Chạy bộ hiệu quả hơn với chánh niệm

09/04/2015 09:13

Những dòng suy nghĩ bất tận không chỉ làm phiền bạn khi rảnh rỗi, hay trong lúc làm việc, mà ngay cả khi tập thể dục có thể chúng cũng sẽ không buông tha bạn. Làm thế nào để tâm chúng ta “tịnh” như khi thiền trong lúc chạy bộ hay tập thể dục?

Chạy bộ hiệu quả hơn với chánh niệm - Ảnh 1

Dường như cuộc sống càng ồn ào vội vã, con người càng cần đến thiền định.

Thời gian gần đây, rất nhiều người đã tìm đến thiền để học cách kiểm soát bản thân, tâm trí và loại bỏ những suy nghĩ hỗn loạn trong đầu.

Những dòng suy nghĩ bất tận không chỉ làm phiền khi rảnh rỗi, hay trong lúc làm việc, mà ngay cả khi tập thể dục có thể chúng cũng sẽ không buông tha bạn. Làm thế nào để tâm chúng ta “tịnh” như khi thiền trong lúc chạy bộ hay tập thể dục?

Đó là một việc hoàn toàn khả thi, có một kỹ thuật có tên “hoạt động tâm”, tức là những bước chạy trong tâm trí bạn. Những bước chạy “ảo” này giúp mang lại khả năng thực hành thiền định trong khi vận động, và tạo ra một cách tập luyện lành mạnh, đồng thời đem lại nhiều lợi ích cho cơ thể, cả về mặt thể chất lẫn tinh thần.

Bằng cách tập trung vào chánh niệm và hơi thở, các vận động viên được cho là đã đạt đến sự giác ngộ và một trạng thái gần như phi thường trong thể thao. Tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải ròng rã “tu luyện” trong ba năm mới đạt được những lợi ích của việc luyện tập trong chánh niệm. Để đạt được những kết quả tốt, bạn chỉ cần tập trung vào ba yếu tố quan trọng đó là hiện tại, bình an và việc luyện tập mà bạn đang thực hành.

Cụ thể, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho bạn một số cách để chạy bộ trong chánh niệm.

1. Chạy theo nhịp thở

Chạy bộ hiệu quả hơn với chánh niệm - Ảnh 2

Ảnh minh họa.

Hơi thở đem đến năng lượng, là nhịp và cũng là chỉ dẫn hoạt động của cơ thể chúng ta. Hãy lấy hơi thở làm trung tâm khi vận động, kết nối với các cơ quan trên cơ mình với hơi thở, để di chuyển thoải mái và hiệu quả hơn. Hít sâu giúp cơ thể nhận được nhiều ôxy, đồng thời làm dịu hệ thống thần kinh và giảm căng thẳng cơ bắp.

Làm thế nào để bắt đầu chạy đồng bộ với hơi thở? Hãy bắt đầu với việc đi bộ, sau đó từ từ nhạy đồng bộ với nhịp thở. Các thức bắt đầu không phải điều quan trọng nhất, chỉ cần bạn có thể kết nối nhịp độ của bước chân với hơi thở. Ví dụ: hít vào, bước, bước, bước, thở ra, bước, bước, bước…

Tiếp theo, luôn luôn hít thở sâu bằng mũi cho đến khi hơi thở chạm đến cơ hoành. Hít thở ngắn thông qua đường miệng gây ra phản ứng viêm hoặc căng thẳng, trong khi hít thở bằng đường mũi có tác dụng ngược lại – làm chậm nhịp tim, làm dịu và chữa lành cơ thể.

2. Kiểm soát sải chân

Chạy bộ hiệu quả hơn với chánh niệm - Ảnh 3

Sải chân chạy không nên quá dài, vì có thể ảnh hưởng đến nhịp độ của cơ thể.

Hầu hết những người tập chạy bộ đang chống lại cơ thể mình với những sải bước dài và hít thở một cách khó khăn. Thường có một khoảng “phanh” giữa các bước chạy của chúng ta, tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn không thể di chuyển một cách nhịp nhàng khi chạy. Một khi đã đạt được nhận thức về hoạt động hiện tại của mình, chứng ta sẽ nhanh chóng hít thở dễ dàng và sải bước nhịp nhàng hơn.

Làm thế nào để bắt đầu kiểm soát sải chân? Đầu tiên, hãy nhìn và nghe tiếng bước chân của bạn, điều chỉnh cho sải bước ngắn lại và tiếp đất êm ái hơn. Càng giảm phản lực từ mặt đất lên bàn chân, bạn sẽ càng vận động dễ dàng hơn, cũng như giảm thiểu tác động lên xương khớp. Tiếp theo, hãy co cánh tay lên cao, đừng bao giờ chạy với đôi tay “lòng thòng” dọc theo thân mình.

Cánh tay co càng cao, bước chạy càng nhẹ nhàng, càng ít xuất hiện tình trạng xoắn mô men ở đầu gối, hông và lưng. Cuối cùng, ngẩng cao đầu hướng về phía trước. Khi chạy, ngẩng cao đầu sẽ giúp bạn chạy nhẹ nhàng hơn, vai lưng, đầu gối cũng sẽ ít bị căng thẳng.

3. Tập thở trong 10 nhịp đếm

Chạy bộ hiệu quả hơn với chánh niệm - Ảnh 4

Khi tập trung tâm trí vào cơ thể và hơi thở, bạn hầu như sẽ không còn đầu óc để suy nghĩ về những thứ linh tinh khác. Và điều đó cũng có nghĩa là bạn đang tập trung gần như 100% vào việc đang làm (cốt lõi của chánh niệm). Chánh niệm không chỉ giúp bạn lấy lại sự bình yên trong tâm trí, mà còn giúp tăng khả năng tập trung, nhận thức và cả sự sáng tạo.

Làm thế nào để bắt đầu thực hành tập thở với 10 nhịp đếm?

Bắt đầu với 5 phút đi bộ hoặc chạy bộ.

Hít vào, đếm từ 1 đến 10, sau đó thở ra, cũng đếm từ 1 đến 10. Lặp lại 10 lần việc hít thở đó.

Nếu bạn bị phân tâm, đừng quá lo lắng, hãy nhanh chóng loại bỏ ý nghĩ "đi lạc" đó và bắt đầu tập trung vào hơi thở.

“Hoạt động tâm” giúp cải thiện khả năng tập trung cũng như sức khỏe, từ đó đem đến những trải nghiệm về sự thay đổi trong cuộc sống. Kỹ thuật này giúp chúng ta tái nhận thức về cơ thể mình, giải tỏa căng thẳng,  tăng cường sức khỏe và chữa lành những tổn thương. Và quan trọng nhất, “hoạt động tâm” đem lại cho chúng ta sự tĩnh lặng trong tâm trí, ngay giữa phố xá đông đúc.

Bằng cách loại bỏ những ý tưởng lộn xộn trong đầu, chúng ta sẽ có nhiều “khoảng trống” để suy nghĩ mạch lạc và từ bi hơn, đặc biệt là đối với bản thân mình.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Luyện tập trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Bài tập phòng ngừa hội chứng ống cổ tay
Hội chứng ống cổ tay (HCÔCT) có thể gây ra tê bì tay, cứng và đau. Làm sao để phòng được hội chứng này...
XEM TIẾP
Sinh mệnh cốt ở vận động: Chuyên gia khuyên đây là bí quyết sống thọ ai cũng có thể làm
Tập thể dục có thể thay đổi sức khỏe toàn diện, từ thể chất đến tâm trí và tâm trạng của mỗi người. Thậm chí...
XEM TIẾP
"Thần dược" không mất tiền giảm đến 77% nguy cơ ung thư phổi
Nghiên cứu quy mô lớn dựa trên gần 50.000 người của Mỹ đã tìm ra cách thần kỳ giúp giảm 77% nguy cơ ung thư...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM