Dưới đây là những thói quen bạn cần tránh vào mỗi buổi sáng nếu không muốn cơ thể tăng cân, mỡ thừa tích trữ ngày càng nhiều. 

Không uống nước

Không uống nước vào buổi sáng là thói quen vô cùng sai lầm. Để tăng cường giảm cân cho cơ thể, bạn nên bắt đầu một ngày bằng ly nước ấm. 

Uống nước ấm vào buổi sáng sau khi thức giấc sẽ làm sạch dạ dày, thúc đẩy quá trình trao đổi, chuyển hóa chất bên trong cơ thể. Điều này hỗ trợ ức chế cơn thèm ăn, đốt cháy calo giúp giảm cân hiệu quả. 

Với lý do tuyệt vời này, bạn nên uống nước ấm vào mỗi buổi sáng. 

Chọn thức ăn nhanh cho bữa sáng

Tiêu thụ thức ăn nhanh vào buổi sáng là một trong những thói quen khiến cơ thể tăng cân cực kỳ nhanh, đồng thời còn mang đến nhiều tác hại đối với sức khỏe.

Những loại thức ăn đã chế biến sẵn khiến gia tăng cảm giác thèm ăn, từ đó lượng calo nạp vào nhiều hơn làm cơ thể tăng cân không thể kiểm soát.

Vào buổi sáng, tốt nhất bạn nên ăn trái cây, bột yến mạch, sữa chua, khoai lang... vừa giúp giảm cân vừa cải thiện sức khỏe. 

9 thói quen buổi sáng tưởng vô hại nhưng lại khiến cơ thể tăng cân 'không phanh' - Ảnh 1
Thay vì thức ăn nhanh cực kỳ có hại, hãy tập cho bản thân bổ sung bột yến mạch, trứng, khoai lang... vào buổi sáng để ngăn ngừa tăng cân - Ảnh: Internet

Bỏ bữa ăn sáng

Bữa ăn sáng là quan trọng nhất trong cả ngày. Bổ sung thức ăn vào thời điểm này sẽ cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động và ổn định lượng đường trong máu. 

Thói quen bỏ bữa sáng sẽ làm rối loạn trao đổi, chuyển hóa chất khiến quá trình đốt cháy chất béo giảm sút, kém hiệu quả. Không ăn bữa sáng sẽ làm cảm giác đói đến nhiều lần và dữ dội hơn trong suốt cả ngày. 

Thiếu ánh sáng mặt trời

Các nghiên cứu cho thấy, tia UV từ mặt trời vào lúc sáng sớm cực kỳ lành mạnh đối với sức khỏe, đồng thời còn giúp giảm cân nhanh hơn. Tắm nắng vào buổi sáng sớm sẽ làm giảm chỉ số BMI (tỉ lệ cơ thể) và cải thiện sức khỏe tổng thể hiệu quả. 

Đặc biệt, tia UV trong ánh nắng sớm còn hỗ trợ cơ thể tổng hợp Vitamin D cực kỳ tốt cho hệ xương khớp. 

Không tập thể dục

Tập thể dục vào sáng sớm có thể đốt cháy nhiều calo, chất béo giúp giảm cân hiệu quả hơn các thời điểm khác trong ngày. 

Theo các nghiên cứu tại Anh, tập thể dục vào sáng sớm lúc dạ dày còn rỗng có thể giúp mọi người đốt cháy nhiều chất béo hơn nữa. 

Bạn không cần phải tập bộ môn thể thao chuyên nghiệp nào mà chỉ cần đi bộ, chạy nhảy, hoạt động cơ thể nhẹ nhàng là được.

Ngủ quá nhiều

Một giấc ngủ tiêu chuẩn dài từ 7 - 8 giờ đồng hồ mỗi đêm. Thói quen ngủ dậy trễ và ngủ kéo dài hơn 10 giờ đồng hồ cực kỳ có hại đối với sức khỏe, đồng thời cũng là nguyên nhân gây ra tăng cân. 

Ngủ quá lâu sẽ trì hoãn thời gian ăn bữa sáng, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình trao đổi, chuyển hóa chất. 

9 thói quen buổi sáng tưởng vô hại nhưng lại khiến cơ thể tăng cân 'không phanh' - Ảnh 2
Ngủ quá nhiều và dậy trễ là hai thói quen cực kỳ tai hại khiến cơ thể tăng cân nhanh - Ảnh: Internet

Ăn sáng quá ít

Một trong những thói quen vào buổi sáng hết sức sai lầm và ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình tăng cân là ăn sáng quá ít. Bữa sáng lý tưởng nên chứa khoảng 500 - 600 calo, bao gồm đầy đủ các chất dinh dưỡng như cacbohydrate, protein, chất chống oxy hóa, chất béo lành mạnh, Vitamin, khoáng chất. Chúng sẽ giúp bạn giảm cân cực kỳ nhanh. 

9 thói quen buổi sáng tưởng vô hại nhưng lại khiến cơ thể tăng cân 'không phanh' - Ảnh 3
Ăn quá ít vào buổi sáng sẽ khiến cảm giác thèm ăn, đói bụng đến nhanh hơn. Điều này kích thích việc hấp thụ chất béo khiến cơ thể tăng cân - Ảnh: Internet

Ăn bữa sáng không có protein

Theo nghiên cứu, protein là loại dưỡng chất có khả năng tạo cảm giác no nhanh và lâu hơn. Điều này giúp bạn không ăn vặt hay thèm ăn cho đến bữa trưa, nhờ đó sẽ duy trì vóc dáng hữu hiệu.  

Hơn nữa, bữa ăn sáng giàu protein sẽ hạn chế tích tụ chất béo, giảm cảm giác thèm ăn và đói nhiều hơn so với thực đơn bình thường. 

Chờ đợi bữa sáng quá lâu

Chờ đợi món ăn quá lâu vào buổi sáng kích thích quá trình tăng cân. Ngoài ra, lúc này dạ dày sẽ thấy trống rỗng, tăng sản sinh axit để phản xạ lại cơn đói. Điều này có thể dẫn đến việc viêm, đau thắt. Thời gian ăn sáng hoàn hảo nhất là sau khi thức giấc 1 giờ đồng hồ. 

9 thói quen buổi sáng tưởng vô hại nhưng lại khiến cơ thể tăng cân 'không phanh' - Ảnh 4
Ăn sáng quá trễ hay ngồi đợi đồ ăn quá lâu khi đói cũng là nguyên nhân sai lầm gây tăng cân - Ảnh: Internet

Nếu bản thân mắc phải dù chỉ 1 trong 9 thói quen tai hại vào mỗi buổi sáng trên, bạn hãy loại bỏ ngay để ngăn chặn tình trạng cơ thể tăng cân mất kiểm soát. Đồng thời, hạn chế những việc làm xấu trên sẽ giúp sức khỏe ổn định hơn rất nhiều.

9 thói quen giúp bạn giảm cân trong khi ngủ

9 thói quen giúp bạn giảm cân trong khi ngủ

Bạn có thể giảm cân ngay cả trong khi ngủ nếu thực hiện 9 điều này.

Yên Chi (T.H) | Theo Phụ nữ sức khỏe