NSND Tự Long: Chưa quen với danh hiệu nghệ sĩ nhân dân

23/05/2016 09:01

"Cái mà hơi... gợn nhất là khi đi sự kiện, đứng với anh em nghệ sĩ, các bác lớn tuổi như Chí Trung, Quốc Khánh, Minh Hằng... mà cứ giới thiệu mình trước là NSND Tự Long thì mình cũng chưa quen", NSND Tự Long chia sẻ.

"Cái mà hơi... gợn nhất là khi đi sự kiện, đứng với anh em nghệ sĩ, các bác lớn tuổi như Chí Trung, Quốc Khánh, Minh Hằng... mà cứ giới thiệu mình trước là NSND Tự Long thì mình cũng chưa quen", NSND Tự Long chia sẻ.

Là nghệ sĩ được phong tặng NSND khi tuổi đời còn trẻ, đảm nhận chức vụ Phó giám đốc Nhà hát Chèo Quân đội và là một trong những Táo được khán giả yêu thích nhất nhưng Tự Long chia sẻ, trong công việc, cuộc sống riêng của mình không phải lúc nào cũng “xuôi chèo mát mái”...

Nhắc lại chương trình Táo quân. Những năm gần đây, vai diễn Táo của Tự Long nhận được rất nhiều phản hồi tích cực và được chờ đợi. Bên cạnh niềm vui thì những lời khen đó có khiến anh cảm thấy bị áp lực khi tham gia những chương trình Táo quân tiếp theo?

 

NSND Tự Long: Chưa quen với danh hiệu nghệ sĩ nhân dân - Ảnh 8 NSND Tự Long: Chưa quen với danh hiệu nghệ sĩ nhân dân - Ảnh 8nsnd tu long: chua quen voi danh hieu nghe si nhan dan hinh anh 1NSND Tự Long: Chưa quen với danh hiệu nghệ sĩ nhân dân - Ảnh 8

Tự Long trong vai Táo tinh thần của chương trình Táo quân 2016.

- Khen là điều hạnh phúc, tất cả các nghệ sĩ năm nay đều được khen, bởi năm nay có đất diễn cho nhiều người. Nhận được lời khen của khán giả cũng có tính hai mặt, một là tạo được sự động viên, hai là cũng tạo áp lực cho nghệ sĩ.

Năm nào làm Táo quân tôi cũng có diễm phúc vào những vai ít bị định vị trước như các Táo khác. Nhiều anh em bạn bè gửi gắm nhiều tình huống vào cái vai của mình. Mình cũng lo vì không được biết trước thông tin nhưng hạnh phúc vì khi làm anh em “bồi đắp” cho nhiều. Không chỉ riêng tôi mà các anh em nghệ sĩ tham gia Táo quân đều chịu chung áp lực đó là mong muốn đứa con tinh thần của mình hay, mong chương trình làm thỏa lòng khán giả. Còn hay được hay không thì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Nhưng có vẻ vai diễn của anh được chăm chút, nhiều “chất liệu” hơn các nghệ sĩ khác? Nghệ sĩ Chí Trung cũng “tị nạnh” trong và sau chương trình Táo quân 2016 rằng “vai của Tự Long hay vô cùng”?

- Anh Chí Trung cũng sướng mà, năm nào anh cũng được làm “Táo nóng”. Năm nay anh Chí Trung là Táo có nhiều câu nói hay nhất. Táo quân là ngôi nhà chung, về cơ bản mọi người đều mong muốn vai của ai cũng hay, có thế sản phẩm chung mới hay. Táo quân là một tổng thể phản ánh mọi góc cạnh của xã hội, vì thế các Táo đều có những chất liệu riêng, tạo phong cách riêng.

Từ ngày được phong tặng NSND, khi diễn hài anh có cảm thấy bị áp lực?

- Nếu diễn cho trẻ con thì không có khái niệm NSND hay NSƯT. Chúng vẫn gọi anh Xuân Bắc, anh Tự Long chứ có gọi... chú đâu. Thậm chí còn gọi trống không: “Ê, Xuân Bắc- Tự Long kìa”.

NSND Tự Long: Chưa quen với danh hiệu nghệ sĩ nhân dân - Ảnh 8 NSND Tự Long: Chưa quen với danh hiệu nghệ sĩ nhân dân - Ảnh 8nsnd tu long: chua quen voi danh hieu nghe si nhan dan hinh anh 2NSND Tự Long: Chưa quen với danh hiệu nghệ sĩ nhân dân - Ảnh 8

Mái ấm hiện tại của Tự Long. Anh đã kết hôn lần hai và đã có một cô con gái.

Nhưng cái mà hơi... gợn nhất là khi đi sự kiện, đứng với anh em nghệ sĩ, các bác lớn tuổi như Chí Trung, Quốc Khánh, Minh Hằng... mà cứ giới thiệu mình trước là NSND Tự Long thì mình cũng chưa quen. Tôi cũng cảm thấy “rón rén” tí dù không ảnh hưởng gì đến cuộc sống cũng như các mối quan hệ. NSND thì cũng như danh hiệu... Đôi bàn tay vàng, Cây kéo vàng - một danh hiệu của Hội làm nghề phong tặng.

Nhưng có chương trình, tôi cũng phải nhắc khéo MC là có gì cứ giới thiệu tôi sau cùng hoặc cũng “nâng anh” vừa phải thôi. Đứng cạnh các nghệ sĩ đàn anh đàn chị, tôi vẫn chỉ là người em thôi.

Nhiều nghệ sĩ khi làm quản lý thì chất nghệ sĩ... mất đi, còn anh thì sao? Việc đảm nhận chức vụ Phó giám đốc Nhà hát Chèo Quân đội có ảnh hưởng gì đến công việc diễn xuất?

- Quản lý còn phụ thuộc vào ông quản lý cái gì, ông quản lý ai, ông làm gì về quản lý? Chứ có phải ông đang là diễn viên, đùng một cái đưa lên làm phó giám đốc đấy có phải quản lý đâu? Có khi đưa ông lên ngồi chơi xơi nước thì sao, có được quản lý gì đâu? Điều đó phải căn cứ vào điều kiện cụ thể. Thôi thì cuộc đời xã hội phân công, không thể ai cũng có thể làm tròn nhiều nhiệm vụ một lúc.

Đối với tôi, quản lý văn nghệ sĩ có cái rất khó nhưng có cái lại dễ. Về cơ bản, mình đang làm nghệ sĩ bảo lên làm quản lý cũng hơi buồn vì ít được diễn. Không phải vì được tặng danh hiệu NSND, hết tiêu chí phấn đấu mà không diễn đâu. Bây giờ chỗ nào yêu cầu diễn vẫn diễn chứ. Nhưng có điều này, vở mới mà xuống nhận vai thì có người bảo thôi anh nghỉ để bọn em làm chứ, anh đến thế còn xuống nhận vai? Mà cỡ như anh phải nhận những vai đi hội diễn được huy chương ngay lập tức. Mình mà không làm thì rất nhớ nghề. Hạnh phúc người nghệ sĩ vẫn là được sống dưới ánh đèn sân khấu.

Anh là một trong những nghệ sĩ có tính cách rất thẳng thắn, mà người thẳng thắn thường thiệt thòi?

- Người ta nói “thẳng thắn, thật thà thường thua thiệt” mà. Thật sự là những người trực tính, thẳng tính khó mà được nhiều người xung quanh đồng thuận. Cuộc sống giờ mà 5 người yêu, 5 người ghét là rất khó. Giờ mà 3 người yêu, 7 người ghét mà 7 người ghét không làm gì được 3 người kia đã là tốt lắm rồi. Nghệ sĩ khác gì làm dâu trăm họ, khó lắm. Điều quan trọng nhất là dù ở đâu làm gì, mình phải biết mình là ai, phải giữ được lương tâm, đạo đức làm nghề.

Tôi luôn luôn bị thiệt thòi. Nhưng cha mẹ sinh con trời sinh tính. Thật thà là một đức tính tốt, thẳng thắn là một điều cần có nhưng sự thẳng thắn nhiều khi khiến công việc bị cản trở, không được lòng mọi người.

Trên con đường công danh, tạm coi như anh là người “xuôi chèo mát mái” nhưng trong cuộc sống riêng lại có vẻ lận đận?

- Tình duyên lận đận, nhưng như người ta bảo, hết cơn bĩ cực đến hồi thái lai thôi. Ai trong cuộc sống chả có lúc buồn lúc vui, ai chả có lúc gặp khó khăn. Mình bước qua được, cảm thấy thoải mái thì hãy bước, cảm thấy không thoải mái thì đừng bước.

Có thể nói, hiện tại tôi rất hài lòng và thoải mái với cuộc sống gia đình. Mà thoải mái rồi thì không chia sẻ, người ta chỉ chia sẻ khi gặp chuyện buồn. Đàn ông có thói lôi nhau đi uống rượu để kể buồn kể khổ, khi vui thì ít ông chịu kể lắm. (Cười)

Đối với nghệ sĩ, gia đình luôn luôn là điểm tựa. Gia đình mà có vấn đề thì nghệ sĩ không sáng tạo được.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Giải trí trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Mới sang Thái Lan ít ngày, Hà Hồ đã như biến thành người khác
Hồ Ngọc Hà như biến thành người khác sau ít ngày sang Thái Lan thực hiện liệu trình detox toàn bộ cơ thể.
XEM TIẾP
Bị đồn mang bầu lần 3, Lâm Vỹ Dạ quyết định làm ngay điều này vì quá nhục
Sau Tết Nguyên đán, bà xã Hứa Minh Đạt quyết định giảm cân vì liên tục bị đồn đang mang thai.
XEM TIẾP
Nín thở với thân hình mướt mát của Hà Anh sau 7 tháng sinh con
Tuy mới sinh con được 7 tháng nhưng Hà Anh đã nhanh chóng lấy lại vóc dáng thon gọn và gợi cảm như thời con...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM