Ăn đủ protein là cách giảm cân hiệu quả nhất

19/04/2015 10:07

Các nhà khoa học khuyên rằng thay vì đếm calo, những người muốn giảm cân hãy theo đuổi một chế độ ăn giàu protein với cá, trứng và thịt.

Ăn đủ protein là cách <a target='_blank' href='http://www.phunuvagiadinh.vn/tag/-giam-can-hieu-qua'>giảm cân hiệu quả</a> nhất ảnh 1

Thịt, trứng, sữa là những thực phẩm giàu protein.

Chế độ ăn giàu protein giúp giảm cân tốt hơn là do cơ thể chúng ta ưu tiên protein hơn carbohydrate và chất béo. Những người ăn ít protein sẽ có xu hướng ăn nhiều các loại thực phẩm khác (tinh bột và chất béo) để đạt được mức protein mục tiêu.

Trong 60 năm qua, tỷ lệ protein trong chế độ ăn phương Tây đã giảm. Nghiên cứu này có thể giải thích lý do bệnh béo phì tăng vọt.

Chúng tôi có thể sử dụng thông tin này để giúp quản lý và ngăn chặn bệnh béo phì, thông qua việc đảm bảo chế độ ăn đẩy đủ protein để đáp ứng cảm giác thèm ăn của cơ thể”, Giáo sư sinh thái học dinh dưỡng David Raubenheimer, thuộc Đại học Sydney cho biết. Raubenheimer đã trình bày phát hiện của mình tại Hội nghị thường niên của Hiệp hội Sinh học thực nghiệm tại Manchester vào cuối tuần vừa qua. Kết quả nghiên cứu của giáo sư cũng đã giải thích tại sao chế độ ăn kiêng với lượng protein cao như chế độ ăn Atkins có thể giúp giảm cân.

Tuy nhiên, Raubenheimer cũng cảnh báo rằng chế độ ăn giàu protein có thể gây ra những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác. Do đó, đảm bảo cân bằng dinh dưỡng là yếu tố rất quan trọng trong trường hợp này.

Chúng ta cũng cần có sự cân bằng chất béo và carb. Chế độ ăn giàu đạm có thể giúp giảm cân, nhưng nếu xảy ra sự mất cân bằng dinh dưỡng, các vấn đề khác cũng sẽ xuất hiện”, Raubenheimer nói.

Ngoài vai trò cung cấp năng lượng, protein còn cần thiết cho sự phát triển lành mạnh, cũng như quá trình sửa chữa các mô trong cơ thể như tim, cơ quan nội tạng và da.

Nhóm nghiên cứu của giáo sư Raubenheimer nghiên cứu những bầy khỉ đầu chó sống gần các khu định cư của người. Ông và các đồng sự nhận thấy bầy khỉ mặc dù có một chế độ ăn uống kết hợp nhiều loại thực phẩm, nhưng đạt được sự cân bằng với 20% năng lượng hằng ngày đến từ protein.

Các nghiên cứu khác phát hiện ra rằng, những con khỉ nhện và đười ươi cũng có một chế độ ăn uống cân bằng. Nhưng khi lượng thức ăn thay đổi theo mùa khiến việc giữ chế độ ăn uống cân bằng của chúng gặp khó khăn, những con khỉ này vẫn ưu tiên cung cấp đủ protein cho cơ thể dù phải tiêu thụ quá nhiều hay quá ít chất béo và carb.

Ăn đủ protein là cách giảm cân hiệu quả nhất ảnh 2

Chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng là bí quyết để giảm cân và bảo vệ sức khỏe.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng việc ước lượng hàm lượng dinh dưỡng của thực phẩm bằng số calo là quá đơn giản. Việc cân bằng hàm lượng dinh dưỡng tổng thể chính xác của protein, carb và chất béo quan trọng hơn số calo. Khi đạt được sự cân bằng dinh dưỡng, không có sự cạnh tranh giữa hệ thống điều chỉnh cảm giác ngon miệng. Một khi đáp ứng đủ một yêu cầu dinh dưỡng nào đó, các yêu cầu khác cũng sẽ dược đáp ứng.

Tuy nhiên, có rất nhiều loại thực phẩm không cân bằng và có thể nhiều hơn hoặc ít hơn lượng protein hay carb yêu cầu. Vì vậy, để có được mức độ protein tốt nhất, có thể cần ăn nhiều hơn hoặc ít hơn chất béo và carb.

Các nhà nghiên cứu hiện đang tìm hiểu cách cân bằng carb và chất béo ảnh hưởng đến sức khỏe của những chú chuột trong phòng thí nghiệm.

Kết thúc buổi trình bày, giáo sư Raubenheimer đưa ra một số lời khuyên về một chế độ ăn uống khỏe mạnh: “Một nguyên tắc đơn giản để đạt được chế độ ăn lành mạnh là tránh xa thực phẩm chế biến, ăn nhiều các loại thực phẩm tươi có lợi cho sức khỏe. Các cơ quan và khẩu vị của chúng ta không phù hợp với bánh quy, đồ ngọt, pizza và đồ uống có đường nhưng chúng ta lại đang tiêu thụ các thực phẩm này nhiều đến mức nguy hiểm”.

Tập ngay 5 tư thế yoga này để giúp ngăn ngừa chứng vẹo cột sống do đứng ngồi sai tư thế
Với những người mắc chứng vẹo cột sống, tập yoga có thể cải thiện xương khớp và giảm đau.
XEM TIẾP
Nữ sinh viên “ngã ngửa” khi bác sĩ thông báo mắc bệnh suýt chết vì một thói quen... lành mạnh
Thấy nước tiểu sẫm màu như nước tương, cô gái vội vàng tới viện kiểm tra và bất ngờ khi biết nguyên nhân.
XEM TIẾP
Để có được vóc dáng "vạn người mê", Jun Vũ đã theo một bộ môn vẫn còn rất ít con gái Việt tập
Với vóc dáng mảnh mai, vẻ ngoài mong manh như vậy, có lẽ không mấy ai biết rằng Jun Vũ đã theo học Muay Thái...
XEM TIẾP
Ngày: 18/06/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Su su (kg)  5.000TP.HCM 
 Cải thảo (kg)  10.000 TP.HCM
 Bó xôi (kg) 22.000TP.HCM 
 Xà lách gai (kg)  15.000TP.HCM 
Xà lách búp (kg)10.000TP.HCM
Xà lách xoang (bó) 7.000TP.HCM
Xà lách xoang (bịch) 50.000TP.HCM

Bắp cải (kg) 

4.000TP.HCM
Cà chua (kg)12.000TP.HCM
Rau tần ô (kg) 12.000TP.HCM
Cà rốt (cọng tím) (kg)12.000TP.HCM
Củ cải (kg) 7.000TP.HCM
Su hào (kg)6.000TP.HCM
Đậu Hà Lan (kg) 60.000TP.HCM
Đậu que (kg)17.000TP.HCM
Cá thu (kg)200.000TP.HCM
Cá ngân (kg)65.000TP.HCM
Cá chẻm (kg)78.000TP.HCM
Cá đổng (kg)55.000TP.HCM
Cá nục (kg)48.000TP.HCM
Bạc má(kg)60.000TP.HCM
Cá bớp (kg)205.000TP.HCM

Tôm sú sống (kg) 

320.000TP.HCM
Mực ống (kg) 225.000TP.HCM
Mực lá (kg) 230.000TP.HCM
Tôm thẻ (kg) 210.000TP.HCM
Tôm càng (kg)350.000TP.HCM
 Ghẹ (kg) 600.000TP.HCM