Vừa qua, Phó cục trưởng Cục Quản lý dược Nguyễn Tất Đạt đã có quyết định đình chỉ lưu hành và thu hồi trên toàn quốc kể từ 31-7 tới đối với gần 2.100 loại mỹ phẩm có chứa 5 dẫn chất paraben.

Trong số các sản phẩm bị thu hồi lần này, có hàng ngàn sản phẩm nhập khẩu từ các hãng nổi tiếng thế giới, với đủ chủng loại sản phẩm như sữa rửa mặt, tế bào gốc tái tạo phục hồi da, serum cho vùng mắt, kem dưỡng trắng sáng da, dầu gội và sữa tắm các loại... Các sản phẩm này đều chứa 5 loại paraben gồm Isopropylparaben, Isobutylparaben, Phenylparaben, Benzylparaben và Pentylparaben.

Tuy nhiên, với những người yêu làm đẹp và có kiến thức về mỹ phẩm, thì quyết định này của Cục Quản lý dược chưc thực sự thỏa đáng vì không phải tất cả các sản phẩm chứa Paraben.

Nicky Khánh Ngọc, một blogger, biên tập viên làm đẹp của tạp chí nổi tiếng cho biết:

Mọi người vào đây để đọc thêm về parabens nhé.

http://www.fda.gov/cosmetics/productsingredients/ingredients/ucm128042.htm

Còn ai làm biếng không đọc thì mình tóm tắt cho: 

- Parabens là một trong những chất bảo quản thông dụng nhất trong mỹ phẩm.

- Liều dùng parabens trong mỹ phẩm an toàn với con người là 25% nhưng thật ra liều parabens trong mỹ phẩm thường chỉ từ 0.01-0.3%. 

- Chưa có một kết luận chính thức nào của FDA về việc parabens và các dẫn chất của nó có thể gây ung thư hay chết người. 

Vậy bạn sẽ hỏi nếu parabens không độc hại tại sao gần đây xuất hiện rất nhiều sản phẩm "parabens-free"? Cá nhân mình xin thưa trong mỹ phẩm có rất nhiều trào lưu, xu hướng. Hãy hỏi, bỏ parabens đi thì thay chất gì vào trong đó để bảo quản mỹ phẩm và chất đó có thực sự được kiểm nghiệm là hơn hẳn parabens chưa?

Trang Get It Beauty - Vietnam, một trong những cộng đồng làm đẹp có uy tín và khá đông thành viên nêu ra ý kiến của mình:

Mấy ngày nay rùm beng vụ thu hồi mỹ phẩm chứa chất bảo quản parabens khiến nhiều chị em hoang mang. Đây là link nói về parabens trên trang chính thức của FDA. Mọi người tham khảo nhé!

http://www.fda.gov/cosmetics/productsingredients/ingredients/ucm128042.htm

Quan điểm cá nhân mình: parabens trong sản phẩm làm đẹp ở liều lượng an toàn cho phép vẫn có thể chấp nhận được nhưng với tuỳ sản phẩm. Ví dụ với các sản phẩm dùng cho mắt, môi các bạn nên tránh thành phần này vì dễ gây kích ứng hoặc có thể nuốt vào. Với một số người dị ứng parabens và trẻ sơ sinh nên tìm các sp không chứa parabens.

Tuy nhiên, nên nhìn nhận khách quan không phải cứ có người dị ứng với bất cứ thành phần nào là có thể khẳng định thành phần đó gây hại và không tốt cho tất cả mọi người nhé. Hải sản, trái cây, chó, mèo...vẫn gây dị ứng cho nhiều người nhưng số còn lại vẫn thích ăn hải sản, trái cây và thân thiết với chó, mèo đấy thôi.

*Nguồn dẫn link: mình đọc từ chia sẻ của bạn Nicky Khánh Ngọc (Nàng Thơ) - một trong những blogger mình rất nể về vốn kiến thức và kinh nghiệm với các sản phẩm làm đẹp.

Blogger Nguyễn Hạnh Mai, một cô nàng 9X yêu làm đẹp và có những sự đầu tư kiến thức nghiêm túc trong từng bài viết, cũng đưa ra quan điểm cá nhân:

Tình hình là mới thấy bài báo này nhưng sợ mọi người nhìn tittle xong thì tẩy chay ngay các sản phẩm chứa Parabens nên phải note lại ngay là chỉ có 5 loại Parabens cấm thôi đó là:

- Isopropylparaben 
- Isobutylparaben 
- Phenylparaben 
- Benzylparaben 
- Pentylparaben

Mọi người có thể xem lại ingredients trên các sản phẩm mình đang sử dụng xem có chứa các parabens này không nhé! Còn ngoài 5 dẫn xuất Parabens này thì như metylparaben, ethylparaben... cũng bình thường thôi, ko phải xoắn nha.

Việc Cục quản lý Dược quyết định thu hồi hàng loạt sản phẩm được cho là chứa Paraben đã gây không ít lo lắng cho nhiều cô gái, những người thường xuyên sử dụng mỹ phẩm như một nhu cầu không thể thiếu hằng ngày. Tuy nhiên theo ý kiến của rất nhiều người, quyết định này vẫn có những điểm bất cập nhất định vì tỷ lệ Paraben trong mỹ phẩm vẫn có thể sử dụng được ở một con số cho phép.

Cách phối đồ với áo quây để quyến rũ, cá tính mà không hở quá nhiều da thịt

Cách phối đồ với áo quây để quyến rũ, cá tính mà không hở quá nhiều da thịt

Chiếc áo ống (áo quây) huyền thoại khi kết hợp cùng những phụ kiện đi kèm không những làm tăng sự nổi bật cho set đồ mà nó còn mang lại nét sôi động, cá tính và quyến rũ.

Phamminhnhat | Theo GĐVN