Sáng 25/7, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch kết hợp với Bộ Nội vụ đã tổ chức đại hội thành lập Hiệp hội Xúc tiến phát triển điện ảnh Việt Nam (Đại hội Lần thứ I, nhiệm kì 2019 – 2024).

Là thành viên chính thức của Hiệp hội Xúc tiến phát triển điện ảnh Việt Nam, nhà biên kịch Hồng Ngát đã có những chia sẻ về Hiệp hội cũng như việc xét duyệt phim "Vợ ba".

Nhà biên kịch Hồng Ngát: Nhà sản xuất 'Vợ ba' không nói diễn viên chính mới 13 tuổi - Ảnh 1

Bà Ngô Phương Lan nhận quyết định từ Bộ Nội vụ thành lập Hiệp hội Xúc tiến phát triển điện ảnh Việt Nam. Ảnh: Mai Trang

Theo đó, nhà biên kịch Hồng Ngát cho biết,  sự ra đời của Hiệp hội là một điều tốt đối với điện ảnh Việt Nam, mục đích hoạt động của Hiệp hội rất rõ ràng. 

“Tôi thấy từ trước đến nay điện ảnh chỉ hoạt động trong nước. Bởi vậy Hiệp hội Xúc tiến phát triển điện ảnh Việt Nam có thể đưa điện ảnh Việt Nam ra thế giới và thế giới về Việt Nam. Trong sản xuất, làm dịch vụ, họ có thể giới thiệu những nét đẹp của đất nước, con người mình để bạn bè quốc tế đến với nước mình hơn.

Hoạt động của Hiệp hội là tư vấn về chính sách, các văn bản pháp quy của Nhà nước là những yếu tố tích cực, phát triển điện ảnh chính thống, hạn chế bớt những phim hài nhảm, phim mang tính câu view, sạn trong sản xuất...”.

Nhà biên kịch Hồng Ngát: Nhà sản xuất 'Vợ ba' không nói diễn viên chính mới 13 tuổi - Ảnh 2

Nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát

Trả lời về lùm xùm phim “Vợ ba” với tư cách là thành viên hội đồng duyệt phim, nhà biên kịch Hồng Ngát cho hay: “Thực ra kịch bản đã duyệt từ tháng 8 năm ngoái, và vừa rồi sau nửa năm họ mới phát hành. Tôi lúc ấy đang trong Quảng Bình làm phim. Lúc tôi về gặp đoàn làm phim thì thấy diễn viên rất trưởng thành nên tôi không nghĩ và không ai nói diễn viên mới chỉ 13 tuổi. Cả Hội đồng hoàn toàn không biết điều đó. Đến khi phim ra mắt thì người ta mới tiết lộ. Chúng tôi đã góp ý rất nhiều và quyết định rằng 2 cảnh nóng đó nên cắt đi. 

Thế nhưng bản trình duyệt lại khác với bản chiếu. Bởi vậy rõ ràng đoàn làm phim đã cố tình “lách luật”. Hội đồng cũng không có trách nhiệm đi kiểm tra ngoài rạp được. Những người có trách nhiệm khi kiểm duyệt đã cắt. Nhưng khi phát hành họ lại chiếu nguyên bản. Đó là cái sai của họ và họ đã bị phạt.

Thứ 2 là về tuổi tác đóng phim, tôi cũng hơi lo ngại. Nếu ít nữa mình có những phim về chống tệ nạn xâm hại tình dục trẻ em, không thể lấy những diễn viên là người lớn để đóng cảnh lạm dụng. Bởi vậy rất khó khi xác định diễn viên sẽ như thế nào, dù đề tài của mình là hoàn toàn chống lại tệ nạn. Bởi vậy, việc ra đời Hiệp hội sẽ giúp hoạt động có mục đích, có tính chuyên ngành, chuyên nghiệp hơn”.

Trước đó, bộ phim "Vợ ba" đã gây xôn xao dư luận bởi diễn viên đóng những cảnh nóng trong phim chỉ mới 13 tuổi, trong bối cảnh xã hội đang lên án những hành vi dâm ô, xâm hại tình dục trẻ em. 

Phương Mai nói về cảnh nóng phim 'Vợ ba': Quay xong, người lớn còn rã rời, mãi mới hoàn hồn. Thế trẻ con thì phải làm thế nào?

Phương Mai nói về cảnh nóng phim 'Vợ ba': Quay xong, người lớn còn rã rời, mãi mới hoàn hồn. Thế trẻ con thì phải làm thế nào?

'Em 19 tuổi rưỡi quay cảnh hôn nhau với diễn viên Sơn Tùng, 23 tuổi rưỡi quay cảnh hôn nhau cởi mấy cúc áo với diễn viên Vĩnh Thụy... Khi đó em đã là người lớn hẳn hoi, có mấy bạn giai rồi, mà còn phải trốn ra một góc khóc một lúc rồi mới quay được' - Phương Mai chia sẻ.

Theo Mai Trang/Dân Việt