Cho đến tận ngày nay, nhiều khán giả miền Tây vẫn giữ thói quen gọi Diệp Lang là "Ông Hội đồng". Nguyên nhân bởi hai vai diễn mà Diệp Lang hóa thân là ông Hội đồng Thăng (vở "Đời cô Lựu") và Hội đồng Dư (vở "Tiếng hò sông Hậu"). Ông được giới mộ điệu cải lương vô cùng yêu mến và ngưỡng mộ dù chuyên trị vai "kép độc", một trong những loại vai khó ăn và dễ bị ghét cay ghét đắng của sân khấu cải lương.

Ông được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú năm 1993, Nghệ sĩ Nhân dân năm 2003 và các giải thưởng sự nghiệp như: huy chương vàng Giải Thanh Tâm (năm 1963), bằng danh dự giải Thanh Tâm (năm 1964), huy chương vàng và giải Mai Vàng (năm 2000), huy chương Vì sự nghiệp sân khấu (năm 2000), giải Mai Vàng (năm 2001)...

Cách đây 7 năm, Nghệ sĩ Diệp Lang cùng vợ âm thầm rời Việt Nam đến Mỹ định cư. Trong khoảng thời gian đó, ông từng về nước 2 tuần để thăm gia đình và chữa bệnh vào năm 2014 rồi về lại Mỹ cho đến nay. Dù rất nhớ “mùi vị” quê hương nhưng do tuổi cao sức yếu và đang mang trong mình nhiều căn bệnh nên NSND Diệp Lang đành gác lại nỗi niềm nhớ quê để dành thời gian an hưởng tuổi già khi sống quây quần bên con cháu.

Hình ảnh NSND Diệp Lang trên sân khấu với những vai độc, mùi khiến khán giả nhớ mãi

Vì cách trở về địa lí nên mọi thông tin về cuộc sống lẫn sức khỏe của nam nghệ sĩ không xuất hiện trên mặt báo. Hơn hết, cũng do ông vốn ưa thích cách sống bình lặng và không chuộng việc chia sẻ đời tư nên khán giả yêu quý ông gần như bặt tin. Thậm chí, vài người còn nghĩ rằng, giống như những nghệ sĩ cải lương khác, về già lâm cảnh bệnh tật khó khăn và âm thầm về với cát bụi.

May thay, điều đó lại không ứng với Diệp Lang. Ông vẫn sống vui sống khoẻ bên con cháu và người bạn đời của mình. Tuy nhiên, trong vài năm gần đây, sức khỏe NSND Diệp Lang gặp một số vấn đề khiến ông không còn đủ đảm bảo sức khỏe để đi máy bay, vì vậy mà gần như trong những tháng ngày cuối đời của mình, Diệp Lang sẽ phải gắn bó với nơi đất khách quê người.

Ở tuổi 76, người nghệ sĩ tài danh năm nào đang chịu cùng lúc hai căn bệnh hoành hành: bệnh tim khiến ông vật vã mỗi khi tái phát và bệnh Parkinson khiến tay ông run lẩy bẩy.

Diệp Lang và người bạn đời của mình luôn kề vai sát cánh trong những năm gian khó nhất

Cũng vì hai căn bệnh quái ác này mà những sinh hoạt cá nhân của nam nghệ sĩ gặp không ít trở ngại. Con trai Diệp Lang, đạo diễn Diệp Tiên, mỗi lần anh gọi điện qua thăm cha, nhìn tay cha run run cầm điện thoại nói chuyện mà Diệp Tiên không kìm được nước mắt thương cha. Dẫu vậy, cách đây 2 tháng, trong liveshow của nghệ sĩ gạo cội Hồng Nga tại Mỹ, vì mối thịnh tình với Hồng Nga, nên dù tuổi cao sức yếu, Diệp Lang vẫn nhận lời tái xuất sân khấu, biểu diễn trích đoạn cải lương nổi tiếng Tô Ánh Nguyệt cùng bạn diễn vàng son một thời. Sự xuất hiện trên sân khấu lần đó được xem là một trong những sự cố gắng vì nghĩa tình của NSND Diệp Lang.

Cách đây không lâu, Diệp Lang vừa trải qua ca phẫu thuật thay giác mạc mắt do một người đã qua đời hiến tặng để cứu lấy đôi mắt của mình. Hiện tại, sức khỏe của NSND Diệp Lang ổn định và khá tốt, ông vui vẻ tận hưởng cuộc sống an nhàn, bình yên bên con cháu. Tuy bệnh tật là thế nhưng khi nhắc đến tình hình sân khấu và những người đồng nghiệp của ông đang chống đỡ thánh đường cải lương, NSND Diệp Lang vô cùng xúc động bởi đó là một trong những nỗi buồn đối với ông. Cách đây khá lâu, chính ông đã dự đoán được sự thoái trào của cải lương từ nhiều năm trước nhưng không thể làm gì để vực dậy “cái nôi” đã nuôi sống gia đình Diệp Tiên suốt hàng chục năm qua.

Nghệ sĩ Diệp Lang hội ngộ danh hài Bảo Quốc nơi xứ người

Sau hơn 7 năm xa cậu con trai út Diệp Tiên vì cách trở địa lý, sắp tới đây NSND Diệp Lang sẽ được tái ngộ Diệp Tiên khi anh lên đường sang Mỹ định cư, sum họp cùng gia đình vào năm sau.

Diệp Tiên, con trai duy nhất của Diệp Lang hiện đang nối nghiệp cha

Có thể nói, NSND Diệp Lang không chỉ là một người nghệ sĩ tài hoa danh tiếng bậc nhất làng cải lương, ông còn là tấm gương sáng về đạo đức, suy nghĩ và cách đối nhân xử thế của không ít lớp nghệ sĩ trẻ hiện nay.

 

Hồ Văn Cường khiến giám khảo rụng rời khi hát cải lương

Hồ Văn Cường khiến giám khảo rụng rời khi hát cải lương

Cậu bé nhập tâm khi hát ca khúc được viết dựa trên cuộc đời của chính mình.

Theo Thanh Lam (Ngoisao.vn/Giadinhvietnam.com)