Trong những ngày qua, liên tục có thông tin so sánh việc Phạm Hương hay Lan Khuê ai nổi bật hơn khi chinh chiến tại 2 đấu trường nhan sắc lớn nhất thế giới. Thậm chí, còn có những ý kiến mặc định Lan Khuê yếu thế hơn rồi phân tích hàng loạt lý do, nguyên nhân dẫn tới "thất bại" này. Nhưng, so sánh như vậy khập khiễng và sai lắm vì thực tế, Lan Khuê và Phạm Hương đâu phải đối thủ của nhau.

Vì đâu mà có sự so sánh?

Có thể thấy, cả Lan Khuê hay Phạm Hương đều là 2 đại diện được xem là nổi trội và tốt nhất của Việt Nam ở thời điểm hiện tại khi được cử làm đại diện Việt Nam ở 2 đấu trường nhan sắc lớn nhất hành tinh: Hoa hậu Thế giới và Hoa hậu Hoàn vũ. Vì sự uy tín, hấp dẫn của cả 2 cuộc thi khiến cho sự quan tâm của dư luận đến 2 đại diện Việt Nam càng nhiều hơn. Diễn ra gần như song hành với nhau, cùng thời điểm nên việc truyền thông chú ý đến cuộc thi nào hơn (có nghĩa nó có nhiều đất để khai thác hơn) khiến cho thông tin về cuộc thi đó đến gần với dư luận hơn, tạo cảm giác cuộc thi đó "hot" hơn. Một bên được quan tâm khai thác quá nhiều, một bên chỉ khai thác những yếu tố cần thiết, điều này phần nào đã ảnh hưởng và tạo ra tâm lý so sánh giữa 2 cuộc thi. Cảm giác và nhận định về sự "hot" đã tạo tiền đề cho sự so sánh giữa Lan Khuê và Phạm Hương.

Nhưng, đừng vì thế mà cho rằng cuộc thi nào danh giá hơn, vì tiêu chí mỗi cuộc thi khác nhau, hình thức thi cũng khác nhau. Uy tín của một cuộc thi được hình thành từ sự lâu đời và bền bỉ theo đuổi những tiêu chí rất riêng ấy. Vương miện Hoa hậu Thế giới trao cho cô gái có vẻ đẹp hoàn hảo, hài hòa và dung hòa nhiều tiêu chí: sắc đẹp, tài năng, hình thể mà quan trọng nhất là dự án xã hội của họ (nhân đôi số điểm). Khi Hoa hậu Thế giới bỏ hẳn phần trình diễn trang phục bikini vào đêm chung kết càng cho thấy việc trọng vẻ đẹp bên trong và ý nghĩa hoạt động mà người đẹp đó đóng góp cho xã hội. Ở Hoa hậu Hoàn vũ, điều hấp dẫn của cuộc thi chính bởi yếu tố giải trí, đề cao kỹ năng trình diễn và sự tự tin để nổi bật. Thậm chí, Hoa hậu Hoàn vũ còn không có phần thi tài năng (chỉ là phần thi để đánh giá sự tích cực của thí sinh chứ không bắt buộc). Sự khác nhau về tiêu chí một cách rõ ràng chính là điều tạo sự hấp dẫn rất riêng cho cả 2 cuộc thi.

Hoa hậu Thế giới 2014 - Rolene Strauss (Nam Phi) cũng lọt top 10 Hoa hậu nhân ái

Nhan sắc và hình thể bốc lửa của Hoa hậu Hoàn vũ 2014 - Paulina Vega

Phạm Hương và Lan Khuê cũng vậy. Mỗi người đang có một cuộc chiến của riêng mình trên 2 mảnh đất khác nhau. Cuộc chiến nào cũng khốc liệt, mà ở đó, cả Lan Khuê hay Phạm Hương đều đang biết rõ phải làm gì để chiến đấu tốt nhất ở mảnh đất của mình. Nếu nhìn cuộc chiến của Phạm Hương với những tiêu chí rất khác rồi áp nó vào Lan Khuê, như vậy là thiếu công bằng và khó mà chính xác. Nếu muốn so sánh, hãy đặt 2 cô gái lên 2 đấu trường khác nhau rồi so với các đối thủ của từng người để phân tích. Lan Khuê và Phạm Hương không và chưa bao giờ là đối thủ của nhau.

Lan Khuê và Phạm Hương đều đang tỏa sáng theo cách của họ

Đặt Lan Khuê và Phạm Hương trên từng đấu trường của họ mà phân tích, cả Lan Khuê và Phạm Hương đều nổi bật. Đó là sự thật. Điều này cũng đã được nhiều nhà chuyên môn nhận xét.

Ở Hoa hậu Thế giới, nhìn lại những gì mà Lan Khuê đang nổ lực và thể hiện, cô ấy đã đạt được những thành quả bước đầu khả quan: lọt Top 10 trang phục dạ hội đẹp nhất, lọt top 30 Top Model, được chuyên trang nhan sắc Missosology dự đoán vào top 10 chung cuộc,... Mặt bằng chung của các thí sinh Hoa hậu Thế giới năm nay được đánh giá không tốt bằng các năm trước, nhưng điều đó không có nghĩa là ít những thí sinh mạnh. Để nổi bật trong top này, Lan Khuê cũng đã phải cố gắng và nổ lực không ngừng. Cô ấy cũng phải có "chiêu" đề mình lọt vào tầm mắt của BGK cũng như những nhà đánh giá chuyên môn. 

Chuyên gia nhan sắc Ines cũng dành lời khen cho Lan Khuê

 Tiết mục múa của Lan Khuê là 1 trong số ít phần thi tài năng được diễn solo trên sân khấu Hoa hậu Thế giới. Ở cuộc thi này, tài năng cũng là một trong những tiêu chí quan trọng để chọn ra gương mặt xuất sắc nhất

Ở Hoa hậu Hoàn vũ, Phạm Hương cũng đang rất nổi bật là liên tục nhận được lời khen từ giới chuyên môn và truyền thông quốc tế. Phạm Hương cũng có mặt trong hầu hết các top do các chuyên trang sắc đẹp hàng đầu dự đoán,... Chưa kể, các đối thủ của Phạm Hương tại Hoa hậu Hoàn vũ cũng thuộc top "thiện chiến". Có nghĩa để đạt được sự nổi bật như thời gian qua, Phạm Hương đã thi đấu rất tốt với chiến thuật và sự chuẩn bị hoàn hảo của mình.

Phạm Hương nổi bần bật giữa dàn mỹ nhân Hoa hậu Hoàn vũ

 Ca khúc "Dạ cổ hoài lang" tiếp tục gây dấu ấn cho Phạm Hương tại Hoa hậu Hoàn vũ

Xét về phương diện truyền thông tại quê nhà, không thể phủ nhận rằng Phạm Hương có độ phủ sóng dày đặc hơn Lan Khuê. Bởi đúng như bà Ines Ligron - chuyên gia sắc đẹp nổi tiếng người Pháp nhận định Hoa hậu Hoàn vũ năm nay rất ít hoạt động cho thí sinh vì kinh phí eo hẹp. Vì lẽ đó, phần truyền thông mạng xã hội được BTC lẫn đại diện các quốc gia đẩy mạnh để tăng độ hấp dẫn cho cuộc thi. Lượng thông tin được các thí sinh liên tục cập nhật do đó truyền thông cũng có nhiều nguyên liệu để khai thác hơn. Mặt khác, tại Hoa hậu Thế giới, các thí sinh phải liên tục di chuyển ở nhiều địa điểm để tham gia các hoạt động khác nhau, thông tin chỉ cập nhật sau mỗi hoạt động, mỗi phần thi phụ kết thúc. Sự hơn kém nhau ở phương diện truyền thông nước nhà chưa thể đánh giá sự thành công hay thất bại của họ trong chính cuộc thi, điều vẫn đang diễn ra và sẽ còn nhiều bất ngờ ở phía trước. 

 Bà Ines Ligron cho biết cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ năm nay được tổ chức thấp nên các thí sinh phải đẩy mạnh truyền thông mạng xã hội để giúp cuộc thi hấp dẫn hơn

Sẽ là không ngoa nếu nói rằng, năm 2015 là năm của nhan sắc Việt. Tính đến thời điểm hiện tại, chúng ta đã có thể mỉm cười vì những gì mà các đại diện Việt Nam làm được trên đấu trường quốc tế. Thúy Vân giành danh hiệu Á hậu 3 Hoa hậu Quốc tế, Lan Khuê và Phạm Hương đều đang nổi bật và liên tục được đánh giá cao, văn hóa và nét đẹp của con người, đất nước Việt Nam đã được các bạn giới thiệu đến quốc tế một cách tròn trịa. Người hâm mộ Việt đã hòa vào 2 cuộc thi một cách hào hứng và thỏa mãn. Ở họ, không trông chờ vào giải từ 2 cô gái này nữa, vì cả Lan Khuê hay Phạm Hương đều chiến thắng rồi. Cái công chúng trông chờ có chăng chỉ là một cú nổ, mà giải thưởng chỉ là ngòi nổ thôi, cái cốt để chúng ta bùng nổ vẫn là lòng tự hào dân tộc.

Thay vì so sánh khập khiễng, chúng ta có thể có cách nhìn gợi mở hơn, cùng ủng hộ cho Lan Khuê và Phạm Hương trong giai đoạn chạy nước rút. Đấy mới chính là điều mà 2 đại diện của Việt Nam cần, cũng như chính chúng ta đang cần. Đừng biến cuộc đua nhan sắc đầy hào hứng thành cuộc đua của lòng ích kỷ, bởi lẽ, nếu không phải là Lan Khuê hay Phạm Hương, chúng ta đã không thích thú và hào hứng với 2 cuộc thi Hoa hậu nhiều đến thế.

Hà Hồ phản ứng bất ngờ khi được khen đẹp lấn át vợ David Beckham

Hà Hồ phản ứng bất ngờ khi được khen đẹp lấn át vợ David Beckham

Nữ ca sĩ là một trong những sao Việt có cơ hội chụp hình với cả hai vợ chồng David Beckham.

Theo Trí thức trẻ