Trấn Thành: "Nhìn 3 nhân vật trong talkshow, tôi chỉ thấy những người nhố nhăng"

23/11/2015 07:56

Nam MC, diễn viên hài Trấn Thành bày tỏ quan điểm bức xúc với talkshow đang gây tranh cãi trong thời gian qua, đồng thời muốn phản ánh đúng với điều họ đang làm với người khác bằng tiểu phẩm hài.

Những ngày qua, talkshow “Những kẻ lắm lời” đang nhận nhiều luồng ý kiến từ dư luận, mà đa phần là làn sóng lên tiếng phản đối về việc ba người dẫn đưa ra những phát ngôn mang tính soi mói, đá xoáy sao Việt. Một số “nạn nhân” từng bị chương trình này đưa ra làm đề tài bình luận như Hoa hậu Đặng Thu Thảo, ca sĩ Đông Nhi, Hồ Ngọc Hà, Tóc Tiên… Các nghệ sĩ phải hứng chịu những lời đánh giá, bàn luận từ bộ ba này với ngôn từ thiếu tế nhị, thậm chí mang nghĩa thô tục, đôi khi kèm nhiều tiếng cười giỡn thiếu kiêng dè.
 
Sau khi sự việc nhận được nhiều quan tâm từ dư luận, có khá đông các nghệ sĩ lên tiếng phản đối, đề nghị dừng show này để đòi lại sự tôn trọng. Những cái tên lớn trong làng giải trí từ Đàm Vĩnh Hưng, Phương Thanh, người mẫu Hà Anh, Đông Nhi… đều thể hiện sự bất bình trước những ảnh hưởng tiêu cực mà show này mang lại.
 
Để có được góc nhìn sự việc này ở vị trí của một MC dẫn chương trình từng thành công ở khía cạnh châm biếm thói hư tật xấu bằng các tiểu phẩm hài nhưng vẫn mang lại tiếng cười cho khán giả một cách duyên dáng và hiệu quả, chúng tôi có buổi nói chuyện với Trấn Thành để nghe anh bày tỏ những suy nghĩ về sự việc vừa qua. 
 
 
Thời gian gần đây, một talkshow tự sản xuất đang bị dư luận chỉ trích khá nặng nề vì những người trong ê-kíp đang bị cho là chỉ trích nhiều người nổi tiếng khác. Anh hãy chia sẻ quan điểm của mình về vụ việc này?
 
Nói thật, tôi rất ghét chương trình này. Về format của show, tôi thấy không có vấn đề, mấu chốt nằm ở ba người thực hiện. Đối với tôi, họ có một điểm chung duy nhất là kém duyên, cực kỳ kém duyên. Sự châm biếm mà họ mang vào buổi nói chuyện không đến từ yếu tố hài hước mà mang tính cá nhân là nhiều. Ở một góc độ nào đấy, tôi cho rằng điều đó hơi kém văn minh. Tôi có 4 điều để đánh giá:
 
Thứ nhất, tôi thấy ba nhân vật của talkshow này không hiểu được hài hước là gì. Nhìn họ, tôi chỉ thấy những người nhố nhăng, ngồi tự cười trước khán giả.
 
Thứ hai, họ không tạo được một tiếng cười nào cho chương trình hết mà chỉ khiến người xem khó chịu khi họ mang người khác ra bàn tán, đánh giá.
 
Thứ ba, nhận định về nghệ thuật của họ hoàn toàn không chính xác, chỉ thấy tính miệt thị rất cao ở đây. 
 
Thứ tư, bản thân những người này đang làm một talkshow mà tôi thấy vốn sống và vốn từ của họ kém khủng khiếp. Tính thẩm mỹ trong họ không có thì căn cứ vào đâu để họ bàn về nhân vật, sự việc? Mặc dù có một số trường hợp họ cũng nói đúng nhưng cách nói đó không vui mà chỉ gây khó chịu.
 
Chương trình này sẽ hay nếu họ biết chê người ta sao cho khéo léo, hài hước nhất có thể, để người trong cuộc cũng không nỡ giận và thậm chí còn rút ra kinh nghiệm cho bản thân. Còn trong trường hợp này, tôi thấy người nghệ sĩ đang bị nhục mạ.
 
 
 
Một số ý kiến đồng tình với tính chất “nói thẳng, nói thật” của show. Theo anh thế nào?
 
Tôi không bao giờ chê những dạng chương trình “nói thẳng, nói thật”, thậm chí rất thích và ủng hộ. Bởi hài châm biếm, hài khích bác là trường phái tôi theo đuổi. Đó là lý do mọi người thường nhận định tôi như một “chuyên gia chặt chém”.  Nhưng, “nói thẳng, nói thật” cũng cần có nghệ thuật, văn minh và đòi hỏi người nói cần phải có trình độ nhất định. Với tôi, ba nhân vật này chưa đủ trình độ.
 
Anh nói gì trước quan điểm “Talkshow này chỉ được phát tự do trên Youtube, không công khai trên truyền hình nên không được xem là ảnh hưởng lớn”?
 
Vấn đề ở chỗ, clip của họ sẽ chẳng có gì hấp dẫn nếu họ không bàn về những con người có tầm ảnh hưởng cao nhất nhì showbiz. Và khi ba người này xúc phạm đến những nhân vật có tầm ảnh hưởng cao, họ nên cân nhắc làm sao cho lời nói của mình có sự hợp lý. Tôi không thấy có sự hợp lý ở đây.
 
Một MC từng được đánh giá tốt về những nhận định, một stylist có tiếng trong giới, và một ngòi bút trẻ cá tính. Cả ba đều sử dụng sai năng lực của mình và khiến nó trở nên rất tệ. Hành động này là sự ngạo mạn, không xem ai ra gì.
 
Với kinh nghiệm là người dẫn chương trình, một diễn viên hài dùng tiếng cười để phê phán thói đời một cách khéo léo, theo anh làm thế nào để một chương trình thuyết phục được người xem mà không gây khó chịu, phản cảm?
 
Nó phải đúng. Như đã nói, khi điều ta phân tích ra có tính chính xác và nhân vật bị mang ra chê được nhắc đến một cách hài hước thì tiếng cười sẽ xóa dịu tất cả. Hơn nữa, ta cần phải đặt cái nhìn tổng quát vào sự việc, chứ không nên mang tính định hướng cá nhân.
 
Anh nghĩ lý do gì giúp những talkshow “nói thẳng, nói thật” ở nước ngoài lại thành công?
 
Đầu tiên, một chương trình sẽ hoàn thiện và được nhiều người ủng hộ nếu như nhân vật mà họ mang ra châm biếm là những người thực sự đụng đến nỗi bức xúc của dư luận. Khi ta nói ra được điều mọi người bức xúc thì số đông tự khắc sẽ ủng hộ. 
 
Thứ hai, khi đã làm về một chương trình đi nói xấu người khác để mang lại tiếng cười, việc đầu tiên nên làm chẳng phải là mang lại được sự hài hước cho người xem hay sao? Để được như vậy, tôi nghĩ bạn cần là người có một đẳng cấp nhất định. Nghĩa là, bạn sở hữu một cách nhìn đúng đắn về sự việc, lời nói phát ra mang tính khách quan, đúng với cảm nhận của đại đa số người khác.
 
Chương trình “nói thẳng, nói thật” như dạng này ở nước ngoài làm nhiều lắm và được khán giả rất ủng hộ. Tại sao? Đơn giản vì họ làm rất trí tuệ và đẳng cấp. 
 

 

Ba người dẫn này đang đứng trước áp lực dư luận gay gắt như vậy. Anh nói gì đến họ và talkshow kia?

 

 
Họ nên dừng luôn show này lại, trước khi trường hợp xấu hơn xảy đến. Tôi cảm thấy đáng tiếc vì cả ba từng là những người tôi ngưỡng mộ trong lĩnh vực họ hoạt động. Đáng buồn cho một lớp người văn minh bị cảm tính hóa vấn đề.
 
Anh chia sẻ gì với những đồng nghiệp là “nạn nhân” của talkshow trong thời gian qua?
 
Hãy vui vẻ và chấp nhận. Đã là nghệ sĩ thì việc đối mặt với những lời khen, chê là chuyện bình thường.
 
Anh xử lý thế nào nếu sau những lời lên tiếng hôm nay bị những người làm talkshow kia “bật” lại trong số tiếp theo?
 
Thực ra tôi đang rất muốn mình là nạn nhân của họ để tôi có cơ hội nói lên suy nghĩ của người trong cuộc. Tôi còn muốn có một tiểu phẩm hài về họ. Nếu họ đang cố gắng biện luận rằng đây là một chương trình “nói thẳng, nói thật” thì tôi cũng sẽ tái hiện đúng với điều họ đang làm với người khác là nói đúng sự thật về họ. 
 
Cái họ nhận về sẽ đúng với những điều mà họ đã làm. Có thời gian, tôi hứa với họ tôi sẽ thực hiện.
14 ngày sau sinh, Diệp Lâm Anh buồn lòng vì bụng vẫn bự như bầu 6 tháng
Dù biết rằng cơ thể sau sinh phải mất một thời gian để trở lại như ban đầu nhưng Diệp Lâm Anh vẫn buồn rầu...
XEM TIẾP
Thanh Thúy từng trầm cảm, khóc ướt gối vì Đức Thịnh vô tâm
Ít ai ngờ rằng, có thời điểm Đức Thịnh khiến bà xã tủi thân khủng khiếp vì sự vô tâm của mình.
XEM TIẾP
'Thánh nữ Bolero Dance' bất ngờ tái xuất với ngực mới bất chấp lời cảnh báo từ bác sĩ
Sau vụ nổ túi ngực kinh hoàng trên máy bay, Ivy Trần liều lĩnh đi hát trở lại dù vẫn đang trong thời gian đeo...
XEM TIẾP
cong-thuc-mat-na-vang-giup-phuc-hoi-toc-hu-ton-sau-mot-thang
Hai thành phần 'vàng' là trứng gà và dầu ô liu kết hợp với dầu dừa sẽ bổ sung dưỡng... ...
hanh-ha-truong-giang-nha-phuong-khong-thuong-tiec-cau-be-khien-tran-thanh-khong-the-nhin-cuoi
Cậu bé lấy ảnh Nhã Phương ra và bắt Trường Giang phải gọi vợ mình là con heo, điều này... ...
2-meo-uon-toc-xoan-voi-dung-cu-co-san-trong-bep
Dùng dụng cụ lọc giúp bạn uốn tóc xoăn kiểu sóng nước còn ống hút sẽ mang đến mái tóc... ...
3-buoc-trang-diem-nhanh-gon-san-sang-ra-duong-cua-tuyet-lan
Á quân Vietnam's Next Top Model có làn da khỏe mạnh, ít khuyết điểm nên không mất quá nhiều thời... ...
lam-khanh-chi-tiet-lo-nhin-an-de-danh-tien-mua-4-can-nha
Nữ ca sĩ khiến MC Khả Như bất ngờ khi khoe tài sản và thừa nhận không biết nấu ăn,... ...
clip-tre-mam-non-ngoi-thien-sieu-dang-yeu-don-tim-dan-mang
Mỗi bé một cảm xúc, biểu cảm khác nhau nhưng đều hết sức đáng yêu.
truoc-khi-lay-loi-kho-do-ninh-duong-lan-ngoc-da-co-man-catwalk-voi-than-thai-dinh-cao
Các fan hâm mộ không khỏi thích thú với từng bước catwalk chuyên nghiệp, chẳng kém cạnh bất kì siêu... ...
minh-tu-gay-an-tuong-voi-clip-gioi-thieu-ban-than-tai-miss-supranational-2018
Minh Tú đã có một đoạn clip giới thiệu bản thân chỉn chu và thể hiện được hình ảnh, cá... ...
anh-duc-boc-me-chuyen-tinh-cu-lam-vy-da-tham-yeu-trinh-thang-binh
Để lờ đi chuyện mọi người chọc mình và Lâm Vỹ Dạ, Anh Đức đã mạnh dạn lên tiếng tố... ...
thien-ha-de-nhat-o-ban-khien-nguoi-xem-choang-vang
Khoảnh khắc căn phòng ngập rác từ cửa trước ra cửa sau khiến nhiều người kinh hãi. Nếu không nhìn... ...
em-be-hon-nhien-cai-nhau-voi-cun-cung
Ông bố đã có dịp cười sảng khoái khi ghi lại khoảnh khắc đáng yêu của con mình cùng cún... ...
video-cam-dong-canh-be-trai-khom-nguoi-che-yen-xe-cho-me-duoi-troi-mua
Cảm động cảnh bé trai khom người che yên xe cho mẹ dưới trời mưa.