Trang chủ Giải trí

Dương Khắc Linh: 'Facebook thành nơi nghệ sĩ hạ bệ nhau'

22/08/2015 16:37

"Facebook là mang lại niềm vui nếu người nghệ sĩ dùng nó để chia sẻ với bạn bè, fan nhưng có thể thành 'địa ngục' nếu nó trở thành nơi để họ trút giận, hạ bệ nhau".

*Bài viết của nhạc sĩ Dương Khắc Linh

Facebook là cái thùng rác

Người nghệ sĩ khác người bình thường ở chỗ họ rất nhạy cảm. Cái tôi của họ cũng rất lớn. Chính vì thế, họ thường hay "ăn miếng trả miếng" đối với những nhận xét không tích cực từ phía người khác cũng như các đồng nghiệp. 

Tuy nhiên, cũng giống như phần đa người Việt, các nghệ sĩ thường không chọn giải quyết những khúc mắc bằng cách "mặt đối mặt" mà có xu hướng né tránh. Thay vì nói thẳng với người đang khiến mình khó chịu, họ lại chọn cách thể hiện trên Facebook.

Điều này không khó hiểu. Viết những chia sẻ hay lời bình luận trên mạng dễ lắm, dễ hơn nhiều so với việc nói trực tiếp với nhau ở ngoài đời, bởi người nói đôi khi không thấy ngay được hậu quả hành động của mình. Họ viết ra suy nghĩ của mình và không nhận thấy ngay được phản ứng của đối phương. Họ không biết người đang bị nói tới tức giận, đau lòng hay họ bị tổn thương như thế nào. 

Những chia sẻ kiểu thế này thường không mang lại hiệu quả như mong muốn. Nó được viết trong lúc nóng giận, nên câu chữ có phần nặng nề. Ý nghĩa của những chia sẻ vì thế thường không được hiểu đúng và theo hướng trầm trọng hơn. Đó là chưa kể, nhiều người chọn những cách thể hiện quan điểm một cách không lịch sự.

Đây cũng là một điều dễ hiểu vì xã hội ngày càng trở nên khó khăn hơn, con người ngày càng có xu hướng cư xử với nhau một cách lạnh lùng hơn. Facebook trở thành nơi để các nghệ sĩ chỉ trích, hạ bệ nhau. Rất khó đề dừng cái máu "anh hùng" của nhiều người.

Không chỉ ở Việt Nam, mà cả trên thế giới, Facebook trở thành cái thùng rác và ai muốn quăng gì lên đó cũng được. Lúc đầu, mọi người rất thích, vì họ được nói ra điều mình ấm ức trong lòng và đôi khi cũng để chứng tỏ cho mọi người thấy mình "không phải dạng vừa đâu" nhưng một vài ngày sau, khi đã bình tĩnh lại, nhiều người sẽ rất hối hận. Không những thế, họ còn làm xấu hình ảnh của người khác và của chính bản thân mình trong mắt khán giả.

Dương Khắc Linh: 'Facebook thành nơi nghệ sĩ hạ bệ nhau'
Nhạc sĩ Dương Khắc Linh: "Facebook trở thành cái thùng rác và ai muốn quăng gì lên đó cũng được". Ảnh: NVCC

Hiện nay, cũng có nhiều nghệ sĩ chọn cách an ủi bạn bè, đồng nghiệp qua Facebook. Đó là điều tốt. Vì có những người liên tục cập nhật trang cá nhân, thay vì nhắn tin hoặc điện thoại. Đó cũng là cách để cho khán giả thấy tình thân của những người nghệ sĩ, một khía cạnh đẹp trong showbiz. Tuy nhiên, cũng có những nghệ sĩ thích "show off" (khoe mẽ) hơn là thật lòng chia sẻ. 

Bên cạnh đó, có nhiều khán giả chọn cách vào Facebook của người nổi tiếng chia sẻ suy nghĩ, tình cảm dành cho họ. Cũng có trường hợp fan của ngôi sao A vào trang cá nhân của ngôi sao B để đưa ra những bình luận không hay. Nhiều nghệ sĩ nổi tiếng trên thế giới gặp phải trường hợp tương tự chứ không chỉ ở Việt Nam.

Bản thân tôi cũng nhận được khá nhiều những comment của người hâm mộ. Tôi ghi nhận tình cảm của mọi người nhưng đối với những người chỉ đưa bình luận mang tính chỉ trích hoặc chửi bới, tôi sẽ lặng lặng block (chặn) họ ngay. 

Chọn kỹ bạn để chơi và đồng nghiệp để hợp tác

Ở showbiz có nhiều tính cách khác nhau. Một nghệ sĩ không thể làm vừa lòng tất cả mọi người. Thế nên, tốt hơn hết, họ chỉ nên chơi và hợp tác với người phù hợp, người mà vượt qua tất cả những sự khác biệt, chúng ta vẫn có thể tìm được một tiếng nói chung trong công việc và cuộc sống. Nếu làm được điều này, họ có thể tránh được 90% những rắc rối. 

Tuy nhiên, tôi thấy có điều rất kỳ lạ. Nhiều người rõ ràng nhận thức rõ một đồng nghiệp là người không phù hợp nhưng ngày nào cũng đi cà phê, trò chuyện với họ, để rồi khi xảy ra chuyện, cả hai lên Facebook nói nhau không ra gì.

Tôi luôn lựa chọn kỹ bạn bè và đồng nghiệp để hợp tác. Vì thế, tôi có thể tránh được phần lớn những rắc rối. Hơn nữa, do bản tính, tôi ít khi tỏ ra mình đang bực ai, ít khi để người khác thấy cảm xúc và tâm trạng của mình, trừ những người thân thiết. Tôi nghĩ mình cần thận trọng để tránh gặp phải những chuyện không hay. 

Tuy nhiên, đôi khi tôi cũng bị lôi vào những rắc rối. Chẳng hạn như khi lên tiếng về vấn đề đạo nhạc, tôi chỉ muốn nói về những quy định quốc tế, để những nghệ sĩ trẻ phân biệt được đâu là đạo nhạc và phòng tránh. Tuy nhiên, tôi lại bị hiểu nhầm là lên tiếng vì ghét một ai đó.

Dương Khắc Linh: 'Facebook thành nơi nghệ sĩ hạ bệ nhau'
Dương Khắc Linh: Facebook có thể là “địa ngục” nếu nó trở thành nơi các nghệ sĩ trút giận và hạ bệ nhau. Ảnh: BTC The Voice Kids

Một điều nữa là các nghệ sĩ nên chọn cách cư xử với nhau văn minh và lịch sự. Sự bất đồng quan điểm giữa người này và người kia sẽ luôn xảy ra, nhưng chúng ta phải thật bình tĩnh để chọn cách cư xử thích hợp. Lên Facebook nói qua nói lại chắc chắn không phải là một lựa chọn tốt. 

Facebook là nơi mọi người có thể bày tỏ cái tôi và suy nghĩ cá nhân. Nó là mang lại niềm vui nếu người nghệ sĩ coi đó là phương tiện để chia sẻ với bạn bè, người hâm mộ nhưng có thể thành 'địa ngục' nếu nó trở thành nơi để họ trút giận, hạ bệ nhau". Vì thế, hãy cân nhắc trước khi chia sẻ bất cứ điều gì lên Facebook.

Quyết không im lặng, Đàm Vĩnh Hưng báo công an trừng trị kẻ giả mạo mình
Bức xúc khi bị kẻ xấu mạo danh Facebook để lừa đảo, đăng tải nội dung vô văn hóa, Đàm Vĩnh Hưng lên tiếng tố...
XEM TIẾP
Bị chê gầy trơ xương, Hồ Ngọc Hà vẫn tự tin diện loạt bikini gợi cảm 'đốt cháy' mùa hè
Trong chuyến du lịch cùng gia đình mới đây, Hồ Ngọc Hà không ngại khoe vóc dáng siêu mi nhon với nhiều mẫu bikini một...
XEM TIẾP
Bộ ảnh lung linh của gia đình Ngọc Lan - Thanh Bình ở Phú Quốc đốn tim cư dân mạng
Nhân dịp kỷ niệm hai năm về chung một nhà, Ngọc Lan - Thanh Bình đã đưa con trai đi Phú Quốc nghỉ dưỡng và...
XEM TIẾP
Ngày: 14/08/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Nạc dăm (heo) (kg)  100.000  TP.HCM
 Giò heo (kg)  85.000  TP.HCM
 Bí xanh (kg)  18.000 TP.HCM 
 Thanh long ruột đỏ (kg)  40.000 TP.HCM 
Bòn bon (kg) 100.000TP.HCM
Cá hồi phi-lê (kg)450.000TP.HCM
Cá lóc phi-lê (kg) 150.000TP.HCM
Đậu Hà lan gói 500g (gói) 36.900TP.HCM
Xúc xích dăm bông gói 200g (gói)36.900TP.HCM
Chả giò thịt gói 500g (gói)33.900TP.HCM
Sườn nướng mật ong (kg) 197.000TP.HCM
Thịt đùi heo (kg)69.900TP.HCM

Trứng gà (vỉ) 

23.500TP.HCM
Phi-lê gà (kg) 68.900TP.HCM
Cốt-lết heo (kg) 91.900TP.HCM
Hành đỏ (kg) 35.000TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg) 9.000TP.HCM
Cải thìa (kg) 7.000TP.HCM
Cải ngọt (kg) 8.000TP.HCM
Rau quế (kg) 15.000TP.HCM
Rau nhút (kg) 12.000TP.HCM
Quýt đường (kg) 35.000TP.HCM
Bưởi 5 roi (kg)20.000TP.HCM
Bưởi da xanh (kg) 40.000TP.HCM
Xoài cát chu (kg)23.000TP.HCM
Xoài cát Hòa Lộc (kg) 55.000TP.HCM
Dưa hấu dài (kg)10.000TP.HCM
Đu đủ (kg)8.000TP.HCM

Chuối sứ (kg)

8.000TP.HCM