Lịch khám thai tổng quát cho mẹ bầu

22/01/2015 10:04

(PNGD) -- Mỗi dịch vụ chăm sóc sức khỏe sẽ có lịch khám thai cụ thể khác nhau, nhưng bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin tổng quát cho việc thăm khám trong quá trình mang thai.

Mỗi dịch vụ chăm sóc sức khỏe sẽ có lịch khám thai cụ thể khác nhau, nhưng bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin tổng quát cho việc thăm khám trong quá trình mang thai, các xét nghiệm hoặc các yêu cầu khám khác sẽ nằm trong những lần khám khác nhau.

Lịch khám thai tổng quát cho mẹ bầu ảnh 1

Tuần 8 – 12

Lần khám thai đầu tiên sẽ nằm trong giai đoạn này. Các bác sĩ sẽ giải thích cho bạn về kế hoạch thực tế về việc chăm sóc trước khi sinh mà bạn chọn. Trong lần khám này, bạn sẽ phải cung cấp bệnh sử, khám thể chất và khám phụ khoa. Ngoài ra, cần làm các xét nghiệm khác như xét nghiệm nhóm máu và hemoglobin, tầm soát nhiễm trùng qua đường tình dục, xét nghiệm nước tiểu và có thể là xét nghiệm phết tế bào (là cách xét nghiệm giúp phát hiện ung thư cổ tử cung) tùy từng trường hợp. Trong lần khám này, bạn cũng có thể nghe được tim thai của con mình. Nếu bạn không biết được chính xác mình đã thụ thai khi nào, bạn sẽ được siêu âm để xác định thời gian mang thai.

Lựa chọn tư vấn di truyền: Trong giai đoạn đầu thai kỳ, có thể bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm di truyền. Xét nghiệm di truyền thường được chỉ định cho những phụ nữ trên 35 tuổi hoặc những phụ nữ với tiền sử gia đình có trục trặc di truyền, nhưng ngày càng nhiều phụ nữ được khuyến khích làm các xét nghiệm này. Nếu bạn chọn xét nghiệm di truyền, bác sĩ tư vấn có thể sẽ chỉ định bổ sung hoặc xét nghiệm bao gồm: xét nghiệm máu, lấy mẫu màng đệm villus, siêu âm, và/ hoặc chọc dò ối. Các xét nghiệm này được thực hiện tại thời điểm cụ thể của thai kỳ.

Hai tam cá nguyệt đầu

Trong hai tam cá nguyệt đầu, hoặc đến tuần 28 thai kỳ bạn cần khám thai định kỳ mỗi 4 – 6 tuần/ lần. Mỗi lần khám thai, thông thường bác sĩ sẽ đo huyết áp, kiểm tra cân nặng người mẹ, nghe tim thai và kiểm tra sự phát triển của tử cung cũng như thai nhi. Một số dịch vụ chăm sóc sức khỏe còn lấy mẫu nước tiểu để đo lượng đường và protein.

Tuần 15 – 20

Trong giai đoạn này của thai kỳ, khi đi khám, bạn sẽ được chỉ định một xét nghiệm giúp phát hiện những bất thường di truyền và dây cột sống có tên Quad test(*). Bác sĩ cũng có thể sẽ yêu cầu siêu âm để quan sát sự phát triển các cơ quan, kiểm tra sự phát triển của em bé và nhau thai.

(*) Quad test: Quad test là xét nghiệm nhằm kiểm tra 4 yếu tố từ máu của người mẹ bao gồm: AFP, hCG, Estriol và Inhibin-A.

- AFP: alpha-fetoprotein được sản xuất bởi bào thai.

- hCG: một loại hormone được sản xuất bởi nhau thai.

- Estriol: là hormone estrogen được sản xuất bởi cả bào thai và nhau thai.

- Inhibin-A: là một protein được sản xuất bởi nhau thai và buồng trứng.

Nếu Triple test chỉ kiểm tra 3 yếu tố (AFP, hCG và Estriol) thì Quad kiểm tra thêm yếu tố thứ tư là Inhibin-A. Thông qua hàm lượng Inhibin-A, kết quả xét nghiệm giúp chẩn đoán nguy cơ hội chứng Down ở bào thai rõ hơn.

Tuần 27 hoặc 28

Trong giai đoạn này, khi đi khám bạn có thể sẽ được chỉ định kiểm tra glucose để tầm soát chứng tiểu đường thai kỳ. Bác sĩ cũng có thể kiểm tra hemoglobin một lần nữa. Một vài dịch vụ chăm sóc y thế có thể còn yêu cầu khám phụ khoa trong giai đoạn này. Bắt đầu từ lúc này, các chuyên gia khuyến khích nên đăng ký một lớp học tiền sản, tìm nữ hộ sinh hoặc bác sĩ sản phụ khoa để chăm sóc tốt cho con bạn khi bé chào đời. Các bác sĩ cũng sẽ cung cấp những thông tin về lên kế hoạch sinh cho bạn trong giai đoạn này.

Tuần thứ 28 – 36

Sau tuần thứ 28 thai kỳ, nên đi khám thai định kỳ khoảng 2 – 3 tuần/ lần cho đến tuần thứ 36. Bác sĩ sẽ kiểm tra sự phát triển của thai nhi, nghe tim thai và kiểm tra vị trí của bé.

Tuần thứ 36

Trong lần khám này, bác sĩ sẽ kiểm tra vùng chậu và khuyến khích người mẹ làm xét nghiệm GBS – xét nghiệm liên cầu nhóm B (một loại nhiễm trùng do vi khuẩn có thể được tìm thấy trong âm đạo hoặc trực tràng của phụ nữ mang thai). Các xét nghiệm kiểm tra các bệnh lây qua đường tình dục có thể sẽ được lặp đi lặp lại trong thời điểm này. Bác sĩ cũng sẽ ước tính vị trí và kích thước của em bé. Nếu đầu của em bé không hướng xuống, bác sĩ sẽ gợi ý các bài tập khuyến khích bé xoay mình, hoặc đề xuất một động tác đơn giản được gọi là phiên bản mở rộng. Cần phải trao đổi kỹ lưỡng với bác sĩ về những rủi ro và lợi ích của các bài tập này.

Tuần thứ 36 – 40

Bác sĩ sẽ làm các công việc thường lệ là đo trọng lượng, huyết áp của người mẹ, nghe tim thai, kiểm tra kích thước và vị trí của em bé. Bác sĩ cũng có thể sẽ kiểm tra độ co giãn của cổ tử cung.

Tuần thứ 40 trở đi: Sau ngày dự sinh, bác sĩ có thể yêu cầu các xét nghiệm “quá ngày” bao gồm: xét nghiệm Non-stress (một loại xét nghiệm giúp đánh giá sức khỏe thai nhi), siêu âm và kiểm tra hồ sơ sinh lý. Một số dịch vụ sức khỏe bắt đầu làm các xét nghiệm này ngay từ tuần 40, nhưng cũng có những nơi làm các xét nghiệm này sau 10 ngày kể từ ngày dự sinh.

 

Lịch khám thai tổng quát cho mẹ bầu
(PNGD) -- Mỗi dịch vụ chăm sóc sức khỏe sẽ có lịch khám thai cụ thể khác nhau, nhưng bài viết dưới đây sẽ cung...
XEM TIẾP
Siêu âm (tiêu chuẩn) khi mang song thai
Siêu âm là một phần thông thường của việc chăm sóc thai kỳ. Nếu bạn mang song thai, bạn sẽ được siêu âm nhiều hơn...
XEM TIẾP
Tính nồng độ hCG
Đối với hầu hết các trường hợp mang thai bình thường, nồng độ hCG nằm dưới 1.200 mIU/ml và thường gấp đôi sau mỗi 48...
XEM TIẾP
Ngày: 17/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Gà ta (kg)  200.000  TP.HCM
 Đùi tỏi gà (kg)  90.000  TP.HCM
 Cánh gà (kg)  80.000TP.HCM 
 Đuôi heo (kg)  180.000 TP.HCM 
Giò heo (kg) 90.000TP.HCM
Mãng cầu (kg) 70.000 - 80.000TP.HCM
Măng cụt (kg) 120.000TP.HCM
Cam Vinh (kg) 130.000TP.HCM
Xúc xích (kg)115.000TP.HCM
Cá Hồi phi-lê tươi (kg) 439.900TP.HCM
Cá Diêu hồng làm sạch (kg) 59.900TP.HCM
Cá chim biển (kg) 159.900TP.HCM
Bạch tuộc nhỏ (kg) 139.900TP.HCM
Đùi tỏi gà chiên (kg)79.900TP.HCM
Cá trứng đông lạnh (kg) 97.000TP.HCM
Dưa hấu (kg) 10.000TP.HCM
Chôm chôm (kg) 18.000TP.HCM
Thơm (kg) 7.000TP.HCM
Xoài cát (kg) 60.000TP.HCM
Mãng cầu xiêm (kg) 25.000TP.HCM
Bắp cải (kg) 6.000TP.HCM
Cải thảo(kg)8.000TP.HCM
Củ cải trắng (kg) 6.000TP.HCM
Bông cải trắng (kg) 35.000TP.HCM
Khổ qua (kg) 6.000TP.HCM
Dưa leo(kg) 5.000TP.HCM
 Đậu que (kg)  18.000TP.HCM