Tắm rửa thường xuyên “lợi bất cập hại”, cứ ở bẩn một chút lại tốt cho da, khoa học bảo thế!

18/02/2017 00:43

Tắm rửa mỗi ngày, tưởng sạch hóa ra lại không cần thiết mà còn hại đến thân.

Tắm là một thói quen mà chúng ta vẫn làm mỗi ngày và cho rằng nó có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, các chuyên gia khoa học đã chứng minh, việc tắm mỗi ngày là điều không cần thiết, thậm chí còn gây hại cho sức khỏe. Trên thực tế, tắm rửa chỉ có giá trị về mặt thẩm mỹ, hầu hết chúng ta cho rằng sau khi tắm xong sẽ sạch hơn nhưng  về vấn đề y học thì điều đó là phản khoa học, không chính xác.

 

Theo bác sĩ Casley Carlos, giáo sư y học thuộc khoa Da liễu của trường Đại học y dược San Diego, California khuyên rằng “việc tắm quá nhiều không hề tốt cho da một chút nào, sức khỏe của bạn cũng không được ổn định“. Để giải thích việc này, ông cho biết khi tắm mọi người thường dùng xà phòng để loại bỏ bụi bẩn, chất nhờn trên da. Vì thế da bắt đầu trở nên khô, thô ráp. Bạn chỉ nên dùng sữa tắm cho các vùng da cần thiết như nách, bẹn, lưng và bàn chân còn các vùng da khác có thể tự làm sạch một cách hiệu quả. Ngoài ra, nhiều loại sữa tắm, xà phòng quảng cáo tiêu diệt vi khuẩn tới 99%, thực chất thì không giúp ích nhiều trong quá trình giảm thiểu bệnh. Bạn đừng cho rằng cứ kỳ cọ, dùng nhiều sữa tắm là có thể diệt hết vi khuẩn.

 

Một lý do nữa khiến bạn không cần thiết tắm mỗi ngày chính là sẽ tổn hại da, mất đi những vi khuẩn có lợi bảo vệ da và cơ thể bạn khỏi bị nhiễm trùng. Lớp da trên cơ thể gồm tế bào chết để bảo vệ lớp da bên dưới. Lớp da trên gắn kết với nhau bằng liquid có tác dụng làm ẩm. Khi tắm, chúng ta chà sát, phá vỡ gắn kết đó, càng tắm nhiều thì làn da càng có ít thời gian để sản sinh lớp dầu tự nhiên để hồi phục sau những tổn thương mà lần tắm trước gây ra.

Nhiều chuyên gia da liễu cũng khuyến cáo những người có thói quen tắm mỗi ngày không nên tắm toàn thân. Khi tắm chúng ta chỉ cần vệ sinh những vùng mà tuyến nội tiết hoạt động mạnh và những vùng đưa chất thải trong cơ thể ra ngoài nhưng nách, mông, và phần bẹn. Nếu trên có thể có mùi lạ hoặc vừa tập thể dục, tắm rửa có thể làm sạch, mất đi mùi lạ trên cơ thể. Còn để phòng tránh các loại bệnh thì chỉ cần rửa lại là đủ. Phó giáo sư Mitchell cho biết, nếu không quan tâm vấn đề ngoại hình, mùi khó chịu thì mỗi tuần tắm 1,2 lần là đủ. Cơ thể chúng ta là một bộ máy vận hành hoàn hảo, việc tắm mỗi ngày hoàn toàn không cần thiết.

 

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Làm đẹp trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Bạn sẽ bỏ ngay ý định xăm lông mày khi biết công thức này đấy!
Chẳng cần tốn tiền đi xăm lông mày ngoài tiệm, với 10 ngàn đồng, bạn có ngay công thức để có hàng lông mày dày...
XEM TIẾP
4 quy tắc thời trang lỗi thời cần từ bỏ trong năm 2019
Những quy tắc thời trang dưới đây được áp dụng từ lâu dần trở nên lỗi thời. Điều đó cho thấy thời trang là không...
XEM TIẾP
Thực hư chuyện bạn sẽ già đi 10 tuổi nếu không tẩy trang trước khi ngủ
Trong giới làm đẹp lan truyền thông tin nếu không tẩy trang trước khi đi ngủ trong vòng 1 tháng, da bạn sẽ bị lão...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM