Khương Ngọc: 'Tôi từng buồn đến bỏ Sài Gòn về quê với mẹ'

02/02/2016 14:25

Thời gian gặp áp lực về hướng đi nghề nghiệp, nam diễn viên xa làng giải trí về với gia đình để tìm lại niềm vui, cảm hứng làm việc và sự tĩnh tâm.

Một thời gian dài im ắng với điện ảnh, anh trở lại qua phim đầu tay "Yêu là phải xài chiêu" trong vai trò đạo diễn. Vì sao anh hứng thú với vai trò này?

- Sau bộ phim Tiền chùa (2013), tôi chưa tham gia dự án phim ảnh nào. Năm 2015, tôi dành trọn thời gian cho chương trình truyền hình thực tếGương mặt thân quen nhí. Vì thế, tôi cảm thấy mình còn giậm chân tại chỗ. Tôi có cảm giác mọi người vẫn nhắc đến tôi qua những gì tôi đã làm hơn là những sản phẩm hiện tại. Khi đạo diễn Ngọc Hùng - người anh gắn bó với tôi khoảng 10 năm ở sân khấu Thế giới trẻ - lên kế hoạch thực hiện phim Yêu là phải xài chiêu và cần người đồng hành trong vai trò đạo diễn, tôi nhận lời ngay. Tôi muốn nắm bắt cơ hội để thử sức mình, vì tôi từng theo chân nhiều đoàn phim, được các anh đi trước trong nghề truyền nhiều kinh nghiệm, bài học trên phim trường.

khuong-ngoc-toi-tung-buon-den-bo-sai-gon-ve-que-voi-me

Khương Ngọc (đứng) đóng vai cô đồng trong tiết mục biểu diễn hát chầu văn của bé Ben (phải) đêm chung kết "Gương mặt thân quen nhí" 2015.

- Phim của anh từ tên đến nội dung kịch bản có thể gây cảm giác đây là phim hài đơn giản. Anh giải thích sao?

- Ở góc độ người diễn viên, tôi tin mình có thể hóa thân trọn vẹn vào mọi thử thách của công việc diễn xuất. Nhưng với lĩnh vực mới, tôi biết sức mình đến đâu. Tôi chưa là người đủ giỏi đến mức có thể làm một dự án lớn hơn. Vì thế, nói nôm na, tôi chọn dòng phim hài - tình cảm lãng mạn như một cách đang "tập bò" với nghề, rồi sau đó mới dám đứng dậy chạy từng bước về phía trước.

- Làm đạo diễn, kiêm vai thứ chính trong phim, anh gặp áp lực gì?

- Ban đầu, tôi có mời một diễn viên đóng vai này để tôi có thể tập trung làm đạo diễn, nhưng đến phút cuối, diễn viên bỏ vai. Vì thế, tôi chọn đóng luôn nhân vật. Vai lần này của tôi là một vai khá nhẹ nhàng so với những nhân vật tôi từng tham gia. Giữ hai vai trò một lúc như thế rất cực nhọc. Tôi phải ra phim trường sớm  nhất, trang điểm làm tóc sẵn, và lúc nào cũng trong tư thế sẵn sàng chờ mọi người để khởi động, phối hợp mọi công việc.

Điều khiến tôi vui nhất là mình được các anh chị em đồng nghiệp yêu quý và nhận lời tham gia vào bộ phim dù công việc cuối năm rất bận rộn. Ví dụ anh Đại Nghĩa. Để mời anh ấy tham gia phim nào hiện nay rất khó, vì anh kín lịch với các chương trình truyền hình. Nhưng anh vẫn bị tôi thuyết phục để nhận một vai. Vợ chồng diễn viên hài Thu Trang - Tiến Luật, La Thành, Anh Đức và nhất là Thủy Top đều đến với bộ phim trong tâm thế thoải mái, vui vẻ và nhiệt tình. Tôi rất biết ơn họ vì điều đó.

khuong-ngoc-toi-tung-buon-den-bo-sai-gon-ve-que-voi-me-1

Khương Ngọc và Thủy Top có cảnh lãng mạn trong phim "Yêu là phải xài chiêu". Phim ra rạp vào ngày 5/2.

- Gần 10 năm với nghề diễn, có lúc, Khương Ngọc hoạt động sôi nổi, có lúc lại im hơi lặng tiếng. Vì sao phong độ của anh chưa ổn định?

- Có một dạo, tôi nhìn lại bản thân và thấy mình cũng đã làm nghề gần 10 năm nhưng trong khi nhiều người bạn cùng trang lứa ngày xưa - những người tôi từng nghĩ họ cũng chỉ giống như mình - hiện tại họ vượt xa tôi. Những ý nghĩ so sánh hơn thua khiến cho tôi có cảm giác bản thân mình đang đi lùi lại. Giai đoạn đó trùng thời điểm tôi chưa có dự án mới nào để làm, hoặc có người mời nhưng tôi chưa thấy vai diễn phù hợp để nhận lời.

Lúc đó, nhiều khi tôi sợ đám đông. Tôi chỉ thích ở một mình, suy ngẫm về bản thân, xem mình đã làm được gì và đã bỏ lỡ gì trên con đường đang đi, trình độ, khả năng nhận thức của mình đến đâu. Mỗi lần xuất hiện ở sự kiện nào đó, tôi chỉ nán lại chừng 5-10 phút và tìm cách né tránh mọi người và đi về ngay. Vì lúc nào tôi cũng có cảm giác mặc cảm mình chưa làm được điều gì mới, chưa tạo dấu ấn gì mới, rằng người ta mời mình đến sự kiện để góp mặt cho vui thôi. Thời điểm đó, bạn bè, đồng nghiệp cũng nhận ra việc tôi đang tự làm cho mình ngộp thở vì những áp lực do tôi gây ra cho bản thân mình.

khuong-ngoc-toi-tung-buon-den-bo-sai-gon-ve-que-voi-me-2

Khương Ngọc tìm cách vượt qua những tính toán hơn thua trong nghề để sống hết mình với phim ảnh.

- Anh làm thế nào để vượt qua giai đoạn khó khăn về tinh thần?

- Tôi rời xa Sài Gòn một thời gian, về lại quê nhà ở Nha Trang. Mọi người trong gia đình thấy tôi về ở lâu nên biết là tôi đang gặp chuyện buồn, nhưng ai cũng rất tôn trọng sự riêng tư của tôi. Ban đầu, tôi cũng thủ thế lắm. Tìm cách đẩy mọi người ra xa nếu ai đó có ý định bắt chuyện hay san sẻ điều gì. Nhưng dần dần, tôi nghĩ với ngay cả người thân mình còn không mở lòng thì làm sao có thể tự tin với bên ngoài.

Tôi tập sống vui hơn. Sáng tôi dậy sớm nghe chim hót, đọc sách, nhìn mẹ cắp rổ đi lượm trứng gà trong chuồng, ăn các món ăn mẹ nấu, chơi với các anh em họ, đi thăm nhà những người bà con. Tự nhiên tất cả điều đó giúp khôi phục năng lượng trong tôi, những cảm giác tích cực đẩy dần những suy nghĩ tiêu cực ra khỏi con người tôi. Tôi nhìn lại những điều chưa vừa ý trước đây, những xui xẻo đã xảy ra với mình bằng thái độ nhẹ nhàng hơn. Nhờ vậy, tôi tìm lại được sự tự tin.

Tôi trở lại  môi trường sống và làm việc của mình ở Sài Gòn trong tâm thế thoải mái, vui vẻ, yêu đời, yêu nghề hơn. Tôi cũng thấm thía rằng không nên để cho những so đo hơn thua về thành công hay thất bại ảnh hưởng quá nặng nề đến đời sống tinh thần. Điều quan trọng nhất là mình biết quyết tâm đi trên con đường mình đam mê. Được như thế thì mình sẽ luôn biết cách đứng dậy sau những thất bại.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Hậu trường trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM