Ăn kiêng low-carb đúng cách như thế nào

15/01/2016 20:23

Ăn quá nhiều chất đạm khiến thận chịu áp lực lớn phải làm việc nhiều hơn; nếu duy trì chế độ ăn này thời gian dài có thể dẫn đến suy thận, thậm chí tử vong.

Chế độ ăn kiêng low-carb là loại bỏ hoàn toàn nguồn năng lượng carbohydrate có trong thực phẩm nhiều tinh bột, đường; ăn thoải mái thức ăn giàu protein và chất béo. 

Theo tiến sĩ Lê Bạch Mai, Phó Viện trưởng Dinh dưỡng quốc gia, ưu điểm của chế độ ăn này là giúp chị em kiểm soát cảm giác đói tốt hơn. Lý do là quá trình chuyển hóa một g carbohydrate (có nhiều trong gạo, mì, cà rốt, một số loại rau nhiều tinh bột…) cho 4 kcal rất ngắn, nhưng để chuyển hóa một g protein ra 4 kcal thì rất dài. Để chuyển hóa lượng protein như vậy đòi hỏi dạ dày, dịch tụy… làm việc rất vất vả, đặc biệt là thận bị áp lực lớn phải làm việc nhiều hơn để đào thải nitơ.

Ăn kiêng low-carb đúng cách như thế nào ảnh 1

Bác sĩ Lê Thị Hải ở Viện Dinh dưỡng Quốc gia dẫn chứng thế giới từng ghi nhận nhiều người mẫu bị suy thận do theo chế độ ăn kiêng này. Có người ăn low-carb thời gian quá lâu, sau đó không thể ăn tiếp bất cứ món gì dẫn đến suy dinh dưỡng, suy nhược rồi suy kiệt cơ thể, tử vong. Đây là chế độ dinh dưỡng không cân bằng, ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngoài ra, việc giảm cân nhanh sẽ khiến các cơ bị nhão, giảm cơ. Do đó chỉ nên áp dụng chế độ ăn này 2-3 tuần, sau đó ăn cân bằng trở lại và nhất thiết phải tập thể dục để có thể chuyển hóa năng lượng.

Tiến sĩ Từ Ngữ, Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam thì cho rằng ăn low-carb là sai lầm hoàn toàn. Cơ thể con người không thể không ăn tinh bột (chứa gluxit). Gluxit là chất cung cấp năng lượng chủ yếu cho cơ thể, cung cấp chất dinh dưỡng cho vi khuẩn hữu ích, hỗ trợ cơ thể hấp thụ canxi, giảm cholesterol và điều hòa huyết áp.  

Thực tế nhiều người mới áp dụng ăn theo chế độ này thường bị hoa mắt, chóng mặt, cơ thể mệt mỏi... Gluxit khi vào cơ thể chuyển hóa thành đường- rất quan trọng cho hoạt động của não bộ. Nếu thiếu đường, não sẽ bị thiếu oxy, năng lượng, ảnh hưởng đến thần kinh. Ngoài ra đường cũng đóng vai trò quan trọng với gan, nếu không có đường, gan không hoạt động được. 

"Mọi người không nên tuyệt đối kiêng tinh bôt mà chỉ nên hạn chế. Quan điểm của tôi là ăn đa dạng, ăn hạn chế chứ không nên kiêng tuyệt đối cái gì", tiến sĩ Từ Ngữ nói. 

Theo các chuyên gia, chị em cần lưu ý chọn cách ăn kiêng phù hợp, không nên giảm cân 2-3 kg trong một tuần. Khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới là nên giảm 5-10% cân nặng trong vòng 3-6 tháng. Đây là quá trình giảm cân an toàn, cũng là thời gian đủ để cơ thể thích nghi, đủ để da giãn ra rồi đàn hồi lại, không bị nhăn nheo… Cắt giảm khẩu phần ăn song vẫn đảm bảo đủ chất bột đường, tối thiểu 120-130 g carbohydrate (khẩu phần ăn bình thường trên 300 g carbohydrate), an toàn hơn cho sức khỏe.

Kể cả khi giảm cân có chủ ý và có kiểm soát thì người giảm cân vẫn có thể gặp hai nguy cơ là bệnh sỏi mật và giảm mật độ xương. Một phụ nữ giảm 4-10 kg thể trọng thì tăng 44% nguy cơ bệnh sỏi mật; càng giảm cân thì càng tăng mối nguy này. Mật độ xương tăng ở bệnh nhân béo phì và giảm sau khi giảm cân.

Tập ngay 5 tư thế yoga này để giúp ngăn ngừa chứng vẹo cột sống do đứng ngồi sai tư thế
Với những người mắc chứng vẹo cột sống, tập yoga có thể cải thiện xương khớp và giảm đau.
XEM TIẾP
Nữ sinh viên “ngã ngửa” khi bác sĩ thông báo mắc bệnh suýt chết vì một thói quen... lành mạnh
Thấy nước tiểu sẫm màu như nước tương, cô gái vội vàng tới viện kiểm tra và bất ngờ khi biết nguyên nhân.
XEM TIẾP
Để có được vóc dáng "vạn người mê", Jun Vũ đã theo một bộ môn vẫn còn rất ít con gái Việt tập
Với vóc dáng mảnh mai, vẻ ngoài mong manh như vậy, có lẽ không mấy ai biết rằng Jun Vũ đã theo học Muay Thái...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 18/06/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Su su (kg)  5.000TP.HCM 
 Cải thảo (kg)  10.000 TP.HCM
 Bó xôi (kg) 22.000TP.HCM 
 Xà lách gai (kg)  15.000TP.HCM 
Xà lách búp (kg)10.000TP.HCM
Xà lách xoang (bó) 7.000TP.HCM
Xà lách xoang (bịch) 50.000TP.HCM

Bắp cải (kg) 

4.000TP.HCM
Cà chua (kg)12.000TP.HCM
Rau tần ô (kg) 12.000TP.HCM
Cà rốt (cọng tím) (kg)12.000TP.HCM
Củ cải (kg) 7.000TP.HCM
Su hào (kg)6.000TP.HCM
Đậu Hà Lan (kg) 60.000TP.HCM
Đậu que (kg)17.000TP.HCM
Cá thu (kg)200.000TP.HCM
Cá ngân (kg)65.000TP.HCM
Cá chẻm (kg)78.000TP.HCM
Cá đổng (kg)55.000TP.HCM
Cá nục (kg)48.000TP.HCM
Bạc má(kg)60.000TP.HCM
Cá bớp (kg)205.000TP.HCM

Tôm sú sống (kg) 

320.000TP.HCM
Mực ống (kg) 225.000TP.HCM
Mực lá (kg) 230.000TP.HCM
Tôm thẻ (kg) 210.000TP.HCM
Tôm càng (kg)350.000TP.HCM
 Ghẹ (kg) 600.000TP.HCM