6 thực phẩm tốt nhưng ăn quá nhiều lại gây hại như đường, muối

Kiến thức hay 17/10/2021 11:32

Nhiều người trong chúng ta rơi vào bẫy của việc ăn quá nhiều trái cây và rau quả mà không nhận ra rằng chúng có thể gây hại tương tự như đường hoặc muối.

Chuối

Ăn quá nhiều chuối có thể gây sâu răng. Cũng giống như đường, loại trái cây này có thể tạo ra vi khuẩn gây hại cho răng, làm tổn thương men răng của bạn.

Ngoài ra bạn có thể bị đau đầu vì chuối chín có nhiều tyramine, là tác nhân có thể kích hoạt chứng đau nửa đầu. Ăn 2 quả chuối mỗi ngày là lượng lành mạnh.

6 thực phẩm tốt nhưng ăn quá nhiều lại gây hại như đường, muối - Ảnh 1
Ảnh minh họa

Yến mạch

Nếu ăn quá nhiều yến mạch, bạn có thể gặp phải các vấn đề về ruột và đầy hơi. Một nghiên cứu cho thấy rằng các triệu chứng táo bón có thể giảm đáng kể bằng cách giảm lượng chất xơ ăn vào. Hơn nữa, ăn quá nhiều yến mạch sẽ hạn chế sự hấp thụ canxi, magiê và kẽm. Bên cạnh đó, quá nhiều yến mạch sẽ gây tăng cân , đặc biệt là nếu bạn thêm quá nhiều topping.

Bạn chỉ nên ăn từ 85 - 170 gram yến mạch mỗi ngày, tùy thuộc vào lượng calo hàng ngày của bạn.

6 thực phẩm tốt nhưng ăn quá nhiều lại gây hại như đường, muối - Ảnh 2
Ảnh minh họa

Phô mai

Ăn nhiều phô mai khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn. Đây là loại thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa, vốn nổi tiếng là nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch vành. Phô mai cũng thường gây ra chứng ợ nóng do hormone cholecystokinin được giải phóng trong khi ăn.

6 thực phẩm tốt nhưng ăn quá nhiều lại gây hại như đường, muối - Ảnh 3
Ảnh minh họa
Cơm

Ăn quá nhiều cơm có thể làm tăng mức insulin đột biến. Ngoài ra nó có thể làm giảm hiệu suất tinh thần do tiếp xúc với asen nồng độ thấp.

Lượng gạo vừa phải cho mỗi người là khoảng 90 gram/ngày.

Súp lơ xanh

Súp lơ xanh có chứa thiocyanat dẫn đến việc sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp. Kết quả là bạn có thể bị rụng tóc, mặt sưng lên và các vết rạn khác. Súp lơ xanh cũng có thể gây ngạt mũi và gây dị ứng khác, như phát ban hoặc ngứa da.

Tốt hơn hết là bạn nên tránh ăn quá 280 gram súp lơ xanh mỗi ngày.

6 thực phẩm tốt nhưng ăn quá nhiều lại gây hại như đường, muối - Ảnh 4
Ảnh minh họa

Quả việt quất

Nếu ăn quá nhiều, quả việt quất có thể làm giảm lượng glucose trong máu xuống dưới mức bình thường gây nguy hiểm cho bệnh nhân tiểu đường. Quả việt quất cũng làm loãng máu. Đặc biệt nếu bạn uống bất kỳ loại thuốc nào, quả việt quất có thể cản trở việc uống thuốc của bạn.

(Theo Brightside)  

8 sai lầm khi nấu nướng vừa mất thời gian lại dễ rước bệnh vào người

Sai lầm khi nấu nướng như thói quen, tốc độ hoặc thậm chí một số lầm tưởng khiến đồ ăn chúng ta làm không ngon như mong đợi.

TIN MỚI NHẤT