Nghệ sĩ nộp thuế nhiều hay ít?

23/11/2015 09:08

Sau khi Cục Thuế TP.HCM công bố thông tin sẽ truy thuế thu nhập cá nhân của 26 nghệ sĩ với số tiền lên đến 6,3 tỉ đồng, thì không ít người hoạt động trong giới biểu diễn phải giật mình. Thậm chí, có ý kiến đề nghị phải “bêu” tên những nghệ sĩ trốn thuế để làm gương cho cộng đồng!

Mỹ Tâm – một trong những nghệ sĩ nộp thuế thu nhập cá nhân nhiều nhất hiện nay!

Vài năm nay công chúng không còn quá ngạc nhiên trước thu nhập “khủng” của một số nghệ sĩ ăn khách. Do đó, chuyện nghệ sĩ bị truy thu thuế với số tiền 700 triệu đồng hoặc 500 triệu đồng không phải điều gây bất ngờ. Đáng băn khoăn ở đây là cơ quan thuế làm sao thu đủ và thu đúng!

Để xác định nghệ sĩ phải nộp thuế thu nhập không hề khó khăn gì. Các ngôi sao ca nhạc và các danh hài hoặc các MC đắt show, chỉ dừng lại ở vài chục nhân vật. Thế nhưng, thu nhập của họ rất biến ảo, có khi chỉ thỏa thuận miệng về thù lao và có khi lại ghi trên hợp đồng số tiền bằng phân nửa thực tế. Thu nhập của nghệ sĩ, từ truyền hình thực tế đến sân khấu ngoài trời, từ hội nghị khách hàng đến… đám cưới. Thậm chí, cát-xê đi… dự tiệc của nghệ sĩ cũng không thua kém cát-xê chụp ảnh hoặc quay phim quảng cáo. Nếu họ không có ý thức tự giác, thì nhân viên thuế sẽ cực kỳ vất vả.

Ở các nước khác, nghệ sĩ trốn thuế sẽ bị phạt tù hoặc bị tẩy chay. Ở Việt Nam, tình hình chưa đến mức nghiêm trọng như vậy, vì thực tế nộp thuế và thu thuế của chúng ta vẫn còn nhiều bất cập! Có địa bàn tập trung khá đông đảo nghệ sĩ nổi tiếng, nên Cục Thuế TP.HCM bỗng dưng có kinh nghiệm như một cán bộ chia sẻ: “Cơ quan thuế luôn truy ra được những khoản không kê khai của các nghệ sĩ bằng nhiều cách, chẳng hạn dựa vào quyết toán thuế của các doanh nghiệp”. Thế nhưng, nghệ sĩ biểu diễn tại quán bar Hà Nội hay chạy show hát tiệc tùng ở Nghệ An thì hầu như… ngoài vùng phủ sóng của Cục Thuế TP.HCM.

Nghệ thuật là một nghề đặc thù, nên thu nhập cũng tùy hứng và tùy… thời. Có nghệ sĩ năm trước có thu nhập hàng tỷ đồng nhưng năm sau… trắng tay. Nghệ sĩ chưa chuyên nghiệp, chẳng mấy người có công ty quản lý để lo lắng chu đáo mọi khoản chi và mọi khoản thu. Vì vậy, rất cần thiết phải tìm ra một giải pháp hợp tình, hợp lý cho việc nộp thuế của nghệ sĩ!

Bây giờ nghệ sĩ muốn đánh bóng tên tuổi hoặc muốn hâm nóng hình ảnh, đều phải bỏ tiền ra để PR. Chi phí này có được khấu trừ vào thu nhập không? Hơn nữa, một tiết mục biểu diễn có hàng trăm chi phí khác nhau, từ đạo cụ, trang phục cho đến lương trợ lý, lương phụ diễn… có thể khấu trừ vào thu nhập không? Mặt khác, để có một bài hát thuộc loại “hit” để chạy show, thì ca sĩ phải làm một album hoặc một MV nhằm tiếp thị sản phẩm, những khoản bù lỗ ấy có thể khấu trừ vào thu nhập không?

Nghệ sĩ nộp thuế nhiều hay ít? Là một bài toán hóc búa. Bởi lẽ có ngôi sao chỉ lóe sáng vài năm rồi rút lui mà không có nghề gì khác để mưu sinh! Phải thẳng thắn rằng, chúng ta chưa có nghệ sĩ tầm vóc quốc tế để có những khoản thu nhập khủng khiếp. Ví dụ ở Hàn Quốc, cơ quan thuế đã phải truy thu 9 triệu USD của nghệ sĩ Jang Geun Suk vì có thù lao đóng phim ở Trung Quốc nhiều năm, hoặc nghệ sĩ Song Hya Kyo có tổng thu nhập từ cat-xê quảng cáo và biểu diễn lên đến hơn 10 triệu USD nhưng… quên kê khai!

Nếu nghệ sĩ thành lập một công ty, mà sản phẩm kinh doanh chính là thương hiệu của mình, thì họ sẽ nộp thuế doanh nghiệp chứ không phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Khi đó, từ cái thỏi son đến cái tăm xỉa răng cũng được tính vào chi phí phát sinh, và nghệ sĩ sẽ không còn tìm kiếm trăm phương ngàn kế để trốn thuế nữa! Thậm chí, số tiền hàng trăm triệu mỗi năm để nuôi… các câu lạc bộ hâm mộ khắp mọi miền, cũng sẽ được khấu trừ rõ ràng mà không phải giấu giếm một cách lúng túng!

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Hậu trường trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Sau nhiều lần nhẫn nhịn, vợ Hoàng Anh tức giận lên tiếng khi con gái bị chê xấu giống mẹ
Bà xã diễn viên Hoàng Anh nổi cơn thịnh nộ, đăng đàn chỉ thẳng mặt người đã nói những điều không hay về con gái.
XEM TIẾP
Ngắm loạt ảnh 'tình bể bình' của NSND Trung Hiếu và vợ kém 19 tuổi trong đám cưới
Đám cưới NSND Trung Hiếu và vợ kém 19 tuổi diễn ra tại Sơn La thu hút sự quan tâm của đông đảo người hâm...
XEM TIẾP
Khoe ba vòng quyến rũ nhưng Ngọc Trinh phát ngượng vì lộ điểm xấu hổ này
Ngọc Trinh xuất hiện sang chảnh trong một thiết kế ôm sát nhưng vô tình để lộ mác váy chưa cắt.
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM