Cô giáo bênh Kỳ Duyên hút thuốc lý giải về phát ngôn 'tôi khinh'

12/08/2016 13:52

Từ cộng hoà Séc, TS Nguyễn Hoàng Ánh, cô giáo bênh hoa hậu Kỳ Duyên với status gây sốc 'Tôi khinh', 'hãy ném vương miện đi' trò chuyện với Góc nhìn thẳng.

Hoa hậu Kỳ Duyên bị phát hiện hút thuốc lá ở nơi công cộng đã gây phản ứng trong công chúng và quyết định kỷ luật mới đây của Ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Việt Nam nhận được sự đồng thuận lớn từ dư luận.

Tuy nhiên, một status trên mạng xã hội Facebook với tựa đề khá sốc: "Tôi khinh", bày tỏ quan điểm bênh vực và ủng hộ Kỳ Duyên đã tiếp tục đốt nóng câu chuyện này. Và vì đây lại là một status của một nữ giảng viên Đại học nên đã bị dư luận ném đá mạnh.

Vậy, người trong cuộc nói gì về điều này này?

- Thưa chị, trên status đăng hôm 5/8 vừa qua về sự kiện BTC Cuộc thi hoa hậu Việt Nam xử phạt kỷ luật Kỳ Duyên, chị đặt tựa đề là "Tôi khinh". Vậy, xin hỏi chị, tôi khinh ở đây là khinh ai? Có phải khinh vì việc Ban tổ chức đã sai khi kỷ luật hoa hậu Kỳ Duyên hút thuốc lá?

- TS Nguyễn Hoàng Ánh: Tôi nghĩ rằng là, có lẽ phải nói là cách hiểu của người Việt thường hẹp quá. Chúng ta không nhìn vấn đề một cách rộng. Ở đây, trong chúng ta, nếu ai mà follow (theo dõi trên Facebook) tôi thì sẽ thấy, tôi không bao giờ tấn công ai. Tôi chỉ nói chuyện về hành vi và nói chuyện về cách nhận thức.

Kỳ Duyên, hoa hậu Kỳ Duyên, hoa hậu Kỳ Duyên hút thuốc, hoa hậu Việt Nam

- Theo số lượng thống kê thì 50% đàn ông ở Việt Nam hút thuốc và bất kỳ người nào cũng nhìn thấy, đàn ông Việt Nam hút thuốc khắp mọi nơi. Các quan chức hay thậm chí các người đẹp, người mẫu Nam hậu của Việt Nam đều hút thuốc. Vậy thì vì sao, một cô gái, dù là hoa hậu đi nữa lại không được hút thuốc?

- Đấy, tôi không nói rằng, hành vi hút thuốc là một hành vi đẹp nhưng nó không phải là tội ác. Rõ ràng, nó không vi phạm nội quy của cuộc thi hoa hậu. Tôi ngạc nhiên về chuyện đấy.

Đó phản ứng thực sự thất vọng của tôi bởi tôi rất kỳ vọng vào Ban tổ chức là những người đã tuyển chọn Kỳ Duyên. Cũng giống như chúng tôi tuyển chọn học sinh vào trường thì không thể nào, chúng tôi bỏ mặc học sinh đấy. Chúng tôi phải cùng đồng hành với học sinh đấy. Khi các em sai, chúng tôi phải nhắc nhở, phải chỉ bảo và chúng tôi không thể vì sức ép ở bên ngoài để mà bỏ rơi một người mà mình đã lựa chọn.

- Người ta vẫn quan niệm hoa hậu phải là một người hoàn hảo và lâu nay, hút thuốc lá nơi cộng cộng vẫn nhìn nhận là hành vi xấu, không phù hợp với hình ảnh một cô hoa hậu đại diện cho vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam. Đó có thể là một lý do mà Ban tổ chức đã kỷ luật như vậy, chị nghĩ sao?

- TS Nguyễn Hoàng Ánh: Tôi nghĩ rằng, đây không phải là một cuộc thi của Chính phủ, không phải là cuộc thi của Bộ Văn hoá (Bộ Văn hoá- Thể thao và Du lịch) mà là cuộc thi của một tờ báo (báo Tiền phong).

Nếu Ban tổ chức có quan niệm như vậy thì tôi không hề phản đối. Vì tôi rất ghét người hút thuốc lá. Thế thì hãy ghi vào nội quy. Còn nếu Ban tổ chức không ghi vào nội quy mà xung quanh đầy người hút thuốc lá, rồi đòi hỏi một người phải đoán trước là công chúng hay Ban tổ chức nghĩ gì là không khả thi.

Kỳ Duyên, hoa hậu Kỳ Duyên, hoa hậu Kỳ Duyên hút thuốc, hoa hậu Việt Nam

Và tôi nghĩ rằng, Ban tổ chức không nên giữ cho công chúng hiểu lầm lâu như vậy. Vì tôi thấy là, bắt đầu từ hoa hậu Thu Thuỷ đến giờ, tất cả các hoa hậu sau đó đều bị scandal theo đuổi. Tôi chưa bao giờ nhìn thấy có một cuộc thi lại bị khổ sở như thế cả.

Người dân xem thi hoa hậu thì mặc định rằng nó chỉ là một hoạt động giải trí. Cô đó có thể đẹp trong con mắt của Ban Giám khảo nhưng không nhất thiết là đẹp với tất cả mọi người. Như bây giờ, năm nào, cuộc thi hoa hậu cũng nhiều scandal quá.

- Tuy nhiên, chị khuyên hoa hậu "Hãy ném vương miện dỏm ấy đi, vào mặt họ. Nhiều người cho rằng, câu nói đó là phản ứng có vẻ thái quá và không được phép tắc cho lắm. Dù sao với cương vị là một giảng viên, với quan điểm này thì chị sẽ dạy sinh viên như thế nào được?

- TS Nguyễn Hoàng Ánh: Điều đầu tiên rất buồn cười là người ta đã lầm lẫn một phát biểu ở nơi riêng tư thành ra ở nơi công cộng, nơi được gọi là phát biểu chính thức. Đây là việc tôi nói trong "nhà" tôi (trang Facebook cá nhân), mà trong "nhà" tôi thì là việc riêng của tôi chứ!

Chúng ta cũng không bao giờ nên đánh đồng con người với nghề nghiệp của họ. Vì một người có thể làm rất nhiều nghề và nghề đó không có nghĩa là nó ấn định con người.

Mỗi một người có một quyền, tôi chỉ cần làm đúng nghĩa vụ của tôi trong giờ làm việc, còn ngoài giờ làm việc, tôi làm gì là việc của tôi, miễn là nếu tôi không vi phạm pháp luật là được.

Cũng như hoa hậu Kỳ Duyên, ngoài việc khi xuất hiện vào giờ chính thức, cô ấy phải ứng xử theo quy định cho hoa hậu nhưng ngoài giờ, cô ấy có quyền sống như một người bình thường.

Nếu như nhất định đeo một cái mặt nạ suốt ngày vì một nghề nghiệp hay vì một vị trí thì chắc chắn, người đó sẽ mắc bệnh tinh thần.

- Thế theo chị, chị có đồng tình với việc hút thuốc lá hay không?

- TS Nguyễn Hoàng Ánh: Thứ nhất, nếu ai follow (theo dõi) tôi thì sẽ không tìm được người nào trên đời này lại ghét hút thuốc lá hơn tôi.

Nếu như tôi là người nhà, người thân của Kỳ Duyên, thì tôi sẽ nói là "em à, mày thích thì cứ hút thử cho biết, nhưng đừng mắc vì cái đấy không hay ho gì.

Nhưng nếu một ai đó bảo sẽ kỷ luật, sẽ đuổi học cô ấy vì chuyện gì như chuyện hút thuốc lá thì với tư cách là một người am hiểu luật pháp và sống có văn hoá thì tôi thấy không có lý do gì để làm việc ấy cả.

Có một nói câu nói rất phổ biến, hãy cho tôi biết bạn hành xử như thế nào, tôi sẽ nói cho bạn biết bạn là ai?

Dù sao, ngoài vai trò là một con người, một Facebooker, thì chị vẫn không thể tách khỏi vai trò là một cô giáo và với những status như vậy, nhiều người cho rằng, chị đang cổ suý cho thói xấu và thậm chí, nặng lời hơn nói là cô giáo mất dạy, nếu nghe như lời như vậy thì chị có ý kiến gì?

Thực tình, tôi không phải là người sống bằng dư luận. Tôi tôn trọng bạn bè của tôi, tôn trọng học sinh của tôi và mọi người có thể kiểm chứng.

MC Nguyên Khang tiết lộ Hà Kiều Anh từng bỏ người yêu để đi thi Hoa hậu
MC Nguyên Khang chia sẻ rất bất ngờ khi nghe Hoa hậu Hà Kiều Anh tiết lộ chuyện cô từng chia tay vì bạn trai...
XEM TIẾP
Sau một tháng kết hôn, Lan Khuê úp mở về chuyện có em bé
Cư dân mạng xôn xao khi Lan Khuê đã bắt đầu bóng gió nói đến chuyện bầu bí của mình.
XEM TIẾP
Sau lời khẳng định của bạn thân. Nhã Phương khoe gương mặt đậm chất bà bầu
Gương mặt của nữ diễn viên tròn lên rõ rệt, đây hoàn toàn là dấu hiệu của bà bầu đang tăng cân trong thai kì.
XEM TIẾP
3-buoc-trang-diem-nhanh-gon-san-sang-ra-duong-cua-tuyet-lan
Á quân Vietnam's Next Top Model có làn da khỏe mạnh, ít khuyết điểm nên không mất quá nhiều thời... ...
2-meo-uon-toc-xoan-voi-dung-cu-co-san-trong-bep
Dùng dụng cụ lọc giúp bạn uốn tóc xoăn kiểu sóng nước còn ống hút sẽ mang đến mái tóc... ...
be-trai-song-sot-than-ky-khi-roi-tu-tang-3-xuong-trung-nguoi-ban
Khi cậu bé leo lên tòa nhà 3 tầng cách mặt đất 12 mét để lấy chiếc diều bị mắc... ...
truoc-khi-lay-loi-kho-do-ninh-duong-lan-ngoc-da-co-man-catwalk-voi-than-thai-dinh-cao
Các fan hâm mộ không khỏi thích thú với từng bước catwalk chuyên nghiệp, chẳng kém cạnh bất kì siêu... ...
minh-tu-gay-an-tuong-voi-clip-gioi-thieu-ban-than-tai-miss-supranational-2018
Minh Tú đã có một đoạn clip giới thiệu bản thân chỉn chu và thể hiện được hình ảnh, cá... ...
anh-duc-boc-me-chuyen-tinh-cu-lam-vy-da-tham-yeu-trinh-thang-binh
Để lờ đi chuyện mọi người chọc mình và Lâm Vỹ Dạ, Anh Đức đã mạnh dạn lên tiếng tố... ...
thien-ha-de-nhat-o-ban-khien-nguoi-xem-choang-vang
Khoảnh khắc căn phòng ngập rác từ cửa trước ra cửa sau khiến nhiều người kinh hãi. Nếu không nhìn... ...
em-be-hon-nhien-cai-nhau-voi-cun-cung
Ông bố đã có dịp cười sảng khoái khi ghi lại khoảnh khắc đáng yêu của con mình cùng cún... ...
video-cam-dong-canh-be-trai-khom-nguoi-che-yen-xe-cho-me-duoi-troi-mua
Cảm động cảnh bé trai khom người che yên xe cho mẹ dưới trời mưa.
cam-dong-chu-cho-ngoi-doi-80-ngay-tai-noi-co-chu-thiet-mang
Video chú chó nhỏ đợi chủ hơn 80 ngày ở ven đường tại Hohhot, Nội Mông Cổ, đã thu hút... ...
bo-cua-chay-lay-nguoi-nam-thanh-nien-thoat-chet-trong-tich-tac
Bị ngã đúng lúc xe tải đi tới, nam thanh niên đã nhanh trí bật dậy chạy vào lề đường,... ...
bong-den-khong-bi-an-trong-clip-cua-ho-ngoc-ha-khien-dan-tinh-bat-cuoi-thich-thu
Chỉ vì một chiếc bóng hắt trên mặt đất mà dân tình nhanh chóng soi ra được bạn đồng hành... ...