Bây giờ bạn thử hỏi chồng, anh có vợ để làm gì?  Dám cá rằng nhiều ông sẽ trả lời những câu đại loại như: Để có người sinh con cho anh, có người rửa bát, nấu cơm, chăm sóc con cái… Hầu hết các ông chồng đều xem vợ mình như người máy vạn năng, đảm nhiệm rất nhiều công việc. Chỉ cần chồng lên tiếng là được phục vụ đầy đủ.

Trong những ngôi nhà hiện đại ngày nay, không hiếm hình ảnh những ông chồng nằm dài lướt điện thoại, còn vợ lụi cụi nấu ăn, dọn dẹp. Rồi vợ bưng lên, vừa ăn vừa đút con còn chồng ăn xong buông đũa. Còn mọi chuyện từ lớn tới nhỏ, từ trong ra ngoài coi như phó thác cho vợ.

Hỡi các ông chồng, đừng xem vợ là 'người máy vạn năng’ - Ảnh 1
Gánh trên vai nhiều trách nhiệm, người đàn bà luôn cảm thấy mệt mỏi - Ảnh minh họa: Internet

“Vợ ơi, rót giùm anh ly nước", "Vợ ơi, chiếc áo sơ mi anh để đâu?", "Vợ ơi, con sốt rồi làm sao bây giờ…”. Tỷ tỷ những câu "vợ ơi!" như thế. Các ông chồng thường nghĩ những chuyện nhỏ nhặt “đàn bà” là của vợ. Vợ không làm, thì còn ai vào đây nữa?

Anh rể tôi cũng là một người có suy nghĩ như thế. Hầu như đầu óc của anh chỉ tập trung cho công việc. Còn mọi việc anh mặc định chị gái tôi lo. Mỗi buổi sáng nhà chị ồn ào như cái chợ. Không chỉ hai đứa con lăng xăng ăn uống, mặc quần áo cho kịp giờ đi học mà anh chồng cũng như thế. Anh gào toáng lên tìm chiếc vớ, tìm cái áo, cái quần. Nhiều lúc, chị mệt mỏi than rằng: “Nhà như có 3 đứa con nít”. Không những không để ý bất cứ việc nào trong nhà mà ngay đến ngày đám giỗ, tiệc tùng anh đều phó cho vợ lo hết. Vợ mà lỡ vắng nhà đôi ba ngày, coi như nhà cửa không khác gì bãi chiến trường.

Đàn bà trong cuộc đời của mình kiêm rất nhiều chức vụ không lương. Làm đầu bếp nấu nướng cho chồng con, làm bác sĩ mỗi khi chồng con bệnh, làm osin dọn dẹp nhà cửa, làm bảo mẫu của con, làm thầy giáo dạy con học… Bên ngoài cánh cửa gia đình, người đàn bà còn gánh trên vai trách nhiệm xã hội nữa. Công việc, những bản báo cáo phải hoàn thành, những lời than phiền của sếp. Hỡi các ông chồng, thử hỏi vợ mình có mệt không?

Các ông chồng thử xòe bàn tay ra và đếm hết những công việc mà vợ mình phải làm một ngày. Những lúc mệt hay ốm, vợ vẫn phải quần quật với hàng tá công việc không tên mà không dám nằm nghỉ. Vẫn có cơm nóng sốt cho chồng con, nhà cửa vẫn sạch sẽ gọn gàng. Đàn ông nhiều khi vô tâm đến mức vô tình với người đàn bà của họ.

Dưới mỗi căn nhà đều có những người vợ “đa năng” như vậy. Càng giỏi giang, càng cố gắng chu toàn thì người đàn bà càng mệt mỏi. Đôi khi cần một lời động viên, một sự sẻ chia từ chồng cũng rất khó. Lấy chồng là để có người cùng chung vai gánh vác, nhưng đàn ông vô tâm, xao nhãng trách nhiệm của mình.

Hỡi các ông chồng, đừng xem vợ là 'người máy vạn năng’ - Ảnh 2
Không khó để các ông chồng quan tâm, sẻ chia cùng vợ - Ảnh minh họa: Internet

“Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”,  dưới mỗi mái nhà luôn cần sự chăm chút vun vén của bàn tay người đàn bà. Nhưng không vì thế mà các ông chồng mặc nhiên đổ mọi công việc, mọi trách nhiệm lên vai vợ. Vợ không là siêu nhân, năm bảy cánh tay và không hề biết mệt như các anh nghĩ đâu.

Đàn ông ngang dọc ở đời, sá gì chuyện nhỏ nhặt như nhặt hộ bó rau khi vợ nấu cơm. Vợ rửa chén, dọn dẹp thì mình chơi với con. Vợ lau nhà thì các anh xách hộ vợ thùng nước. Việc nhà sẽ giản đơn hơn nhiều  nếu các ông chồng biết sẻ chia gánh vác cùng vợ.

Một bàn tay sẽ không vỗ thành tiếng, một người vợ làm việc mệt nhọc còn chồng vô tâm sẽ khó có hạnh phúc. Nhớ nhé các ông chồng, đừng xem vợ mình là “người máy vạn năng” nữa.

Đàn bà hiện đại ngại gì độc thân

Đàn bà hiện đại ngại gì độc thân

Lấy chồng không phải lúc nào cũng đi đôi với hạnh phúc, độc thân không phải lúc nào cũng là cô đơn. Đàn bà hiện đại, không cần đàn ông vẫn có thể hạnh phúc.

Nam Khuê | Theo Phụ nữ sức khỏe