Trần Lập trở lại ghế nóng sau 3 năm vắng bóng

Giải trí 01/05/2015 12:20

Kể từ khi ngồi ghế nóng chương trình The Voice mùa đầu tiên và "gieo rắc" không ít "thị phi" với scandal thiên vị Bảo Anh vào năm 2012, đến nay, rocker nổi tiếng của làng nhạc Việt mới có dịp trở lại "ghế nóng" trong vai trò giám khảo "Tuyệt đỉnh tranh tài".

Liveshow 3 Tuyệt đỉnh tranh tài - The ultimate entertainer với thử thách nhạc Rock sẽ diễn ra lúc 21g thứ 7, ngày 2.5 tới. Trần Lập - trưởng nhóm Bức Tường - sẽ là giám khảo khách mời trong liveshow này bên cạnh hai giám khảo chính Phương Uyên và Hồng Nhung. Với cương vị giám khảo đêm thi, Trần Lập cũng đã có cuộc trao đổi ngắn với báo chí về chất lượng thí sinh, đánh giá tổng quan cũng như dự đoán ai sẽ lên ngôi trong đêm nhạc rock sắp tới.

Kể từ sau The Voice mùa đầu tiên, không thấy anh nhận lời làm giám khảo cho cuộc thi nào nữa, vì sao vậy?

Sau The Voice tôi không kịp tham gia với cuộc thi nào vì thời gian toàn bị lệch so với các chương trình gợi ý mời. Đợt The Voice tôi mất hơn 6 tháng nên khá ảnh hưởng tới các dự án âm nhạc riêng. Với các ca sĩ đơn thì dễ hơn nhưng với người chơi nhạc theo band thì khác.

Lý do anh nhận lời làm giám khảo khách mời tuần này của Tuyệt đỉnh tranh tài là gì?

Đợt này mất có một ngày cho Tuyệt đỉnh tranh tài, không phải đào tạo, ghi hình nhiều nên rất khác với The Voice. Mặt khác đây lại là một đêm chủ đề rock khá thú vị với những giọng ca hay cuả các dòng khác nhau thử sức. Đó là sự hấp dẫn đáng chú ý.

Anh đánh giá thế nào về dàn thí sinh Tuyệt đỉnh tranh tài năm nay?

Tôi chưa được xem các bạn đó trọn vẹn nhưng tôi biết họ "người tám lạng kẻ nửa cân". Xinh đẹp có, cá tính có, điệu đà có, máu lửa cũng có. Họ thuộc thế hệ các ca sĩ trẻ thông minh và có khả năng, cho họ nhảy dù xuống một rừng rock có thể có những sức bật lên bất ngờ. Tôi nghĩ rằng Tuấn Khanh, Hà My, Thanh Tâm, Thảo Trang là 4 cái tên cạnh tranh mạnh nhất tuần này.

Ngồi ghế giám khảo khách mời của liveshow đêm nhạc Rock, anh sẽ dùng tiêu chí nào để đánh giá, nhận xét các thí sinh?

Nếu là đêm rock, tôi sẽ đánh giá các thí sinh dựa trên những chuẩn mực mà rock đòi hỏi ở người chơi, sự mạnh mẽ của giọng ca, chất và xử lý bài có ra kiểu hay không. Ngoài ra còn có mức độ ăn xăm với ban nhạc, hình thức thể hiện, lối giao đãi, chiếm lĩnh sân khấu và khán giả.

Theo anh, trong dàn thí sinh năm nay, ai là người có lợi thế nhất và ai yếu thế nhất với đêm nhạc Rock?

Tuấn Khanh, Nguyễn ĐìnhThanh Tâm, Thảo Trang, Hà My là lợi thế nhất. Cho phép tôi chưa nêu lên bạn yếu thế nhất trước đêm thi tránh mất tinh thần. Hơn nữa, biết đâu yếu tố bất ngờ cuả bài hát và bản phối phù hợp sẽ làm cho các bạn yếu lại có ấn tượng lạ. Hãy để cho đêm rock này bừng lên đã.

Đa số các thí sinh sở trường của họ là Pop, R'n'B… Theo anh, khó khăn lớn nhất của họ khi hát Rock là gì?

Họ sẽ khó khăn trong việc hiểu về cách xử lý phần hát của Rock trong tổng thể bài và phối với ban nhạc sống. Họ cần tiết chế uốn lượn quá nhiều "nốt luyến" không cần thiết để tập trung hơi trong những điểm nhấn. Chuyện nữa là họ phải biết nhấn ở đâu, thả ở đâu đúng mùi Rock hơn cả chứ không cần quá lạm dụng lực hát khỏe để khoe khoang. Những điều này tôi thấy khá phổ biến trong các cuộc thi âm nhạc có các thí sinh chọn Rock, để xem lần này thế nào.

Theo anh, thí sinh chọn hát Rock bằng tiếng Anh hay tiếng Việt sẽ lợi thế hơn?

Với nhạc hiện đại thì không cứ là Pop hay Rock, tiếng Anh luôn chiếm ưu thế về phát âm. Các điểm nhấn bật trong âm ngữ đó chứa sẵn yếu tố lợi giọng, lợi hơi mà tiếng Việt khó khăn hơn. Tuy nhiên hát tiếng Việt thì thân thuộc, dễ gây thiện cảm cao cho khán giả Việt. Thí sinh nào chọn được bài hợp giọng sẽ có lợi thế cao ngay.

Nếu thí sinh chọn ca khúc của anh để tranh tài, anh kỳ vọng gì ở họ?

Tôi mong các bạn ấy khi đã tham gia đêm Rock chỉ cần làm ra đúng chất là đủ. Tôi xem khá nhiều show các bạn thí sinh cứ cố tình đắp lên người những trang phục quá dị, khác hẳn cái dị của Rock. Hát bài nào cũng cố gào lên để chứng tỏ rằng "tôi có khả năng Rock đây". Điều đó không những chẳng lên thêm điểm nào mà còn góp phần làm khán giả hiểu sai về Rock. Họ chỉ cần thấy là Rock là một góc văn hoá riêng có chiều sâu và không cần quá gồng là được.

Các ca sĩ thường có cái tôi rất lớn, trường hợp đưa ra nhận xét và gặp phản ứng của ca sĩ, anh sẽ xử lý thế nào?

Tôi cho rằng cái gì đúng, cái gì đáng thì cần có sự lên tiếng từ hai phía. Tôi là người thẳng thắn nhưng cũng rất bình tĩnh trong các trường hợp, tư duy của người này chưa chắc là tư duy của người kia. Vốn sống, kinh nghiệm và độ thành đạt là một quá trình dài nên sẽ rất khó tránh nếu thí sinh nào đó có ý kiến khác giám khảo. Họ có thể non hơn những cũng có thể có độ sắc sảo nên ý kiến của họ cũng xứng đáng được lắng nghe. Bình tĩnh thôi, ai rồi cũng sẽ lớn!

Nhạc sĩ Phương Uyên cũng nổi tiếng là người thẳng thắn, cá tính, anh sẽ làm gì để không bị "lép vế" trước đồng nghiệp?

Chương trình này không có màn tranh đoạt thí sinh, không phải thể hiện cái tôi ai hơn ai trong những người cùng băng ghế. Chúng tôi sẽ hướng về thí sinh đấy chứ. Là người chơi nhạc, có ban nhạc nổi tiếng một thời và cũng từng chơi Rock, chị Uyên với tôi có một số điểm chung. Chắc là thú vị thôi.

Cám ơn anh về đã dành thời gian trò chuyện!

Tuyệt Đỉnh Tranh Tài liveshow thứ 3 với thử thách nhạc Rock sẽ diễn ra lúc 21g thứ 7, ngày 2.5 và được truyền hình trực tiếp trên HTV7.

TIN MỚI NHẤT