Mai Quốc Việt, Lê Minh Trung nhái giọng sao: 'Cáo mượn oai hùm'?

Hậu trường 07/12/2015 11:34

Những ca sĩ như Mai Quốc Việt, Lê Minh Trung chuyên nhái giọng ngôi sao chỉ là "cáo mượn oai hùm"?.

Hiện nay, làng giải trí Việt đang tổ chức rất nhiều những cuộc thi nhằm tìm kiếm tài năng về ca hát. Những cuộc thi từ nhạc trẻ đến nhạc cổ đều thu hút được rất nhiều thí sinh. Cũng chính vì có quá nhiều cuộc thi mà tài năng của thí sinh không chỉ còn hát thật hay, lên giọng thật cao mà còn phải khả năng hát giống giọng của một người nổi tiếng nào đó thì mới có “cơ hội” trở thành thần tượng. Và như thế liệu nghệ thuật đang được đưa lên một tầm cao mới?!

Mai Quốc Việt, Lê Minh Trung nhái giọng sao: 'Cáo mượn oai hùm'? - Ảnh 1

Nhiều ca sỹ nổi tiếng nhờ "nhái" giọng của những ca sỹ tên tuổi khác.

Những người nổi tiếng nhờ khả năng “nhái” giọng hát của các ca sỹ có tên tuổi không phải là điều quá hiếm hoi. Như Lê Minh Trung (Á quân cuộc thi “Solo cùng bolero 2014” – một cuộc thi tìm khiếm tài năng về dòng nhạc cổ điển do đài truyền hình Vĩnh Long tổ chức) được chú ý đến bởi khả năng hát rất giống cố nhạc sỹ Duy Khánh. Mà chính Phi Nhung còn đặt cho Trung một nghệ danh khá “dễ thương” là Trung “Khánh” để chứng tỏ độ bắt chước giọng của Trung.

Việc Lê Minh Trung đăng quang ngôi vị Á quân ở một cuộc thi nhạc cổ như vậy có phải nhờ khả năng ca hát hay do tài “lẻ” nhái giọng của một cố ca sỹ có tên tuổi, có chỗ đứng vững chắc trong lòng khán giả vẫn chưa thể nói chắc được. Nhiều người cảm nhận, khi nghe Trung hát làm người ta nhớ ngay đến Duy Khánh. Nhưng chính điều đó lại không làm cho Lê Minh Trung trở nên nổi bật, mà đang trở thành cái bóng của một ai đó. Người ta nghe Trung hát không phải vì tài năng mà vì khán giả tìm lại được thần tượng một thời của mình.

Cũng nổi tiếng với khả năng bắt chước giọng, Mai Quốc Việt bước vào showbiz Việt nhờ những clip ca nhạc hát lại một bài hát đang hot tại thời điểm đó với giọng hát của các ca sỹ có một lượng fan “khủng” như Đàm Vĩnh Hưng, Thanh Lam, Phương Thanh, Hương Lan, Chế Linh… Từ những clip đó, Mai Quốc Việt được đưa đến chương trình “Gương mặt thân quen”, “Song ca cùng thần tượng”, “Ca sỹ giấu mặt”. Chính vì nổi tiếng nhờ việc “nhái” lại giọng mà những ca sỹ này đang có định hướng phát triển sự nghiệp nghệ thuật của mình theo hướng trở thành một ca sỹ “chuyên đi bắt chước”.

Mai Quốc Việt, Lê Minh Trung nhái giọng sao: 'Cáo mượn oai hùm'? - Ảnh 2

Mai Quốc Việt (bìa trái) giả Chế Linh trong "Gương mặt thân quen 2015"' bên cạnh Chế Linh thật.

Không thể phủ nhận việc “nhái” lại giọng người khác là một năng khiếu mà không phải ai cũng có thể làm được. Nhưng đó lại chỉ là một tài năng ở mức độ mang tính chất giải trí đơn thuần. Một ca sỹ hay bất kỳ một nghệ sỹ hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật nào ngoài khả năng nổi trội đều cần có bản sắc riêng, dấu ấn riêng của mình trong lòng khán giả. Trong rất nhiều cuộc thi ca nhạc, các thi sinh đã hát lại những bài hát đình đám của các ca sỹ nổi tiếng mà chính những bài hát đó đã mang lên tên tuổi cho ca sỹ. Nhưng không phải vì thí sinh hát những bài nổi tiếng của ca sỹ nổi tiếng mà tự nhiên trở nên nổi tiếng. Họ được biết là nhờ tài năng, nhờ có dấu ấn riêng, nhờ khả năng làm mới lại bài hát theo phong cách riêng, bằng giọng hát riêng của mình.

Theo nhạc sỹ, nhà thơ Nguyễn Thụy Kha, trông chờ nổi tiếng nhờ hát “nhái giọng của một ca sỹ đã thành danh là “cáo mượn oai hùm”. “Con người mà không tự khẳng định mình mà phải đi mượn cái oai của người khác để nổi tiếng thì sớm mượn cũng chóng tàn thôi. Nếu một ca sỹ mới vào nghề đang hát một bài hát mang lại tên tuổi cho ca sỹ Duy Khánh đó, nhưng khi nghe họ hát, khán giả thấy họ bước ra khỏi cái bóng của Duy Khánh. Có thể không có giọng hát như Duy Khánh nhưng khi cất giọng hát, cái hồn của tác phẩm được truyền đạt theo phong cách của chính họ thì điều đó sẽ ghi tên vào trái tim của khán giả chứ không phải là một nghệ danh “nhái giọng Duy Khánh”, nhạc sỹ Thụy Kha thể hiện quan điểm.

Thử tưởng tượng đến một ngày, những thí sinh chuyên đi bắt chước giọng người khác không đứng trên sân khấu, khán giả không nhìn thấy họ, khán giả chỉ nghe giọng hát của họ. Nếu chỉ là bắt chước giọng, khán giả sẽ thốt lên rằng: “Ôi, tôi đang nghe Duy Khánh hát”, “Giọng hát của Hương Lan thật ngọt ngào”,… chứ liệu ai biết đến đó là Mai Quốc Việt đang hát hay là sự thể hiện của một á quân cuộc thi “Solo cùng bolero”.

Khán giả càng ngày càng tinh tế, khó tính hơn trong việc hưởng thụ nghệ thuật. Muốn trở thành thần tượng của công chúng người nghệ sỹ cần có tài năng thực sự. Bên cạnh đó là cái cá tính riêng của bản thân. Núp bóng một ai đó để trở thành ngôi sao chỉ là một bước tiến “ăn sổi” trong sự nghiệp hoạt động nghệ thuật. Khán giả cần nhiều hơn ở những nghệ sỹ có “tài lẻ” nhái giọng là bản sắc riêng và những bước đột phá cho tài năng của mình trong hoạt động nghệ thuật.

TIN MỚI NHẤT