Nhạc sĩ Quốc Dũng, chồng danh ca Bảo Yến qua đời, hưởng thọ 72 tuổi

Hậu trường 24/09/2023 17:49

Nhạc sĩ Quốc Dũng, tác giả ca khúc nổi tiếng 'Bài ca Tết cho em', ‘Em đã thấy mùa xuân chưa’ vừa qua đời sáng 24-9 tại nhà riêng sau thời gian lâm bệnh, hưởng thọ 72 tuổi.

Theo báo Dân Trí đưa tin, một nguồn tin xác nhận với phóng viên Dân Trí nhạc sĩ Quốc Dũng - chồng danh ca Bảo Yến đã qua đời ngày 24/9 tại nhà riêng. 

Nhạc sĩ Quốc Dũng, chồng danh ca Bảo Yến qua đời, hưởng thọ 72 tuổi - Ảnh 1
Nhạc sĩ Quốc Dũng (1951 - 2023). Ảnh: Báo Dân Trí. 

Nhạc sĩ Bảo Châu - con trai út của nhạc sĩ Quốc Dũng đổi hình đại diện Facebook thành màu đen cùng dòng tưởng nhớ: "Con sẽ thực hiện những gì con hứa".

Vì tin buồn gia đình, danh ca Bảo Yến thông báo xin lỗi khán giả khi không thể góp mặt biểu diễn trong đêm nhạc gây quỹ ủng hộ nạn nhân vụ cháy chung cư mini, tổ chức tại phòng trà Bến Thành (TPHCM) tối 24/9. 

Rất nhiều ca, nghệ sĩ Việt Nam gửi lời chia buồn trước sự ra đi của nhạc sĩ Quốc Dũng. 

Nhạc sĩ, nhà thơ Nguyễn Hữu Hồng Minh cho biết khi nhận tin, ông buồn và xúc động vì nhớ kỷ niệm với Quốc Dũng.

Ông chia sẻ về tác giả Bài ca Tết cho em: "Tiễn biệt anh, một tài năng lớn của âm nhạc với hàng trăm tác phẩm để lại. Đặc biệt, về âm nhạc miền Nam, nhạc trẻ sôi động, đổi mới và đa dạng không thể không nhắc đến anh, nhạc sĩ Quốc Dũng".

Nhạc sĩ Quang Thành chia sẻ về đàn anh: "Với rất nhiều bài hát, những bản hòa âm mang nét riêng biệt, anh luôn được giới trẻ từng thời kỳ, nhiều thế hệ yêu thích. Anh sẽ mãi ở lại trong lòng người yêu nhạc".

Ca sĩ Phương Thanh viết: "Tạm biệt anh, người nghệ sĩ, nhạc sĩ tài hoa. Xin được chia buồn cùng chị Bảo Yến và gia đình".

Nhạc sĩ Dương Khắc Linh cũng gửi lời chia buồn đến gia đình danh ca Bảo Yến cùng nhạc sĩ Bảo Châu. 

Nhạc sĩ Quốc Dũng, chồng danh ca Bảo Yến qua đời, hưởng thọ 72 tuổi - Ảnh 2
Nhạc sĩ Quốc Dũng thời trẻ. Ảnh: Báo Thanh Niên. 

Theo thông tin tư báo Thanh Niên, nhạc sĩ tên đầy đủ là Nguyễn Quốc Dũng, sinh năm 1951 tại Thái Lan; sau đó vài năm gia đình ông về Việt Nam. Năm 11 tuổi ông đã viết nhạc, 16 tuổi là thủ khoa Trường Quốc gia âm nhạc (môn nhạc Pháp Tây phương). Sau khi đỗ Tú tài 2, Quốc Dũng vào học tại Viện Đại học Vạn Hạnh (Sài Gòn). 

Từ những ngày đầu xuất hiện trong đời sống âm nhạc, với Em đã thấy mùa xuân chưa, Bên nhau ngày vui, Lối thu xưa, nhạc sĩ Quốc Dũng cho thấy sự đa dạng về phong cách và về sau, ông khẳng định được tên tuổi của mình bằng sự đa phong cách ấy, từ nhạc trẻ tới nhạc vàng và các tình khúc 1954-1975, trong đó nhiều bài nổi tiếng như Đường xưa, Chuyện hợp tan, Điệp khúc mùa xuân, Người về từ lòng đất... 

Vào đầu thập niên 1970, khi phong trào nhạc trẻ phổ biến, Quốc Dũng cùng Nguyễn Trung Cang và Lê Hựu Hà là những nhạc sĩ đầu tiên mở đầu xu hướng Việt hóa nhạc trẻ. Sau năm 1975, nhạc sĩ có thời gian làm biên tập, hòa âm phối khí cho Đài truyền hình TPHCM. 

Nhạc sĩ Quốc Dũng, chồng danh ca Bảo Yến qua đời, hưởng thọ 72 tuổi - Ảnh 3
Nhạc sĩ Quốc Dũng và vợ - danh ca Bảo Yến - thời trẻ. Ảnh: VNExpress.

Nhạc sĩ kết hôn lần đầu năm 1974, nhưng sau 6 năm cuộc hôn nhân tan vỡ. Ông và danh ca Bảo Yến nên duyên vợ chồng năm 1987. Tình yêu với Bảo Yến là nguồn cảm hứng để Quốc Dũng cho ra đời nhiều ca khúc đình đám. Cặp đôi có 2 con trai là Khải Ca và Bảo Châu.

Năm 2013, nhạc sĩ Quốc Dũng từng gặp tai nạn giao thông nguy kịch. Từ đó sức khỏe ông yếu dần, trí nhớ bị ảnh hưởng vì tai biến.

Những năm tuổi xế chiều, nhạc sĩ vẫn thi thoảng xuất hiện cùng vợ trong một số buổi biểu diễn. Ký ức lúc nhớ, lúc quên nhưng ông luôn coi mình là người may mắn vì được sống và dấn thân trọn vẹn cho âm nhạc.

NSƯT Hồng Nhung - vợ cũ của nhạc sĩ Phú Quang qua đời ở tuổi 71 

NSƯT Hồng Nhung, vợ cũ của nhạc sĩ Phú Quang vừa qua đời ngày 12/9, hưởng thọ 71 tuổi sau một thời gian dài chiến đấu với căn bệnh tiểu đường và suy thận. Linh cữu của bà được quàn tại chùa Phổ Minh (Gò Vấp, TP.HCM), sau đó hỏa táng tại Bình Hưng Hòa.

TIN MỚI NHẤT