Chuyện ít biết về đời tư của đại gian hùng 'Tào Tháo'

13/08/2015 16:04

Bào Quốc An đã thay đổi nhận thức của rất nhiều người xem về Tào Tháo, nhân vật gian hùng số một trong lịch sử và văn học Trung Quốc.

Nằm trong Tứ đại danh tác nổi tiếng của Trung Quốc, Tam Quốc Diễn Nghĩa trở thành tác phẩm được rất nhiều đạo diễn khao khát được một lần chuyển thể thành công.

Trong số các phiên bản Tam Quốc Diễn Nghĩa, có lẽ phiên bản khiến nhiều người xem "vỗ đùi thán phục" nhiều nhất chính là phiên bản năm 1994. Dù vẫn còn nhiều hạn chế, nhưng với nhiều khán giả Tam Quốc Diễn Nghĩa, bộ phim là ‘mối tình đầu’, để lại nhiều ấn tượng khó quên và dường như không thể thay thế.

Một trong những nhân vật lịch sử khó quên nhất trong Tam Quốc Diễn Nghĩa chính là Tào Tháo.


Tam Quốc Diễn Nghĩa 1994.

Nếu Lưu Bị quan niệm: thà người phụ ta chứ ta không phụ người thì Tào Tháo lại sống mãi với thời gian bằng phương châm: thà ta phụ người chứ không để người phụ ta. Có lẽ hiếm có kẻ phản diện nào lại gây ra nhiều cuộc tranh luận như Tào Tháo.

Nếu Lưu Bị đại diện của tất cả những gì tốt đẹp: Nhân từ, khiêm tốn, kín đáo thì Tào Tháo đại diện cho những thứ xấu xa: thủ đoạn, cơ hội. Nhưng có một sự thật lịch sử đã được chứng minh qua thời gian rằng Tào Tháo nổi tiếng là vị chủ soái có tài thao lược, công bằng trong đối xử với thuộc hạ, tài giỏi thi phú. Công lao của Tào Tháo trong việc kết thúc nhà Hán là điều không thể phủ nhận.

Một số sử gia cho rằng, cách dụng binh cũng như tư tưởng thi ca của Tào Tháo đã trở thành tác phẩm gối đầu giường của nhiều nhà quân sự sau này.

Cùng với Tam Quốc Diễn Nghĩa, diễn viên Bào Quốc An được xem là Tào Tháo kinh điển nhất trên màn ảnh.

"Trên phải vừa lòng tổ tông, dưới phải hợp lòng công chúng"

Bào Quốc An đến với vai diễn Tào Tháo như một định mệnh. Ông sinh ra dường như để dành cho vai diễn Tào Tháo. Năm 1990, bộ phim Tam Quốc Diễn Nghĩa bấm máy, khi ấy Bào Quốc An 45 tuổi.

Ở độ tuổi 45, Bào Quốc An đã có đủ độ chiêm nghiệm với cuộc đời để nhìn ra được phần nào tính cách gian hùng của nhân vật mà ông đảm nhiệm.


Bào Quốc An trở thành Tào Tháo kinh điển nhất của màn ảnh Trung Hoa.

Khi bộ phim bấm máy, tổ đạo diễn chia sẻ với Bào Quốc An rằng họ muốn ông thể hiện vai diễn Tào Tháo để làm sao: "Trên không có lỗi với tổ tông, dưới không có lỗi với công chúng". Ý thức được tầm quan trọng của vai diễn mà mình đảm nhận, Quốc An "ăn Tào Tháo, ngủ Tào Tháo".

Để sống hoàn toàn với một nhân vật gây tranh cãi trong lịch sử như Tào Tháo, Quốc An phải đọc đi đọc lại tiểu thuyết Tam Quốc Diễn Nghĩa của nhà văn La Quán Trung. Ông từng thừa nhận, trong thời gian đảm nhận vai Tào Tháo, nhiều lúc ông đã quên mất việc mình có vợ, con.

Với sự tìm tòi, dụng tâm trong vai diễn, Bào Quốc An đã thay đổi nhận thức của rất nhiều người xem về Tào Tháo, nhân vật gian hùng số một trong lịch sử và văn học Trung Quốc. Bằng lối diễn thể hiện nội tâm đầy phức tạp, vai diễn Tào Tháo của Bào Quốc An đã để lại trong công chúng một ấn tượng khó phai về nhà chính trị, quân sự kiệt xuất. Vì lẽ đó, trong mắt người hâm mộ phim Trung Quốc và Châu Á, Bào Quốc An vẫn là Tào Tháo kinh điển nhất trong lòng họ.

“Ra đường, ai cũng gọi tôi là Tào Tháo!”

Trước khi là Tào Tháo của Tam Quốc Diễn Nghĩa, Bào Quốc An là giảng viên của Học viện Hí kịch Trung ương với vốn liếng sự nghiệp là một số bộ phim nhỏ. Cùng với Tam Quốc Diễn Nghĩa, Tào Tháo trở nên vô cùng nổi tiếng tại Trung Quốc và các nước Châu Á. Trong một cuộc phỏng vấn, nam diễn viên họ Bào chia sẻ :"Ra đường, ai cũng gọi tôi là Tào Tháo!".

Một trong những điều mà Bào Quốc An luôn cảm thấy có lỗi nhất với gia đình chính là đôi khi quá chú tâm vào vai diễn mà quên mất vợ con, cha mẹ.

Khi tham gia vai diễn Tào Tháo, Bào Quốc An quá dụng tâm nên ngoài thời gian diễn xuất là ông lao vào tìm hiểu tính cách của nhân vật qua các tài liệu lịch sử. Chính vì thế, giai đoạn đó dường như ông bỏ bê toàn bộ công việc của gia đình.

Sau vai diễn Tào Tháo trong Tam Quốc Diễn Nghĩa, Quốc An nghỉ ngơi khá lâu để bù đắp cho gia đình. Mãi lâu sau đó, ông mới nhận lời đóng một số phim cổ trang. Hầu hết các vai diễn sau này của ông đều là vào vai những vị tướng hào sảng, đa mưu túc trí trên màn ảnh.

Vì muốn bù đắp những năm tháng bỏ bê gia đình vì điện ảnh, Bào Quốc An luôn muốn có bố mẹ bên cạnh để chăm sóc. Có lẽ hiếm có trường hợp nào trong điện ảnh Hoa ngữ và quốc tế lại có cảnh diễn viên mang theo mẹ già tới trường quay vì không muốn xa mẹ.

Có lần, cha của Bào Quốc An muốn theo con trai tới trường quay tại miền Nam Trung Quốc để quay phim. Suy nghĩ mãi vì sợ cha tuổi cao sức yếu nên Bào Quốc An định không nhận phim đó. Tuy nhiên, cha ông lại động viên con trai nên nhận vai và tuyên bố sẽ đi cùng con xuống miền Nam để tiện bề chăm sóc. Và như một định mệnh, cha của Bào Quốc An đã qua đời tại miền Nam, nơi ông quay phim.

Chính vì thế, cảnh tượng Bào Quốc An ôm tro cốt cha trở về Bắc Kinh từ trường quay ở miền Nam khiến nhiều người rơi lệ. Sau này, vẫn rất có nhiều đạo diễn muốn được mời ông đóng phim. Tuy nhiên, Bào Quốc An khẳng định ông phải dành thời gian cho gia đình nên thỉnh thoảng mới nhận những vai phụ mà thôi.

Bị chê gầy tong teo, Elly Trần tung ảnh diện bikini bé xíu đáp trả cực khéo
Không cần giải thích dài dòng, Elly Trần nhanh chóng "đập tan" những lời chê bai khi chia sẻ ảnh diện bikini khoe thân hình...
XEM TIẾP
Hương Giang lộ thân hình mỏng như lá lúa nhưng vẫn quyến rũ hết phần thiên hạ
Sau khi đoạt ngôi vị Hoa hậu Chuyển giới Quốc tế 2018, Hương Giang xuống cân nhiều nhưng nhan sắc thì ngày càng lên hương.
XEM TIẾP
Dân tình 'phát sốt' với khoảnh khắc siêu đáng yêu của Lương Thế Thành và con trai khi ngủ
Chia sẻ hình ảnh chồng và con trai đang ngủ, Thúy Diễm khiến dân mạng "đứng ngồi không yên" vì quá dễ thương.
XEM TIẾP
minh-tu-gay-an-tuong-voi-clip-gioi-thieu-ban-than-tai-miss-supranational-2018
Minh Tú đã có một đoạn clip giới thiệu bản thân chỉn chu và thể hiện được hình ảnh, cá... ...
anh-duc-boc-me-chuyen-tinh-cu-lam-vy-da-tham-yeu-trinh-thang-binh
Để lờ đi chuyện mọi người chọc mình và Lâm Vỹ Dạ, Anh Đức đã mạnh dạn lên tiếng tố... ...
em-be-hon-nhien-cai-nhau-voi-cun-cung
Ông bố đã có dịp cười sảng khoái khi ghi lại khoảnh khắc đáng yêu của con mình cùng cún... ...
video-cam-dong-canh-be-trai-khom-nguoi-che-yen-xe-cho-me-duoi-troi-mua
Cảm động cảnh bé trai khom người che yên xe cho mẹ dưới trời mưa.
cam-dong-chu-cho-ngoi-doi-80-ngay-tai-noi-co-chu-thiet-mang
Video chú chó nhỏ đợi chủ hơn 80 ngày ở ven đường tại Hohhot, Nội Mông Cổ, đã thu hút... ...
bo-cua-chay-lay-nguoi-nam-thanh-nien-thoat-chet-trong-tich-tac
Bị ngã đúng lúc xe tải đi tới, nam thanh niên đã nhanh trí bật dậy chạy vào lề đường,... ...
bong-den-khong-bi-an-trong-clip-cua-ho-ngoc-ha-khien-dan-tinh-bat-cuoi-thich-thu
Chỉ vì một chiếc bóng hắt trên mặt đất mà dân tình nhanh chóng soi ra được bạn đồng hành... ...
choang-vang-voi-canh-di-doi-nha-hang-noi-5-tang-tren-song-o-trung-quoc
Cảnh di dời một nhà hàng nổi 5 tầng trên sông Dương Tử (TP Trùng Khánh, Trung Quốc) khiến dân... ...
bi-bo-treu-tuc-be-gai-goi-dien-cau-cuu-ong-noi-trong-nuoc-mat
Đêm hôm còn bị bố trêu trọc, bé gái quyết định cầu cứu ông nội. Hành động siêu đáng yêu... ...
hari-won-gay-xon-xao-voi-canh-coi-phang-ao-nguc-nem-bua-bai
Khoảnh khắc 'không được đẹp' của Hari Won khiến khán giả ngán ngẩm.
ban-muon-hen-ho-lan-dau-tien-2-mc-quyen-linh-cat-tuong-bi-hat-hui-vi-cap-doi-dang-yeu
Quyền Linh và Cát Tường dường như “bị hắt hủi” khi cặp đôi chủ động dành cho nhau những lời... ...
nhung-bac-thay-dien-xuat-trong-the-gioi-dong-vat
Nếu có giải Oscar dành cho động vật, thì đấy chính là những ứng cử viên sáng giá cho hạng... ...