7 điều bạn cần biết trước khi tự nhuộm tóc

10/02/2015 08:12

Muốn có một mái tóc được nhuộm hoàn hảo ở salon, bạn sẽ phải tốn nhiều thời gian và tiền bạc. Các chuyên gia về tóc đều khẳng định rằng bạn hoàn toàn có thể tự nhuộm tóc ở nhà, tuy nhiên bạn phải lưu ý một số điều trước khi bắt tay vào làm nếu không muốn gây ra một thảm họa.

Trước khi đổ thuốc nhuộm ra khỏi lọ, hãy đọc kỹ 7 nguyên tắc cần biết trước khi tự nhuộm tóc sau đây:

Nguyên tắc 1: Đừng tin ảnh quảng cáo trên hộp thuốc nhuộm

“Khi mua thuốc để tự nhuộm tóc ở nhà,, nhiều phụ nữ chỉ nhìn vào tấm hình trên bao bì sản phẩm",J et Rhys - stylist (người tạo mẫu) cho các ngôi sao và là chủ của hệ thống Jet Rhys Salon ở San Diego nói. “Mái tóc của người mẫu trên vỏ hộp có thể là màu  nâu hoàn hảo, nhưng chúng ta không biết trước khi nhuộm thì tóc cô ta màu gì”. Izabela Saboki, quản lý mảng nhuộm tóc của salon Ziba ở New York cho biết: “Thay vào đó, hãy tham khảo các con số và chữ cái chỉ mức độ lên màu và màu bạn kỳ vọng”. Trên thang đo độ sáng màu từ 1 đến 10, 1 là mức tối nhất, 10 là mức sáng nhất. Izabel giải thích, những chữ cái sẽ cho biết tông màu nhuộm: a là màu tro (ash), g là màu vàng (gold), c là màu đồng (copper) và n là trung tính (neutral).

7 điều bạn cần biết trước khi tự nhuộm tóc - Ảnh 1

Nguyên tắc 2: Dựa vào màu da của bạn để chọn màu nhuộm

Theo Kyle White - chuyên gia nhuộm tóc chính của salon Oscar Blandi ở New York, nếu bạn có nước da và mắt sáng màu thì bạn hợp với màu nhuộm sáng, nếu bạn có nước da sẫm màu và mái tóc cũng vốn đã tối màu thì bạn phù hợp với các màu nhuộm tối. Nếu da bạn có nhiều sắc tố hồng thì bạn nên tránh những tông màu ấm vì nó sẽ làm bạn trở nên "sặc sỡ". Những cô gái có nước da ngăm nên chọn tông màu vàng, nó sẽ giúp khuôn mặt bạn giàu sức sống và bớt xanh xao hơn. Nếu da bạn có tông màu trung tính, không quá hồng hay quá xanh, bạn có thể nhuộm tông màu ấm hay lạnh đều được.

Nguyên tắc 3: Chỉ nên nhuộm tối đa hai lần với màu tóc tự nhiên

Các chuyên gia nhuộm tóc đồng ý rằng: khi tự nhuộm tóc ở nhà, đừng nhuộm quá hai tông màu sáng hơn hoặc tối hơn. Điều này đặc biệt quan trọng với những cô gái có nước da ngăm đen muốn nhuộm màu vàng. Saboki nói: “Nếu tóc tự nhiên của bạn tối màu và bạn muốn làm sáng nó lên thì tôi khuyên bạn nên đi đến salon vì tự nhuộm tóc ở nhà sẽ không làm sáng màu tóc của bạn nhiều đâu”.

Đó là bởi vì bộ thuốc tự nhuộm tóc ở nhà không có các chất hóa học đủ mạnh để làm đổi màu tóc sẵn có của bạn trên diện rộng. White chia sẻ: “Các chuyên gia nhuộm tóc cũng phải đi học và vượt qua các kỳ thi và lấy chứng chỉ cấp phép từ cơ quan chức năng là bởi các chất hóa học cần thiết để tạo nên những màu tóc phức tạp có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến tóc và da đầu”.

Nguyên tắc 4: Hãy thử nghiệm khi nhuộm một màu tóc lâu dài

“Nếu bạn không muốn mạo hiểm với mái tóc của mình, tôi khuyên bạn nên sử dụng dòng demi-permanent. Đó là dòng thuốc nhuộm sẽ nhạt màu từ từ sau mỗi lần gội”, Saboski khuyên “Thuốc nhuộm demi-permanent cũng làm giảm thiểu hư tổn và nhẹ nhàng cải thiện màu tóc tự nhiên”. Thuốc nhuộm dòng demi-permanent là sự pha trộn của chất nhuộm vĩnh viễn (permanent) và bán vĩnh viễn (semi-permanent). Loại thuốc nhuộm này không khiến tóc bạn sáng màu hẳn lên mà chỉ giúp màu sẵn có sâu và ấn tượng hơn.

Bạn cũng có thể thử dùng thuốc nhuộm bán vĩnh viễn (semi-permanent) vì nó cũng có tính chất tương tự như demi-permanent là sẽ không làm sáng màu tóc của bạn. Công thức trong semi-permanent không thẩm thấu vào sâu bên trong tóc và có thể bay sau 8 đến 12 lần gội đầu.

7 điều bạn cần biết trước khi tự nhuộm tóc - Ảnh 2

Nguyên tắc 5: Đừng bỏ qua bước nhuộm thử

Nhuộm thử màu mới trên một vùng tóc nhỏ trước khi nhuộm là rất quan trong, nếu không bạn có thể sẽ gặp rắc rối. Saboki nói: “Nếu bạn nhuộm màu quá xám, da bạn sẽ trông nhợt nhạt và già nua”. Điều quan trọng nhất là da đầu và da mặt bạn có thể dị ứng vì không hợp với hóa chất trong thuốc nhuộm tóc (kể cả thuốc của các hãng sản xuất lớn và uy tín).

Để nhuộm thử, hãy bôi thuốc nhuộm lên một vùng tóc nhỏ và xem thử màu nhuộm có quá sáng, quá tối hay quá xám không.

Nguyên tắc 6: Thực hiện các biện pháp giảm thiểu hư tổn trước ngày nhuộm

Một trong những việc nên làm nhất trước ngày nhuộm tóc là gội đầu thật sạch. Bạn cần loại bỏ hết hóa chất từ các sản phẩm chăm sóc tóc còn sót lại trên đầu để mái tóc có được độ dày và màu sắc đồng đều nhất trước khi nhuộm. White nói: “Bạn nên biết rằng dầu xả chuyên sâu có thể thay thế cho bất kì các chất làm ẩm nào có thể bị mất đi trong quá trình nhuộm tóc”.

Tuy nhiên bạn không nên gội đầu ngay trong ngày định nhuộm tóc. “Dầu gội đầu không giúp màu nhuộm lên đẹp hơn mà chỉ lấy hết dầu tự nhiên của tóc bạn đi mà thôi” Rhys cho biết. Bạn cần giữ lại dầu tự nhiên của tóc để bảo vệ da đầu khỏi Amoniac trong thuốc nhuộm.

Nguyên tắc 7: Tránh làm hư tổn tóc đến mức thấp nhất

Tin tốt là: bạn không cần phải nhuộm lại cả đầu mỗi khi bạn thấy màu tóc của mình đang nhạt dần. "Làm như vậy sẽ gây tích tụ màu, đổi màu chân tóc, tạo ra những mảng tối sáng khác nhau và hư tổn không cần thiết”, chuyên gia Kyle White khuyến cáo. “Bạn chỉ cần nhuộm phần tóc mới mọc và nếu thật sự cần thiết thì hãy làm mới lại màu đã bị nhạt ở chân tóc trong những phút cuối của quá trình nhuộm”.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Làm đẹp trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
90% chị em đều mắc phải sai lầm tai hại này khi rửa mặt mà chẳng hề hay biết
Thói quen phổ biến của nhiều chị em đó chính là việc dùng khăn mặt, vậy nhưng đây lại là sai lầm vô cùng tai...
XEM TIẾP
Muốn đốt calories nhanh, nhất định phải tập những bài này!
9 bài tập được đánh giá là đốt nhiều năng lượng hơn bất kì bài tập nào bạn từng thử!
XEM TIẾP
Thực phẩm là 'kẻ thù' của làn da cần hạn chế
Cùng hạn chế những thực phẩm có nguy cơ gây hại cho da dưới đây nhé!
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM