Trong thời đại ăn ngủ cùng Facebook - Zalo, cứ ngỡ rằng chuyện tìm kiếm tình yêu cho riêng mình chẳng phải là điều gì quá khó, chuyện tìm người yêu qua chương trình mai mối hay kết bạn bốn phương cũng đã lỗi thời. Thì, trong suốt 4 năm lên sóng, chương trình"Bạn muốn hẹn hò" chứng minh một điều ngược lại.

Có rất nhiều bạn trẻ ngoài kia (thậm chí là xinh trai, đẹp gái) đang mong muốn tìm một nửa đích thực của mình, nhưng vì những lý do nào đó, họ chưa thành công. Chương trình bỗng trở thành chiếc cầu nối đáng tin cậy để bạn trẻ chủ động đi tìm nhân duyên cho chính mình.

Sức nóng và vị trí của "Bạn muốn hẹn hò" trong lòng giới trẻ được thể hiện rõ ràng và cụ thể qua từng lượt xem hiển thị trên Youtube. Có những tập vừa lên sóng đã hút hơn 2 triệu lượt xem và con số ấy thay đổi không ngừng.

Để hiểu hơn về cách tổ chức, những câu chuyện hậu trường cùng quan điểm tình yêu của những người đứng sau thành công của chương trình mai mối "hot" nhất hiện nay - "Bạn muốn hẹn hò", chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với MC Cát Tường.

Chào chị Cát Tường,

Gắn bó với "Bạn muốn hẹn hò" đến nay đã hơn 300 số, chương trình này có vị trí như thế nào trong sự nghiệp của chị?

Chương trình "Bạn muốn hẹn hò" là một nhân duyên đưa Tường tới với một công việc mới - đó là làm người dẫn chương trình. Đây là show đầu tiên Tường dẫn và đến tận bây giờ may mắn là đã được khán giả công nhận.

Tường rất vui khi đi đâu cũng được khán giả nhận ra, cứ nhờ mình đăng ký chương trình "Bạn muốn hẹn hò". Tường làm công việc này đã hơn 4 năm rồi. Tường và anh Quyền Linh vẫn hy vọng "tuổi thọ" chương trình sẽ dài vì nhu cầu được mai mối, được giải phóng cái sự "ế" của mọi người vẫn còn nhiều lắm.

Nói như vậy để thấy "Bạn muốn hẹn hò" có ý nghĩa rất đặc biệt đối với Tường. Nó thay đổi cuộc sống của mình, thay đổi về cả kinh tế, vị trí của Cát Tường trong lòng khán giả lẫn đồng nghiệp.

Quyền Linh - Cát Tường: hai MC gạo cội của chương trình "Bạn muốn hẹn hò".

Có một số bạn trẻ vừa đăng ký "Bạn muốn hẹn hò" đã được gọi ghi hình ngay nhưng cũng có những người chờ gần 1 năm mới lên sóng. Chị Cát Tường có biết vì sao không?

Chương trình "Bạn muốn hẹn hò" là hoàn toàn thực tế 100%, có nghĩa là lần đầu tiên khách mời lên sân khấu là lần đầu tiên Cát Tường - Quyền Linh mới được gặp họ. Còn khi họ đăng ký đến ban biên tập chương trình thì ban biên tập sẽ lựa chọn.

Ví dụ chị A muốn tìm một người cao bao nhiêu, nặng bao nhiêu thì chương trình phải đi tìm chứ không có sẵn. Khi tìm xong, họ ráp lại và cảm thấy là cặp này được nè thì họ mới mời Quyền Linh và Cát Tường đến để mai mối trực tiếp trên sân khấu.

Nếu theo đúng format của chương trình gốc bên Nhật thì người làm MC chương trình này đã già rồi. Họ theo chương trình từ lúc còn trẻ - cũng giống như Cát Tường bây giờ. Tường hy vọng 10 năm, 20 năm nữa mình vẫn có thể ngồi trên chiếc ghế để làm mai làm mối cho những bạn trẻ muốn tham gia chương trình. 

Từ vai Yến của "Đồng tiền xương máu" đến "bà mối" Cát Tường trong "Bạn muốn hẹn hò" đã có nhiều thay đổi.

Cát Tường từng ly hôn và hiện là mẹ đơn thân, chị có bị cách nhìn nhận chủ quan về đàn ông chi phối trong lúc giúp các cô gái tìm kiếm bạn đời ở "Bạn muốn hẹn hò"?

Có nhiều người nhắn tin vô Facebook của Tường nói mình làm MC "Bạn muốn hẹn hò"nên bỏ bớt cái tôi của mình đi. Tường cười và nghĩ rằng, đôi khi họ thuê tôi làm chương trình này là vì cái tôi của tôi. Đó là chính kiến của riêng Cát Tường. Anh Quyền Linh có cái chất của anh, Tường có cái chất của Tường.

Và mặc dù Tường biết rằng làm công việc mai mối là mình phải công tâm, nhiệm vụ của mình lên đó là chỉ khơi gợi cho hai bên để họ trao đổi. Họ hợp nhau hay không là chuyện của họ, họ bấm nút hẹn hò hay không là tùy họ. Mình đâu có ép được, mình chỉ là cầu nối dẫn dắt câu chuyện.

Cát Tường khắt khe với các bạn nam tham gia chương trình vì không muốn các bạn nữ nhìn nhầm người và chịu khổ.

Tuy nhiên nói cho đúng thì Tường là phụ nữ Tường cũng phải có chút xíu gọi là bênh vực cho chị em phụ nữ chứ. Vì Tường luôn nghĩ, trong một cuộc tình, nếu đến với nhau bằng tình yêu chân thành mà tan vỡ thì cả hai đều đau khổ, mất mát và tổn thương như nhau. Nhưng cũng không thể loại được những trường hợp đó chưa phải là tình yêu hoặc cũng có khi họ đến với mình vì mục đích lợi dụng hay vì điều gì khác... thì chuyện đau khổ là không đáng có.

Tường luôn nhắc nhở các bạn gái hãy tỉnh táo. Nhiều khi lên sân khấu nghe anh kia nổ quá nhưng các cô phải nghĩ kỹ có đúng thiệt hông, phải bình tĩnh đánh giá. Tường cũng hỏi mấy anh kia điểm yếu của anh là gì, mình phải xoáy xoáy vô một chút xíu để ưu tiên cho bạn nữ một chút. Nói gì thì nói, một mối quan hệ mà đỗ vỡ thì người phụ nữ luôn là người thiệt thòi hơn.

Theo chị, việc bạn trẻ công khai tìm người yêu trên sóng truyền hình có hạn chế hay mặt trái nào cho cá nhân bạn ấy không?

Bạn trai và bạn gái bấm nút hẹn hò, yêu nhau một thời gian rồi lại không yêu nhau nữa. Chương trình này phát sóng lên TV thì nhiều người sẽ nghĩ ra: "Ô anh này có người yêu trên Bạn muốn hẹn hò". Mình nói ví dụ như vậy, nhưng bạn trai có quen 10 cô khác sau đó nữa người ta vẫn không đánh giá nhưng mà tội cho bạn gái.

Các bạn gái lên chương trình bấm nút một cái là mất đi một cái nhân duyên của mình. Tiến tới được hôn nhân không sao, không tiến tới được mà đi lấy người khác thì sau này gia đình chồng người ta lại nói: "Con bé này hồi trước có lên sân khấu bạn muốn hẹn hò, có bồ, tìm bạn gì đó...".

Vấn đề này với Tường hết sức bình thường nhưng có những người họ có những quan niệm hơi cổ hủ một chút họ lại không thích. Chính vì vậy, Tường mà thấy bạn nam nào đó chưa hài lòng mình thì Tường sẽ khơi gợi ra để bạn nữ nhìn nhận và tự suy nghĩ. Họ bấm nút hẹn hò là quyền của họ, nhưng nếu mình không nói hết, họ trách sao hồi đó chị không hỏi kỹ cho em. Còn nếu biết hết mà bạn gái vẫn chấp nhận thì mình mừng cho các bạn thôi và luôn hy vọng sẽ tiến tới hôn nhân.

Có những bạn gái mới vừa tốt nghiệp ra trường, tuổi đời còn rất trẻ và cơ hội tìm kiếm một nửa cũng rất nhiều nhưng lại tìm đến "Bạn muốn hẹn hò" vì sợ ế, áp lực phải lấy chồng ngay. Chị Cát Tường nghĩ gì về những trường hợp này?

Ngày xưa 23, 24 tuổi lập gia đình là chuyện bình thường. Tường cũng vậy, cũng lập gia đình ở tuổi đó chứ nhiêu. Nhưng cuộc sống bây giờ khác rồi, bạn nữ được tham gia nhiều hoạt động, bình đẳng nam nữ cũng được coi trọng. Nói đúng ra, để một bạn gái có sự nghiệp rồi mới lập gia đình thì cũng phải 30 tuổi. Mà mọi người nghĩ đi, ngày xưa 25 mà chưa lấy chồng thì coi như là ế rồi.

Tuy nhiên, quan điểm ế hay không ế cũng tùy vào hoàn cảnh và giáo dục của từng gia đình. Ví dụ, bạn nữ đó có bố mẹ vẫn ở dưới quê, gia đình có suy nghĩ cổ điển thì họ vẫn muốn con gái mình lấy chồng sớm để sinh con trước tuổi 30. Mình nên tôn trọng cách giáo dục và tư tưởng của từng gia đình.

Còn nếu bạn là người sớm tự lập, hoàn cảnh sống cởi mở khi được học trường quốc tế - đi du học, bạn sẽ nghĩ rằng không cần lấy chồng sớm, cứ đợi sự nghiệp ổn định đã. Những năm gần đây Tường thấy có khá nhiều anh chị diễn viên - văn nghệ sĩ sinh con ở tuổi 40 mà con vẫn thông minh, khỏe mạnh. Có lẽ vì điều kiện dinh dưỡng bây giờ tốt quá nên mọi thứ vẫn bình thường. Cho nên cái này, khó phân định thế nào là đúng là sai lắm.

Không có lựa chọn đúng 100% trong tình yêu

Gắn bó với "Bạn muốn hẹn hò" cũng hơn 4 năm rồi, có tình huống nào khiến Cát Tường cảm thấy tiếc nuối hay day dứt vì nếu mình là họ chắc chắn mình sẽ lựa chọn khác?

Dù làm chương trình ăn lương nhưng mình vẫn có suy nghĩ riêng của mình, chứ không phải cứ ăn lương là làm việc như cái máy. Con người thì phải có cảm xúc. Khi linh tính mách bảo Tường cặp này chưa ổn nhưng mình đã đưa lên hết vấn đề rồi, họ chọn nhau là việc của họ, giờ biết làm sao đây.

Ngược lại, có những cặp họ không bấm nút, Tường với anh Quyền Linh nghẹn ngào luôn. Tiếc, tiếc muốn khóc. Mình cứ nói với nhau: Sao cặp này được quá luôn mà một trong hai bạn lại không bấm nút hẹn hò. Khi họ đi xuống sân khấu, mỗi người đi một hướng... nhìn theo dáng họ, Tường với anh Linh nặng trĩu trong lòng.

Thậm chí, đến khi vào cánh gà hai anh em vẫn còn bàn: Trời ơi sao em thấy con bé được quá mà bạn nam không bấm nút... Có nghĩa là những người làm chương trình như Cát Tường hay anh Quyền Linh luôn có cảm xúc và cái tôi của mình lồng ghép vào trong đó, chứ không thể làm công tư phân minh hay minh bạch.

Nhưng cuối cùng, quyết định của nguời tham gia vẫn là quan trọng nhất. Chia sẻ điều này, Tường mong rằng các bạn đã đến "Bạn muốn hẹn hò" thì phải dùng hết cái tâm của mình vì đó là cái nhân duyên của người ta, nếu mà mình chỉ đùa giỡn thì tốt nhất đừng tham gia.

Những người làm chương trình như Cát Tường hay anh Quyền Linh luôn có cảm xúc và cái tôi của mình lồng ghép vào trong đó, chứ không thể lúc nào cũng làm việc như cái máy.

Có khá nhiều cặp đôi "Bạn muốn hẹn hò" gây bão dư luận sau khi lên sóng. Đa phần là "ném đá" chàng trai vì không chọn bạn nữ hoặc quan điểm sống không phù hợp với số đông... những câu chuyện hậu trường đầy sóng gió ấy có ảnh hưởng đến Cát Tường?

Mỗi chương trình lên sóng đều để lại cho Tường những dấu ấn khác nhau. Tường thì không nhớ rõ tên từng cặp đâu nhưng có những cặp đôi không bấm nút hẹn hò, để lại những dư luận trái chiều. Sau khi chương trình lên sóng, số người nhắn tin đến Facebook của Tường hỏi số điện thoại, muốn làm quen với người còn lại, chửi bới anh kia... nhiều đến nỗi Tường thấy hoảng sợ.

Nhân đây, Tường nói thiệt luôn với mọi người là đừng có xin Tường, Tường không có thông tin của ai cả. Tường chỉ gặp người ta trên sân khấu thôi còn lại ban biên tập họ ghi hết thông tin cá nhân của người tham gia. Chỉ có ban biên tập có, Tường không có. Nhiều lúc mình nghe mình cũng mệt luôn, mình phải đứng ngoài luồng chứ dính vô những cái đó mình chết á.

Nhiều người nghĩ nếu Cát Tường hiền dịu, mềm mỏng hơn cô có thể còn tiến xa hơn nữa trong sự nghiệp.

Bạn nam trao cho bạn nữ một nụ hôn sau khi bấm nút hẹn hò dường như đã trở thành một "thủ tục bắt buộc" của chương trình Bạn muốn hẹn hò. Tuy nhiên một số cặp đôi chưa sẵn sàng lắm nhưng vẫn bị thúc ép, chị nghĩ gì về "thủ tục hôn" này?

Thật ra nếu các bạn theo dõi chương trình thường xuyên sẽ thấy là anh Quyền Linh ép nhiều hơn là Tường. Thật ra cũng không nên gọi là ép mà đúng ra là mình khuyến khích họ như vậy.

Vì sao? Vì anh Quyền Linh cũng là người miền Tây. Anh rất thẳng tính và ảnh không thích những người lên tham gia tìm kiếm bạn đời mà không thật lòng. Ảnh muốn hai bạn trẻ hôn nhau là để trước khi quyết định bấm nút hẹn hò, họ đã thật sự nghĩ đối phương là một nửa của mình, sẽ nghiêm túc hẹn hò và tiến tới hôn nhân.

Những ai bấm nút phải thật sự có trách nhiệm với nút bấm đó. Khi mình đã đồng ý làm bạn trai - bạn gái của nhau rồi thì một nụ hôn trên má để kỷ niệm cái ngày đầu tiên hai đứa yêu nhau, đối với Cát Tường và anh Quyền Linh, điều đó hết sức bình thường. Còn nếu bạn thật sự chưa thích thì bạn đừng bấm.

BTC chương trình có nghĩ rằng khoảng thời gian ngồi trên "ghế nóng" của "Bạn muốn hẹn hò" quá ngắn ngủi, chưa đủ để bạn trẻ hiểu rõ trái tim mình trước khi đưa ra lựa chọn?

Đúng như bạn nói, trong số 90% các cặp đôi bấm nút hẹn hò chỉ có 10% cặp đôi tiến tới hôn nhân.

Có thể là thời gian hơi ngắn cho một cuộc hẹn đầu nói lời yêu nhưng các bạn hãy nghĩ rằng "Bạn muốn hẹn hò" là bước đầu để chúng ta có những cảm xúc cảm nhận bên ngoài về nhau. Khi các bạn nắm tay nhau, các bạn hãy để ý xem có điện truyền qua tim nhau không. Và Cát Tường cũng như anh Quyền Linh luôn kêu gọi các bạn trẻ tham gia là hãy nhìn thẳng vào mắt nhau trước khi quyết định bấm nút xem mình có xúc cảm gì không?

2-3 phút trên sân khấu chỉ mới là cảm xúc ban đầu nhưng nó lại rất quan trọng. Còn thật sự để nói về chuyện hiểu nhau thì có những người yêu nhau 7-8 năm trời, sống chung với nhau cả chục năm rồi vẫn chưa hiểu hết nhau chứ đừng nói chỉ mới gặp nhau chóng vánh trên sân khấu. Nhưng ít ra, khi bước đến chương trình - đứng trước mặt đối phương, cái tâm của bạn là thật sự muốn tìm một người bạn đời là được, còn chưa chắc nó đúng 100%.

Người ta nói Cát Tường yêu bất chấp quá nên cuộc đời mới lận đận. Chị nghĩ sao về điều này và sau khi đi qua nhiều thăng trầm, chị có điều gì chiêm nghiệm cho mình cũng là nhắn gửi đến các cô gái đang yêu?

Tính cách tạo nên số phận. Tường là một người dám làm dám chịu, không chối bỏ quá khứ bởi mỗi giai đoạn nó đều có một cái ý nghĩa riêng. Trong tình yêu cũng vậy, lúc trẻ mình yêu theo kiểu khác, lớn lên một chút mình yêu theo kiểu khác, khi mình chín chắn mình sẽ suy nghĩ về tình yêu theo kiểu khác.

Tuy nhiên, không phải khi mình suy nghĩ chín chắn rồi thì mình cho phép bản thân bác bỏ những tình yêu nông nổi thời tuổi trẻ. Còn cuộc đời mình, nếu mình nghĩ là lận đận thì nó sẽ là lận đận. Con gái hay phụ nữ không bao giờ muốn thay đổi cả, nếu có thì đó là nhân duyên thôi. Nếu lấy chồng mà tôi biết trước là tôi sẽ ly dị, tôi sẽ không bao giờ lấy. Khi yêu tôi biết trước cái ngày chia tay, thì tôi sẽ không mất công yêu làm chi. Còn Tường lúc nào cũng yêu hết mình.

Lúc trước Tường hay cay cú rằng tại sao mình yêu hết mình mà không nhận lại được điều xứng đáng. Nhưng thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe mình không còn như ngày xưa nữa nên bản thân mới ý thức được rằng việc gìn giữ sức khỏe - tuổi xuân lúc này mới là quan trọng, mỗi ngày thức dậy với sức khỏe cường tráng đều rất quý giá.

Tường thấy ba mẹ mình ngày càng lớn tuổi. Nếu mình không dành thời gian để đưa ba mẹ đi chơi đây đó, đến lúc thấy cuộc sống mình ổn định rồi hoặc có tiền rồi, thì không biết ba mẹ còn đi nổi không? Lúc đó mới nghĩ đến chuyện cho ba mẹ ăn ngon, thì không biết ông bà còn nhai nổi không? Trong bất kỳ hoàn cảnh nào bắt Tường phải đánh đổi thì Tường sẽ luôn chọn gia đình.

Hiện Cát Tường vẫn còn độc thân, có bao giờ chị muốn đổi vị trí với người chơi để trở thành người tìm kiếm tình yêu cho chính mình trên sóng "Bạn muốn hẹn hò"?

Có chứ, chính anh Quyền Linh và ban biên tập chương trình cứ nói hoài à. Anh Quyền Linh mỗi lần lên sân khấu ghi hình (trước khán giả) ảnh hay nói đùa rằng: "Trời ơi ban biên tập lẹ lẹ kiếm ông nào ngồi ở đây cho tui gả con Tường đi cho rồi, tui mệt quá".

Ảnh hay đùa như vậy! Mà Tường thấy cũng vui. Nhưng đó giờ mình toàn tự quen không à chứ chưa ai làm mai làm mối mình thành công hết trơn. Biết đâu được, có anh nào đăng ký mà thấy hợp với Cát Tường quá thôi đổi vị trí, khỏi cần tìm bạn nữ để mình ngồi đó luôn cũng được.

Mọi người hay nói Tường làm mai mối cho người ta nhiều quá nên bị mất duyên, hỏi Tường có tin không thì Tường bảo không. Nói chung cái duyên mình nó có thì nó có, không có thì nó mất thôi chứ đừng đổ thừa hoàn cảnh. Công việc này nó đang tốt, làm cuộc sống mình vui vẻ hơn, có tiền nhiều hơn mà nếu vì vậy nó làm mình mất cái duyên đi, thôi kệ cũng được luôn (cười).

Cảm ơn chị vì những chia sẻ thú vị!

Bạn muốn hẹn hò: Chàng trai khiến Quyền Linh - Cát Tường bối rối vì đòi yêu cô gái theo nhiệm kỳ... 10 ngàn năm

Bạn muốn hẹn hò: Chàng trai khiến Quyền Linh - Cát Tường bối rối vì đòi yêu cô gái theo nhiệm kỳ... 10 ngàn năm

Khi MC Quyền Linh hỏi chàng trai sẽ yêu cô gái trong bao lâu, anh không ngại ngần bày tỏ tình cảm của mình. Anh nói muốn yêu cô gái trong 10 ngàn năm.

Theo Lê Ái/Kenh14/Trí thức trẻ