tôi nhìn vào gương khi nâng tạ hoặc tập các bài tập cơ, việc này giúp tôi có thể nhìn thấy sự phát triển cơ bắp của mình. Điều này khiến tôi cảm thấy bản thân ngày càng mạnh mẽ hơn, giờ đây tôi thấy vui vì mình có cơ bắp thay vì một bộ xương mảnh khảnh.

Làm thế nào để ăn uống lành mạnh trong khi bạn đi lưu diễn?

Đây cũng là một điều khó khăn. Tôi gần như đã phải quay lại trại cai nghiện để chữa chứng rối loạn ăn uống của mình vào hè năm ngoái. Khoảng thời gian đó tôi bị ám ảnh bởi thực phẩm và cùng lúc cũng khiếp sợ chúng. Wilmer (bạn trai của Demi) đã để ý và nói cho tôi biết điều đó. Tôi đã cảm thấy sợ thức ăn và rất mệt mỏi vì ăn quá nhều mà không hiểu lý do vì sao. Hiện tại tôi đang lên kết hoạch cho bữa ăn có cấu trúc, tôi thường ăn 4 bữa nhỏ và 2 bữa ăn nhẹ mỗi ngày, cách này giúp tôi kiểm soát khẩu phần ăn của mình.

Món ăn yêu thích của bạn là gì?

Tôi thích ăn rau diếp cuộn gà tây với phô mai chay. Cơ thể tôi không dung nạp sữa, tôi cũng không ăn cà chua, sốt cà chua và khoai lang. Tôi cũng thích bánh tacos gà tây và rau bó xôi, hoặc bánh ngô với rau xà lách, phô mai chay và nước sốt nóng. Những món ăn này đơn giản nhưng cũng đầy hương vị và chúng giúp tôi no lâu.

Hành trình giảm cân và chiến thắng bệnh tật của Demi Lovato - Ảnh 5
Demi rạng rỡ khi chụp ảnh bìa cho Tạp chí Fitness.

Bí quyết để luôn bám sát vào việc thay đổi thói quen của bạn là gì?

Hãy kiên nhẫn, việc thay đổi thực sự cần có thời gian. Tôi cũng thường lên Google và hỏi “Làm thế nào để giảm cân trong vòng một tuần?”, nhưng cơ chế tự nhiên không thể làm được điều đó. Nếu bạn muốn giảm cân, bạn phải luyện tập, nếu bạn muốn khỏe mạnh hơn, bạn phải luyện tập. Những cách giảm cân không bao gồm các cơ chế tự nhiên là không lành mạnh và không lâu dài.

Ai là người đã truyền cảm hứng cho bạn?

Phương châm sống hiện tại của tôi là: “"Nếu Beyoncé có thể làm điều đó, tôi có thể làm điều đó”. Nếu Beyoncé có thể tập luyện, có thân hình đẹp, có con và thành công thì dù tôi có phải trải qua khó khăn như thế nào, tôi cũng phải làm được những điều đó. Tôi cũng có những người truyền cảm hứng khác như Kardashians, Iggy Azalea và Jennifer Lopez, họ là những phụ nữ quyến rũ với vóc dáng tuyệt đẹp và để có được những đường cong như mọi người thấy, họ cũng đã phải tập luyện rất vất vả.

Bạn có lời khuyên nào cho những phụ nữ đang gặp rắc rối với hình ảnh của bản thân?

Tất cả mọi người đều có vấn đề của riêng mình. Bắp đùi của tôi rất to và việc mặc đồ bó chỉ khiến tôi càng tủi thân về cơ thể mình. Hãy học cách biết ơn cơ thể mình và chăm sóc tốt cho nó. Đó là cách tốt nhất để chúng ta khiến tinh thần, thể chất và cả tâm linh của mình mạnh mẽ hơn.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Luyện tập trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Chỉ với 2 phút luyện tập mỗi ngày với huấn luyện viên, vòng eo sẽ thu gọn đến khó tin
Để tự tin diện váy áo đón Tết, những mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn tạm biệt vòng eo bánh mì nhanh gọn từ...
XEM TIẾP
Thêm gợi cảm, quyến rũ với bài tập cho vòng 3 căng tròn tại nhà
Chỉ với 10-15 phút mỗi ngày, bài tập cho vòng 3 căng tròn tại nhà sẽ giúp vòng mông săn chắc, đầy đặn đến bất...
XEM TIẾP
MC Phương Mai: Sụt cân đến mức suýt tuột cả váy nhờ bí quyết "rất khó, mà cũng... dễ thôi"
Với Phương Mai, cái gọi là "bí quyết giảm cân" hay "thực đơn giảm cân" thực ra khá đơn giản, mọi người đều có thể...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM