Cách chăm sóc đúng các bộ phận bên trong cơ thể

02/01/2016 22:41

Mỗi bộ phận cơ thể cũng có những đặc thù riêng, ngoài việc chăm sóc chung cơ thể thì vẫn cần được quan tâm riêng theo đúng cách.

Các cơ quan bên trong cơ thể có “tiếng nói riêng”, và nếu không biết cách chăm sóc, chúng ta sẽ không biết chúng đang gặp vấn đề gì. Dưới đây là lời khuyên hàng đầu của các chuyên gia làm thế nào để chăm sóc cho những bộ phận quan trọng của cơ thể chúng ta.

1. Não bộ

Mặc dù chỉ chiếm 2% trọng lượng cơ thể của bạn, bộ não là cơ quan trung ương chỉ đạo toàn bộ cơ thể. Sử dụng 20% lượng oxy và năng lượng cơ thể, não chịu trách nhiệm cho tất cả các chức năng của nó, về ý thức - chẳng hạn như suy nghĩ, và học tập, và không ý thức - chẳng hạn như thở và tiêu hóa.

Tiến sĩ Lata Aiman, nhà tâm lý học và giảng viên tại Đại học Melbourne, Australia cho rằng, năng lực tâm thần có thể giảm theo tuổi tác. Tuy nhiên, vẫn có cách giữ cho bộ não chống lại sự lão hóa.

"Nếu bạn giữ cho bộ não của bạn hoạt động, các tế bào có thể được tái sinh", Tiến sĩ Aiman nói. Thậm chí cả trò chơi trên máy tính cũng có thể giúp giữ cho các tế bào não luôn hoạt động, sản sinh. Bởi vì bạn phải nhìn vào nhiều mục tiêu trên màn hình và làm việc với các phím khác nhau, trò chơi máy tính có ích cho việc tập trung và phân chia thời gian.

Cách chăm sóc đúng các bộ phận bên trong cơ thể ảnh 1

2. Tim

Quả tim luôn phải co thắt để bơm máu cho tất cả các bộ phận của cơ thể, cung cấp oxy và chất dinh dưỡng và loại bỏ chất thải. Khi mọi thứ đi sai chu trình, hệ quả thường gây tử vong. Bệnh tim là nguyên nhân gây chết cho nam giới và phụ nữ ở Úc, cứ mỗi 10 phút lại có 1 người tử vong.

Các chuyên gia khuyến cáo ăn nhiều trái cây, rau quả và còn nguyên cám, và axit béo omega-3 từ dầu cá. Để tim được tập thể dục ít nhất năm lần một tuần, trong vòng ít nhất 30 phút, là điều cần thiết. "Bạn không cần phải là một người nghiện tập thể dục, đi bộ là tốt", Bell nói. "Nhưng bạn nên khiến nó đập nhanh hơn nhịp một chút, không chỉ đi dạo, có thể là chạy".

3. Thận

Tỉ lệ những người sinh ra chỉ với một quả thận là 1/750, nhưng tất nhiên, có đầy đủ cả 2 quả thận là việc cần thiết. chúng làm nhiệm vụ giúp tăng cường xương để điều tiết việc sản xuất các tế bào máu đỏ, tiến sĩ Tim Mathew, giám đốc Y tế Úc.

"Thận duy trì cơ thể ở trạng thái cân bằng cho các chất lỏng và hoá chất", Tiến sĩ Mathew nói. Nên giữ một lối sống lành mạnh và cắt giảm lượng muối ăn của bạn. Nếu thận gặp vấn đề, triệu chứng mệt mỏi, buồn nôn và biếng ăn sẽ là một trong những triệu chứng đầu tiên.

Cách chăm sóc đúng các bộ phận bên trong cơ thể ảnh 2

4. Dạ dày và ruột

Cơ quan tiêu hóa của bạn chịu trách nhiệm nghiền nát, xử lí thức ăn, hoặc đưa nó vào làm việc trong cơ thể, hoặc đào thải ra bên ngoài. Theo Melanie McGrice, từ Hiệp hội Chuyên viên Dinh dưỡng của Australia, một số loại thực phẩm rất quan trọng cho các bộ phận cơ thể này.

"Điều quan trọng nhất đối với một hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh là chất xơ," cô nói. "Bạn nên hướng tới một mức tối thiểu là 20 gam chất xơ mỗi ngày. Các loại bột còn nguyên cám, các loại đậu và trái cây tươi và rau quả, là một trong những nguồn tốt nhất".

5. Da

"Giữ làn da khỏi tác động của ánh nắng mặt trời là điều quan trọng nhất trong những điều quan trọng bạn có thể làm cho làn da", tiến sĩ Shumack nói. Không hút thuốc và tránh để làn da khô, không có nghĩa là phủ kín cơ thể của bạn với kem dưỡng ẩm đắt tiền. "Nếu bạn tắm bằng nước lạnh dưới vòi hoa sen, hầu như không cần phải sử dụng một loại kem dưỡng ẩm nào cả".

6. Thanh quản

Thanh quản ở cổ làm nhiệm vụ nuốt, thở và nói. Thậm chí, nhiều người dùng bộ phận này để “kiếm sống”, như ca sĩ, giáo viên… thì việc giữ gìn họng cẩn thận là điều quan trọng.

Những việc không nên làm là hút thuốc lá, uống rượu, dù một chút cũng không. Hầu hết các ca sĩ cũng sẽ tránh các thực phẩm từ sữa và gia vị. Uống nhiều nước một ngày, và tránh nói quá nhiều với mức âm lượng lớn để cổ họng không bị đau.

7. Phổi

Phổi bơm khoảng 10.000 lít không khí vào và ra khỏi cơ thể của bạn mỗi ngày, với sự giúp đỡ của khoảng 200 triệu túi khí cực nhỏ. Đây là bộ phận cung cấp ôxy và thải cacbonic khỏi cơ thể.

Heather Allan, từ Hiệp hội nghiên cứu Phổi của Australia, nói rằng tập thể dục thường xuyên là chìa khóa cho sức khỏe phổi. Hút thuốc bị nghiêm cấm. "Hút thuốc lá là điều tồi tệ nhất bạn có thể làm cho phổi của bạn," Allan nói. "Hút thuốc lá có hại cho tất cả các bộ phận cơ thể, nhưng phổi sẽ là nơi chịu tác động xấu nhất. Và một khi ảnh hưởng đến phổi, bạn sẽ không thể làm gì để thay đổi được".

Bài tập từ đài KBS Hàn Quốc chỉ tốn 3' mỗi ngày nhưng giảm đến hơn 7cm vòng eo
Không chỉ ít tốn thời gian mà bài tập này còn đơn giản vô cùng nên ai cũng có thể tập theo được và bạn...
XEM TIẾP
Những bài tập đơn giản giúp da căng bóng không còn nếp nhăn, phụ nữ U30 không thể bỏ qua
Chẳng cần tốn kém chi phí đến spa, bạn vẫn sở hữu làn da căng bóng, mịn màng bất chấp tuổi tác nhờ thường xuyên...
XEM TIẾP
Biết thở theo 8 cách này thì không cần tập gập bụng vẫn đốt mỡ bụng đến không ngờ
Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng kỹ thuật thở này cũng có thể đem lại hiệu quả đốt mỡ bụng đến không ngờ.
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 17/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Gà ta (kg)  200.000  TP.HCM
 Đùi tỏi gà (kg)  90.000  TP.HCM
 Cánh gà (kg)  80.000TP.HCM 
 Đuôi heo (kg)  180.000 TP.HCM 
Giò heo (kg) 90.000TP.HCM
Mãng cầu (kg) 70.000 - 80.000TP.HCM
Măng cụt (kg) 120.000TP.HCM
Cam Vinh (kg) 130.000TP.HCM
Xúc xích (kg)115.000TP.HCM
Cá Hồi phi-lê tươi (kg) 439.900TP.HCM
Cá Diêu hồng làm sạch (kg) 59.900TP.HCM
Cá chim biển (kg) 159.900TP.HCM
Bạch tuộc nhỏ (kg) 139.900TP.HCM
Đùi tỏi gà chiên (kg)79.900TP.HCM
Cá trứng đông lạnh (kg) 97.000TP.HCM
Dưa hấu (kg) 10.000TP.HCM
Chôm chôm (kg) 18.000TP.HCM
Thơm (kg) 7.000TP.HCM
Xoài cát (kg) 60.000TP.HCM
Mãng cầu xiêm (kg) 25.000TP.HCM
Bắp cải (kg) 6.000TP.HCM
Cải thảo(kg)8.000TP.HCM
Củ cải trắng (kg) 6.000TP.HCM
Bông cải trắng (kg) 35.000TP.HCM
Khổ qua (kg) 6.000TP.HCM
Dưa leo(kg) 5.000TP.HCM
 Đậu que (kg)  18.000TP.HCM