Kim chi là món ăn truyền thống của người Hàn Quốc. Với người Việt Nam, đây không chỉ là món ăn ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích với làn da và sức khỏe, đặc biệt là phái đẹp.
- Băm nhuyễn tỏi rồi ngâm với thứ này, mỗi ngày ăn 1 thìa còn tốt gấp trăm lần nhân sâm ngàn năm, cả đời chẳng cần xài 1 giọt mỹ phẩm vẫn đẹp hết nấc
- Ngâm chanh với thứ này mỗi ngày ăn 2 quả sáng và tối, eo tự thon nhỏ không 1 còn ngấn mỡ, giảm từ 60kg xuống 50kg nhẹ tênh
Kim chi được làm bằng cách lên men các loại rau củ (chủ yếu là cải thảo) và ớt, kèm theo các gia vị khác. Khi ăn, sẽ có vị chua cay đặc trưng. Ngoài ăn kèm trong bữa ăn hàng ngày, kim chi có thể chế biến thành các món ăn khác như lẩu kim chi, canh kim chi, cơm chiên kim chi,…Dưới đây là 5 lợi ích điển hình của kim chi đảm bảo bạn sẽ chăm ăn mỗi ngày để vừa đẹp lên trông thấy, vừa có lợi cho sức khỏe.
1. Siêu thực phẩm giảm cân
Không chỉ là món ăn mang lại cảm giác ngon miệng mà kim chi còn chứa ít calo, giàu hàm lượng chất xơ và vitamin C. Nhờ đó, ăn kim chi có thể giúp kích thích quá trình trao đổi chất và tiêu hóa trong cơ thể diễn ra nhanh hơn.
Bên cạnh đó, trong kim chi còn có chứa lactobacillus – một loại vi khuẩn tốt có khả năng phân giải thưc ăn, hấp thụ chất dinh dưỡng, ngăn ngừa vi khuẩn có hại giúp bạn luôn có cảm giác no, ít thèm ăn hơn. Vì thế, nếu bạn đang có nhu cầu giảm cân thì đừng quên bổ sung thêm kim chi vào danh sách những món ăn nên bổ sung mỗi ngày nhé!
2. Trẻ hóa da
Với nguyên liệu 100% rau củ quả, khi được lên men, kim chi sẽ chứa hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào – bao gồm vi chất dinh dưỡng, từ đó có tác dụng hỗ trợ cơ thể chống lại hoạt động của các gốc tự do, đẩy lùi dấu hiệu lão hóa và ngăn ngừa hình thành nếp nhăn hiệu quả.
3. Bảo vệ sức khỏe
Theo tạp chí Health Magazine của Mỹ, kim chi được đánh giá là một trong 5 ‘’thực phẩm có lợi cho sức khỏe’’ nhất trên thế giới nhờ giàu vitamin và khoáng chất dồi dào như vitamin A, B, sắt, canxi giúp cơ thể luôn khỏe mạnh và ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng.
4. Ngăn ngừa ung thư
Thành phần chính của kim chi là cải thảo, trong khi đó cải thảo có chứa axit sinapic, flavonoid và chất chống oxy hóa mang tên phenolic và carotenoid giúp cơ thể chiến đấu chống lại bệnh ung thư. Ngoài ra, trong quá trình lên men kim chi sẽ xuất hiện thêm một loại vi khuẩn mang tên probiotic – vi khuẩn cực kì có lợi với hệ thống tiêu hóa.
5. Cách làm kim chi
Kim chi ăn liền
Nguyên liệu cần có:
- 1kg cải thảo
- 3 thìa bột ớt
- 1 quả táo
- 1 quả lê
- 5 quả ớt đỏ Đà Lạt
- 50g hẹ
- 2 thìa mắm
- 20g muối
- 50g đường
- 1 củ tỏi
- 1 củ gừng
- 1 thìa bột ngọt.
Thực hiện:
- Cải thảo rửa sạch, sau đó đem phơi héo ở nơi thoáng mát, không nên phơi lúc nắng. Sau đó, bạn để cây và lúc nào ăn mới cắt nhé! Táo, lê, ớt, gừng, tỏi bạn bóc vỏ rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
- Thêm hỗn hợp vừa xay ở bước trên và gia vị đã chuẩn bị vào cải thảo, trộn đều. Hẹ cắt khúc đổ lên trên và ủ trong trong 10h là có thể mang ra ăn được.
Kim chi để lâu
Nguyên liệu cần có:
- 1kg cải thảo
- 100g gừng gọt vỏ, cắt sợi
- 100g cà rốt gọt vỏ cắt sợi
- 10 tép tỏi đập dập
- 50g bột ớt Hàn Quốc
- 10 quả ớt sừng đỏ
- 2 thìa nước mắm
- 1 thìa muối.
Thực hiện:
- Cải thảo để nguyên lá, không cắt khúc rửa sạch, sau đó phơi héo ở chỗ mát, không phơi dưới nắng.
- Trộn đều tay gia vị bao gồm muối, ớt, nước mắm, tỏi, gừng với cà rốt. Sau đó, xếp cải thảo ra thau cứ xếp 1 lượt thì rưới 1 lớp gia vị lên trên, cứ thực hiện như vậy cho đến khi hết cải.
- Ủ trong vòng 5 ngày là có thể bỏ ra ăn được.