Kem chống nắng là một loại mỹ phẩm vô cùng quan trọng giúp bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời, đặc biệt là khi bạn ở ngoài trong một thời gian dài. Khi đó, hãy chắc chắn rằng bạn không quên thoa kem chống nắng lên da. 

Kem chống nắng được sản xuất dưới nhiều dạng kết cấu như kem, sữa, xịt phun sương. Theo thành phần, kem chống nắng được phân loại ra thành kem chống nắng hóa học và kem chống nắng vật lý.

- Kem chống nắng hóa học bảo vệ da bằng cách hấp thụ bức xạ tia cực tím.

- Kem chống nắng vật lý nằm da và phản xạ hoặc tán xạ bức xạ tia cực tím.

Cả hai loại kem chống nắng hóa học và vật lý đều bảo vệ bạn dưới ánh mặt trời. Tùy từng loại da mà bạn sẽ hợp với các loại kem chống nắng khác nhau. Bạn có thể phải thử một vài loại kem chống nắng trước khi tìm thấy cái phù hợp với mình.  

Chỉ số SPF

SPF là viết tắt của chữ Sun Protection Factor. Nó là thước đo chỉ số chống tia UVB. Nó sẽ cho bạn thấy kem chống nắng đang dùng có hiệu quả bảo vệ da trong bao lâu.

Ý nghĩa: Không có loại kem chống nắng nào chống được 100% tia cực tím. Chỉ số SPF 15 chống được 93% tia UV, và SPF 50 chống được 98%. Vì thế tốt nhất hãy dùng SPF từ 30 trở lên.

Thời gian bạn sẽ bị cháy nắng

Thời gian X  chỉ số SPF = thời gian bảo vệ

Ví dụ:

10 phút x SPF 30 = 300 phút (5 giờ) tức là kem sẽ bảo vệ bạn trong 300 phút.

Thoa kem như thế nào

Kem chống nắng cần được thoa một lớp dày lên toàn bộ phần da tiếp xúc ánh nắng. Son dưỡng môi có SPF 15 hoặc hơn có thể được sử dụng trên môi. Thoa kem chống nắng 15-30 phút trước khi ra ngoài để các chất trong kem chống nắng có thời gian làm việc. Thoa kem chống nắng lại sau mỗi 2 giờ hoặc sau khi bơi, đổ mồ hôi. Ngay cả kem chống nắng được dán nhãn "chống nước" bạn cũng nên bôi lại thường xuyên.

Thoa bao nhiêu kem chống nắng thì đủ

Một cách dễ dàng để nhớ cần thoa bao nhiêu kem chống nắng là quy tắc Hai ngón tay. Hãy tưởng tượng cơ thể của bạn được chia thành 11 phần. Bóp kem chống nắng dài bằng ngón trỏ và ngón giữa. Thoa phần kem trên hai ngón tay này lên mỗi phần cơ thể. 

Cần mua kem chống nắng nào?

- Hãy tìm chữ  "Broad Spectrum" và có SPF 15 hoặc cao hơn. Sản phẩm kem chống nắng với nhãn này sẽ bảo vệ bạn khỏi ánh nắng mặt trời gây ra tổn thương da (cả tia UVA và UVB).

- Hãy tìm chữ "Water Resistant" 40 hoặc 80 phút để dùng khi đi bơi vì nó có thể chống nước. 

Vỡ mộng với gương mặt thật phía sau lớp trang điểm của những cô gái xinh đẹp

Vỡ mộng với gương mặt thật phía sau lớp trang điểm của những cô gái xinh đẹp

Sự thật phía sau những gương mặt xinh đẹp, rạng rỡ bạn thường thấy chính là đây.

Phamminhnhat | Theo Phụ nữ sức khỏe