Gót chân khô hay nứt nẻ không chỉ gây đau, ngứa mà còn gây khó chịu trong việc đi lại. Cùng thử ngay những công thức dưới đây để làm mềm gót chân từ những nguyên liệu dễ kiếm nhé!
Nguyên nhân khiến gót chân nứt nẻ
Những dấu hiệu thường gặp đó là da bong tróc, viền gót chân chai sần hay nứt da. Đặc biệt, những vết nứt ở tình trạng nghiêm trọng có thể chảy máu gây đau nhức. Nguyên nhân phổ biến là do phần da ở bàn chân không được cung cấp đủ độ ẩm dẫn đến khô, thiếu đàn hồi và nứt nẻ. Nguyên nhân gặp phải tình trạng này còn có thể là do bàn chân phải tiếp xúc với môi trường chất thải, hóa chất gây hại. Nếu chủ quan và không xử lí kịp thời, những vết nứt nghiêm trọng có thể gây tổn thương sâu và nhiễm trùng.
Những công thức dưới đây sẽ giúp cung cấp độ ẩm cho vùng da này và kích thích các tế bào da mới phát triển. Kèm theo đó, chúng có tác dụng loại bỏ các tế bào da chết và giúp gót chân mềm mại hơn. Ngay cả khi gót chân khô nhưng chưa có dấu hiệu nứt nẻ, bạn vẫn nên thực hiện những công thức này để ngăn ngừa tình trạng khó chịu trên.
Chuối chín
Cách thực hiện:
- Làm sạch chân với nước ấm và lau khô.
- Thoa đều chuối đã nghiền lên phần gót chân.
- Để khoảng 15 phút sau đó làm sạch lại với nước ấm.
- Ngâm chân trong nước lạnh khoảng 2 phút để làm tăng hiệu quả.
Dầu dừa
Cách thưc hiện:
- Ngâm chân vào nước ấm, sau đó dùng đá bọt chà chân nhẹ nhàng để loại bỏ da chết.
- Rửa sạch chân và lau khô bằng khăn bông.
- Thoa đều một trong hai loại dầu trên lên lòng bàn chân.
- Đi tất và để qua đêm để dưỡng chất thẩm thấu.
Mật ong
Cách thực hiện:
- Ngâm chân đã rửa sạch trong hỗn hợp nước ấm và mật ong khoảng 20 phút.
- Chà lòng bàn chân nhẹ nhàng với đá bọt để loại bỏ tế bào chết trên da.
Chanh
Cách thực hiện:
- Rửa sạch chân sau đó ngâm trong hỗn hợp nước cốt chanh và nước ấm khoảng 5 phút.
- Dùng đá bọt chà nhẹ nhàng để loại bỏ tế bào da chết.
- Làm sạch với nước ấm và lau khô chân.