Sao Việt có đang “sống thoáng” với chuyện hôn nhân?

10/08/2015 10:17

Càng ngày càng có nhiều ngôi sao có xu hướng “sống thoáng” khi xem nhẹ chuyện hôn nhân trước khi có con, thậm chí chấp nhận “góp gạo thổi cơm chung” và “lờ” chuyện cưới hỏi.

Có con trước khi cưới - Trào lưu hay quan niệm “hợp thời” ?

Nếu như trước đây, chuyện mang thai trước khi cưới được xem là điều đi ngược với quy chuẩn xã hội, đáng lên án và xấu hổ, thì ngày nay, những câu chuyện đó diễn ra không hề ít. Nhiều cặp đôi trẻ chủ động chọn hình thức sinh con hoặc có thai trước rồi mới cưới đang ngày một tăng, xu hướng này được xem là "sự lựa chọn đúng đắn" trong thời hiện đại, khi tỷ lệ vô sinh luôn hiện hữu. Thậm chí, nó lại đang được coi như một “điều kiện cần” trước khi tiến đến hôn nhân. Lối sống "Tây hóa" ấy không chỉ xuất hiện trong suy nghĩ của những người trẻ, mà được chính các bậc phụ huynh lên kế hoạch. Bởi suy nghĩ "cưới là chuyện nhỏ, sinh con mới là chuyện lớn; trong tình trạng vô sinh, hiếm muộn ngày càng gia tăng và liệu “biết cô gái đó về nhà chồng có sinh được con hay không?"

Trong showbiz Việt, cũng nhiều cặp đôi quyết định “sống thử” trước khi tiến đến chuyện hôn nhân, thậm chí là có con và có vẻ lờ đi chuyện cưới hỏi. Họ không ngần ngại chia sẻ điều này trên trang cá nhân của mình, cũng như công khai trên các mặt báo. Nhiều chuyện tình được báo chí “khen ngợi” đẹp đôi, gia đình hạnh phúc với chuyện con cái, vợ chồng… nhưng chuyện “cưới hỏi” vẫn là một ẩn số. Điều đó, vô hình chung, tạo ra sự lo ngại cho không ít khán giả có tư tưởng truyền thống và cổ điển, rằng: Đây sẽ mở đầu cho một trào lưu sống mới trong giới trẻ, làm mai một các giá trị truyền thống? Và với nghệ sĩ, tư tưởng này còn gắn ghép với cái nhìn không hài lòng và quy chụp theo lối suy nghĩ “Nghệ sĩ là tấm gương cho các fan noi theo”.

Nghệ sĩ Việt có con trước khi cưới

Người nghệ sĩ có một điều thiệt thòi rất lớn mà những người hoạt động các ngành nghề khác ít có, đó là họ bị quan tâm gần như "lột trần" cuộc đời cho mọi người xem. Đối với họ, đôi khi cuộc sống vốn có những sự lựa chọn, mà bản thân mỗi người không thể quá tham lam, cùng lúc chọn quá nhiều thứ. Họ phải đánh mất cái này để đạt được cái kia đó là điều rất bình thường.

Họ cho rằng, do cuộc sống ngày càng hiện đại, bận rộn, con người bị cuốn đi với bao lo toan của cuộc sống hàng ngày, khiến đời sống hôn nhân không còn là điểm tựa tinh thần vững chắc nữa. Tuy nhiên, những người nghệ sĩ ấy vẫn khao khát có con, có tình yêu, có sự cảm thông chia sẻ, nhưng hôn nhân đối với họ có lẽ không phải là lựa chọn duy nhất cho một bến đỗ an toàn của tình yêu

Trước đây, cặp đôi Trương Quỳnh AnhTim công khai đi mua đồ cho con khi Trương Quỳnh Anh đang có thai 6 tháng. Những hình ảnh được chụp lại khiến dư luận không khỏi xôn xao khi cặp đôi này chưa kết hôn. Sau nhiều đắn đo suy nghĩ, Tim đã quyết định lên tiếng về việc  đã có con với Trương Quỳnh Anh. Đến thời điểm này, Tim và Trương Quỳnh Anh vẫn chưa lên kế hoạch tổ chức đám cưới để ra mắt bạn bè, đồng nghiệp.

Tim cho rằng quan trọng là trách nhiệm và tình yêu thương đối với gia đình, biết nghĩ đến nhau, luôn chia sẻ với nhau những khó khăn trong công việc lẫn cuộc sống. Còn chuyện gì đến sẽ đến. Nhất là chuyện vợ chồng lại còn do duyên số nữa, cứ để cho mọi chuyện tự nhiên. Mặc dù, sau nhiều vụ lùm xùm về chuyện tình cảm, Tim và Trương Quỳnh Anh lại trở nên thân thiết và tình cảm hơn trước. Hiện tại, cậu con trai Shushi của cặp đôi này đã lên 3 tuổi và họ vẫn chưa có ý định kết hôn dù bé con của họ đã lớn.

Sao Việt có đang “sống thoáng” với chuyện hôn nhân?
Trương Quỳnh Anh và Tim đã xây dựng "tổ ấm" dù chưa chính thức cưới hỏi

Hay khi tin về cô ca sĩ Hồ Ngọc Hà mang thai con của Cường Đô la khi chưa kết hôn, dư luận đã nhanh chóng “vào cuộc” với mọi suy đoán, lên án, moi móc đời tư. Trước áp lực từ dư luận, cô cũng lên tiếng thừa nhận chuyện bầu bí nhưng không nhắc nhiều tới tên tuổi của cha em bé. Tới khi bé Subeo đã chào đời, chẳng mấy người tin Hồ Ngọc Hà tới với Cường Đô la đơn giản vì tình yêu. Dư luận xôn xao cô chấp nhận sinh con cho thiếu gia phố núi đơn giản chỉ vì tiền. Có người lại khẳng định cặp đôi sẽ sớm chia tay bởi sự đào hoa của Cường Đô la.

Bất chấp dư luận, Hồ Ngọc Hà và Cường Đô la càng trở nên khăng khít, cũng như yêu thương nhau, cùng nhau chăm sóc bé Subeo. Thậm chí nhiều hình ảnh tình cảm gia đình cũng được cả hai cởi mở đăng lên trang cá nhân của mình khiến nhiều người mơ ước. Nhưng khi hỏi về đám cưới, Cường Đô la chỉ lấp lửng không muốn ai biết đến, anh nghĩ rằng có người cưới nhau rồi vẫn có thể bỏ nhau được. Còn Hồ Ngọc Hà thì cho rằng, một đám cưới rình rang không phải chuyện quan trọng đối với cô… nên cứ để đó. Mới đây, trước những nghi án về việc đổ vỡ tình cảm, Hồ Ngọc Hà và Cường Đô la vẫn giữ im lặng và không lên tiếng về vụ việc này.

Sao Việt có đang “sống thoáng” với chuyện hôn nhân?
Hạnh phúc của Hà Hồ vẫn đang là một ẩn số?

Gần đây nhất, Mối quan hệ giữa “học trò” Phan Hiển và “cô giáo” Khánh Thi là một trong những đề tài ồn ào nhất Showbiz Việt vừa qua. Do có con “ngoài ý muốn” nhưng với lý do con cái là của trời cho nên cô quyết định tạm gác lại mọi việc để dưỡng thai và sinh con. Tuy nhiên, cả hai cũng cho rằng, không cần “cưới chạy” vì có con sớm, mà miễn là sống tốt và tôn trọng nhau. Trách nhiệm và hạnh phúc bên nhau mới là quan trọng nhất. Còn về đám cưới, Phan Hiển mong muốn độc lập hơn về tài chính sẽ tính đến chuyện đó và họ mong đợi cậu bé của họ khỏe mạnh rồi mới tính tiếp.

Mới đây, cậu bé Kubi ra đời trong niềm hạnh phúc của cả cha lẫn mẹ. Thậm chí, khi chuyện “lái máy bay” của anh được gia đình chấp nhận, nhưng Phan Hiển vẫn chưa sẵn sàng trước chuyện hôn nhân. Mặc dù sẵn sàng với vai trò của một ông bố trẻ, nhưng chuyện hợp thức hoá hôn nhân và có gia đình yên ấm đúng nghĩa vẫn còn là điều anh đang băn khoăn. Hiện tại, anh cũng tập trung cho cho việc phát triển nghề nghiệp để ổn định tài chính, đủ chăm sóc cho hai mẹ con Khánh Thi..

Sao Việt có đang “sống thoáng” với chuyện hôn nhân?
Khánh Thi mới lên chức làm mẹ và từng có khoảng thời gian "sống thử" với Phan Hiển

Cần có cái nhìn “thoáng hơn” về việc có con trước hôn nhân

Trong khi quan điểm của xã hội vẫn kịch liệt phản đối chuyện sống thử và có con trước hôn nhân, thì một bộ phận giới trẻ vẫn xem đó là chuyện bản năng của con người. Nhiều Sao  còn có xu hướng sống thoáng, sống thử trước hôn nhân rồi mang thai, thậm chí là "cứ sinh đã rồi mới cưới" là chuyện rất đỗi bình thường.

Vì bây giờ xã hội hiện đại đã khác ngày xưa, chúng ta không thể quá khắt khe về việc này mà cần có cái nhìn “thoáng hơn”. Cuộc sống hiện đại, đồng nghĩa với việc con người cũng thay đổi rất nhiều quan niệm về khoa học kỹ thuật và có lẽ là cả… hôn nhân. Các giá trị truyền thống đã được chứng thực bởi thời gian sẽ mãi có chỗ đứng của nó, tuy nhiên, chúng ta cũng nên thông cảm nếu có những trường hợp ngoại lệ xảy ra.

Sao Việt có đang “sống thoáng” với chuyện hôn nhân?
Cần có cái nhìn thoáng hơn với chuyện hôn nhân của nghệ sĩ vì họ cũng có những cảm xúc riêng.

Với nghệ sĩ, điều này cũng rất bình thường nếu xét trên suy nghĩ thoáng của xã hội. Trước những rung động tình cảm và có những phút “yếu lòng”, họ vẫn sẵn sàng có cơ hội được làm bố, làm mẹ. Có thể hôn nhân là nền tảng của sự bền vững cho một gia đình, nhưng giá trị thật sự cho sự tồn tại lại là hạnh phúc và sự gom góp từ hai phía.

Rất nhiều cặp đôi nghệ sĩ chọn con đường ngắn nhất tới hạnh phúc là có con và “sống thử”. Tuy nhiên, cũng cần khẳng định, xã hội không cổ súy chuyện “sống thử” và nguyên tắc hạnh phúc gia đình cũng cần rõ ràng từ hai phía. Cuộc sống của nghệ sĩ cùng cần sự đồng thuận đồng lòng từ hai phía nên nếu hạnh phúc thật sự bền vững, thì chuyện hôn nhân chỉ mang tính hình thức. Ngược lại, chuyện kết hôn linh đình và chia tay trong im lặng đôi khi trở thành những “nỗi đau nhắc lại” khi cuộc sống nghệ sĩ luôn được phơi bày trên những trang báo.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Hậu trường trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Ai cử Ngọc Trinh đi tham dự Liên hoan phim Cannes?
Ông Nguyễn Thái Bình, Chánh Văn phòng kiêm Người phát ngôn Bộ VHTTDL cho biết, không có cơ quan nào của Bộ VHTTDL cử Ngọc...
XEM TIẾP
'Vợ ba' dừng chiếu, Bộ Văn hóa yêu cầu kiểm tra quy trình cấp phép
Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa chỉ đạo kiểm tra lại quy trình cấp phép phim "Vợ ba". Theo Bộ, phim...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM