Đây là lý do khiến Minh Béo phải thuê luật sư giá hàng tỷ đồng

14/04/2016 20:36

Nhận của gia đình Minh Béo hàng tỷ đồng nhưng luật sư liệu có thể làm gì trong phiên tòa đầu tiên của nam nghệ sĩ?

Luật sư là nghề "hốt bạc" tại Mỹ

Số liệu khảo sát hàng năm của ABA (tổ chức nghề nghiệp tự nguyện của các luật sư) cho thấy, vào năm 2012, Mỹ có khoảng trên 1,2 triệu luật sư trên tổng số dân khoảng 312 triệu, với tỉ lệ khoảng 01 luật sư/300 người dân.

Tuy nhiên, khá khó thống kê những luật sư hành nghề trong lĩnh vực luật hình sự bởi không có cơ quan đăng ký Trung ương cho các luật sư này.

Đây là lý do khiến Minh Béo phải thuê luật sư giá hàng tỷ đồng ảnh 1

Tại Mỹ có một hệ thống các luật sư công, những người này được các Tòa án liên bang trả lương theo quy định của Luật Tư pháp Hình sự nhằm đại diện cho các bị can có hoàn cảnh khó khăn tại các Tòa án liên bang.

Luật sư được xem là nghề "hốt bạc" tại Mỹ, lương luật sư cao nhất là ở thành phố San Jose, bang California (184.660 USD/năm); thành phố Danbury bang Connecticut (174.540 USD) và San Francisco, bang California (172.080 USD) (số liệu năm 2011).

Đấy là mức lương của luật sư công còn với luật sư tư thì số tiền thu được còn cao hơn gấp bội. Điều này căn cứ vào sự thỏa thuận của riêng từng luật sư và thân chủ của mình.

Đây là lý do khiến Minh Béo phải thuê luật sư giá hàng tỷ đồng ảnh 2

Đặc biệt căn cứ vào những mức độ phạm tội mà thân chủ họ mắc phải. Những vụ mà tỉ lệ luật sư thành công càng thấp thì chi phí thuê lại càng cao. Nguyên nhân là do càng vụ khó thì mới chứng minh được luật sư giỏi.

Tất nhiên sẽ có những quy chuẩn hợp đồng % lợi nhuận nếu như luật sư bào chữa thắng lợi theo đúng quy tắc đạo đức trong giới luật.

Theo thống kê, bang California, nơi Minh Béo bị giam giữ là một trong những bang có chi phí thuê luật sư đắt nhất nước Mỹ.

Chi hàng tỉ đồng cho luật sư, Minh Béo vẫn không nhiều cơ hội

3 ngày trước khi phiên tòa xét xử Minh Béo diễn ra, gia đình anh đã kịp thuê được luật sư riêng. Mặc dù không công khai số tiền chính xác nhưng mọi người đều ngầm hiểu rằng số tiền này không hề nhỏ.

Theo một số nguồn tin cho biết, chi phí thuê luật sư cho Minh Béo có thể dao động từ 100.000 USD đến 200.000USD (gần 4,5 tỉ đồng) vì các tội danh mà Minh Béo bị cáo buộc được xem là nghiêm trọng ở Mỹ.

Ban đầu, gia đình Minh Béo sẽ không phải chi trả toàn bộ số tiền thuê luật sư mà chỉ cần đưa khoảng 50.000 USD làm tiền đặt cọc. Toàn bộ chi phí sẽ được chi trả cho luật sư sau khi phiên tòa cuối cùng kết thúc.

Có lẽ nhiều người sẽ thắc mắc tại sao chi phí thuê luật sư cho Minh Béo lại đắt đến như vậy.

Thứ nhất, tội danh mà Minh Béo bị cáo buộc là một trong những tội danh nghiêm trọng trong luật pháp nước Mỹ. Theo thông thường, thân chủ tội danh bị cáo buộc càng nghiêm trọng thì chi phí thuê luật sư càng cao.

Thứ hai, bên phía Công tố cho biết họ đã nắm giữ những bằng chứng phạm tội của Minh Béo nên tỉ lệ % thành công của luật sư trong vụ việc này vô cùng ít ỏi.

Đây là lý do khiến Minh Béo phải thuê luật sư giá hàng tỷ đồng ảnh 3

Việc thuê luật sư nhận những vụ án mà tỉ lệ % thành công thấp là điều khá khó khăn bởi nó ảnh hưởng trực tiếp tới uy tín của luật sư. Thông thường, luật sư chỉ nhận những vụ này khi số tiền trả công cao ngất ngưởng. Hơn nữa, chi phí thuê luật sư ở Mỹ thường tính theo giờ.

Theo thống kê, giá tiền thuê luật sư ở bang California từ 200 USD ~ 800 USD/giờ. Nếu tính theo tỉ giá này với toàn bộ số tiền luật sư theo thân chủ trong suốt quả trình tố tụng vài tháng trời thì con số 200.000 USD không có gì là khó hiểu.

Thứ ba, công việc bào chữa của luật sư không chỉ đơn thuần là khoảng thời gian tranh luận trên tòa. Hầu hết công việc của họ ở ngoài, những nơi có thể mang lại bằng chứng có lợi cho thân chủ.

Thông thường việc này cần sự phối hợp của khá nhiều nhân lực trong một văn phòng luật sư như thư ký, phụ tá... thậm chí là thám tử chứ không phải duy nhất một người đảm nhiệm.

Trong vụ án của Minh Béo, trong 3 ngày ít ỏi trước khi phiên xử đầu tiên diễn ra, luật sư sẽ phải gặp gỡ thân chủ của mình và tìm kiếm những bằng chứng chống lại tội danh mà bên Công tố cáo buộc.

Có thể trong quá trình này, luật sư của Minh Béo sẽ gặp gỡ các nhân chứng nếu như họ được phép tiếp xúc. Có khả năng nhân chứng của bên Công tố sẽ không đồng ý gặp luật sư bị cáo.

Và phần còn lại phải phụ thuộc vào khả năng nài nỉ hay thủ thuật riêng của luật sư.

Luật sư của Minh Béo cũng là người duy nhất được tiếp xúc với các bằng chứng mà bên Công tố viên đã thu thập.

Trong trường hợp vụ án Minh Béo sử dụng "lá bài" bệnh tâm thần thì buộc luật sư phải tính toán tìm kiếm bác sĩ tâm thần để lấy giấy xác nhận.

Phiên luận tội đầu tiên chỉ là bước đầu tiên trong quá trình xét xử của Minh Béo. Để tới phiên xét xử cuối cùng luật sư và thân chủ phải cùng nhau trải qua các bước tố tụng hình sự theo đúng luật pháp Mỹ.

Thông cáo điều tra của cảnh sát về quá trình phạm tội của Hồng Quang Minh (Minh Béo)

- Ngày 20/3, Minh Béo đã gặp gỡ một nhóm vũ công tại chương trình tìm kiếm tài năng ở Đài phát thanh địa phương do Huntington Beach tổ chức.

Minh Béo đã chia sẻ rằng mình là một diễn viên nổi tiếng tại Việt Nam và đang trong quá trình tìm kiếm những diễn viên quần chúng phù hợp cho việc quay video.

- Ngày 23/3, Minh Béo nhận cáo buộc khẩu dâm với một bé trai trong đội vũ công. Theo tài liệu ghi rõ thì Minh Béo đã thực hiện hành vi này khi cậu bé tới để tham gia buổi tuyển chọn diễn viên.

Ngay sau vụ việc xảy ra, nạn nhân đã gửi đơn tố cáo lên Sở Cảnh sát thành phố Garden Grove thuộc quận Cam (Mỹ).

Từ lúc này, Minh Béo đã bị cảnh sát Garden Grove đưa vào tầm ngắm. Một ngày sau khi vụ án được thiết lập, 1 cảnh sát của thành phố Garden Grove đã đóng giả một thiếu niên 14 tuổi để liên lạc với Minh Béo.

Qua những nghiệp vụ điều tra, Minh Béo nhận cáo buộc cố gắng dụ dỗ dâm ô với cậu bé này (do cảnh sát đóng giả).

- Với đầy đủ các chứng cứ, Minh Béo đã bị bắt giữ vào ngày 24/3

- Được biết, lần xuất hiện tiếp theo tại tòa án của Hồng Quang Minh sẽ là ngày 15/4 và mức phí tại ngoại của diễn viên Minh Béo được tòa án chỉ định là 1.000.000 USD.

- Văn phòng Ủy viên Công tố quận Cam cho biết, với tất cả các tội danh bị kết án, Minh Béo có thể đối mặt với bản án tối đa 5 năm 8 tháng trong nhà tù tiểu bang và suốt đời mang tội danh liên quan đến lạm dụng tình dục.

- Hiện nam diễn viên Minh Béo đang bị giam giữ tại nhà tù Theo Lacy ở quận Cam.

- Ngày 15/4 tới đây, Minh Béo sẽ tham gia phiên xét xử đầu tiên tại nhà tù trung tâm quận Cam.

 

Thu Minh bóc trần cuộc sống 'đầu bù tóc rối' của một bà mẹ bỉm sữa khiến nhiều chị em giật mình
Thu Minh khiến nhiều người bất ngờ khi đưa con trai vào đóng vai chính trong MV đánh dấu sự trở lại với âm nhạc.
XEM TIẾP
Lâm Vỹ Dạ tức giận 'dằn mặt' anti-fan khi Hari Won bị mỉa mai 'ăn như bị bỏ đói mấy ngày’
Lâm Vỹ Dạ bức xúc lên tiếng khi Hari Won bị dân mạng chỉ trích ngồi cùng bàn với hoa hậu mà kém sang, ăn...
XEM TIẾP
Tiếp tục khiêu khích với bikini, Ngọc Trinh lộ rõ hình thể xuống cấp trầm trọng ở tuổi cận kề 30
Tuy vẫn sở hữu 3 vòng cân đối nhưng nhiều người cho rằng Ngọc Trinh không còn giữ được phong độ như xưa.
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 16/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cải thảo (kg)  20.000  TP.HCM
 Cà tím (kg) 15.000   TP.HCM
 Bầu (kg)  18.000 TP.HCM 
 Cá kèo (kg)  200.000 TP.HCM 
Lê đường (kg) 100.000TP.HCM
Nho đen trái dài (kg) 180.000TP.HCM
Dưa lưới (kg) 70.000TP.HCM
Cá trứng (kg)55.900TP.HCM
Cá Hồi phi-lê tươi (kg) 439.900TP.HCM
Cá Diêu hồng làm sạch (kg)59.900TP.HCM
Cá chim biển (kg) 159.900TP.HCM
Bạch tuộc nhỏ (kg) 139.900TP.HCM
Đùi tỏi gà chiên (kg) 79.900TP.HCM
Thịt đùi heo (kg) 82.000TP.HCM

Cải thảo (kg) 

13.000TP.HCM
Xà lách búp (kg) 18.000TP.HCM
Cải bắp tròn (kg) 8.000TP.HCM
Cải ngọt (kg)7.000TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg) 7.000TP.HCM
Rau muống nước (kg)8.000TP.HCM
Cải thìa (kg)15.000TP.HCM
Rau quế (kg)16.000TP.HCM
Bầu (kg) 12.000TP.HCM
Su su (kg) 9.000TP.HCM
Khoai lang bí (kg)12.000TP.HCM
Bông cải xanh (kg)37.000 TP.HCM
Cà rốt (kg)19.000TP.HCM
Củ cải trắng (kg) 10.000TP.HCM
Su hào (kg) 12.000TP.HCM
Đậu hà lan (kg) 70.000TP.HCM

Đậu côve trắng (kg)

70.000TP.HCM
 Cà chua (kg)  18.000TP.HCM