Chuyện tình bão tố của Lê Văn Công, đô cử vô địch thế giới teo chân lúc mới sinh

05/12/2017 21:08

Từng trở thành VĐV Việt Nam đầu tiên giành HCV Paralympics hồi năm 2016, Lê Văn Công vừa đánh bại nhà vô địch người Nigeria và phá kỷ lục thế giới hạng cân dưới 49kg của nam trong giải đấu Para Sport Festival ở Mexico. Do bị teo chân khi mới sinh, đô cử người Hà Tĩnh từng gặp sóng gió khi trong chuyện tình cảm với vợ hiện tại do bị gia đình nhà gái ngăn cấm.

Bị bố mẹ vợ ngăn cấm vì teo chân khi mới sinh

Lê Văn Công sinh ngày 20.6.1984 ở Hà Tĩnh và bị chứng tóp teo chân từ nhỏ do mẹ bị sốt xuất huyết trong thời gian mang thai.

Là con thứ hai trong gia đình nghèo có năm anh em ở Hà Tĩnh nhưng vì khuyết tật bẩm sinh nên Lê Văn Công không thể làm nông như các anh chị em khác.

Năm 2005, Lê Văn Công mới vào TP.HCM lập nghiệp và gia nhập CLB hướng nghiệp dành cho người khuyết tật, sau đó gắn bó với thể thao bắt đầu từ điền kinh rồi chuyển sang cử tạ.

Lê Văn Công luôn lấy câu khẩu hiệu "Tàn nhưng không phế" làm ý chí để vượt lên số phận nghiệt ngã. Đô cử sinh năm 1984 tập ngày tập đêm, khát khao thực hiện những ước mơ, trở thành người có ích. Dưới sự hướng dẫn của thầy Nguyễn Hồng Phúc từ những ngày đầu tập luyện, Lê Văn Công dần tiến bộ nhờ ý chí và duyên nghiệp với cử tạ, liên tiếp gặt hái được những thành tích cao cả ở những sân chơi tầm thế giới.

Chỉ hai năm tập luyện, Lê Văn Công đã giành HCV hạng cân 48kg tại ASEAN Para Games 2007 với thành tích 152,2kg. Mất hai năm để điều trị chấn thương từ 2011 đến 2013, anh đã liên tục gặt hái thành công khi ba lần phá kỷ lục thế giới và đoạt HCV tại ASEAN Para Games 2014 (180 kg), Asian Para Games 2014 (181,5kg), giải vô địch châu Á 2015 (182kg).

Vợ Lê Văn Công là chị Chu Thị Tám, gốc Nghệ An, vào miền Nam học tập và sinh sống từ năm 2006. Khi mới quen, anh Công và chị Tám đã cảm mến nhau ngay. Thế nhưng, mối tình của họ ban đầu không được gia đình chị Tám ủng hộ do Văn Công bị tật nguyền.

Chị Tám sau đó bị gia đình ngăn cản đến với Lê Văn Công. Bố mẹ Tám còn bắt chị phải về quê một thời gian nhằm ngăn cách tình cảm giữa hai người. Ấy vậy mà anh chị đã cố gắng vượt qua trắc trở và ngăn cấm.

Chị Tám cố gắng thuyết phục gia đình đồng ý cho hai người đến với nhau. Vì tấm lòng chân thành, sau này bố mẹ vợ đã thương anh Công còn hơn cả chị Tám.

Chuyện tình bão tố của Lê Văn Công, đô cử vô địch thế giới teo chân lúc mới sinh - Ảnh 1
Lê Văn Công và Chu Thị Tám vượt qua mọi sóng gió để có gia đình hạnh phúc.

Năm 2008, Lê Văn Công và Chu Thị Tám kết hôn, hiện có hai người con, bé trai đầu đang học lớp 2 và con gái út được 1 tuổi rưỡi. Năm 2014, gia đình anh Lê Văn Công rời căn phòng trọ ở TP.HCM về nhà mới ở huyện Đức Hoà, tỉnh Long An. Căn nhà mới này được mua và xây dựng bằng số tiền dành dụm của cả hai vợ chồng.

“Chúng tôi cũng muốn ở TP.HCM để tiện cho anh Công tập luyện, thi đấu và con cái có điều kiện học hành nhưng vì không đủ kinh phí nên mới mua nhà đất ở xa. Mỗi lần đến các giải đấu lớn anh Công đều lên Sài Gòn tập huấn cả tuần. Chủ nhật anh tranh thủ về chơi với con một lúc rồi lại đi”, chị Tám cho biết.

Ngoài thời gian tập luyện và thi đấu, rảnh rỗi Văn Công chỉ ở nhà với vợ con. Từng học nghề điện tử hồi mới vào TP.HCM nên anh còn nhận thêm việc sửa chữa máy móc để có thêm thu nhập hoặc giúp đỡ bà con trong thôn xóm. Dù đi lại khó khăn, ai cần vào bao bì hay thuê làm các việc lao động bằng tay, Công đều không nề hà.

Sau HCV Paralympics 2016 là chức vô địch thế giới

Rạng sáng 9.9.2016, Lê Văn Công đã giành HCV và phá kỷ lục hạng cân 49kg nam môn cử tạ tại Thế vận hội dành cho người khuyết tật Paralympics ở Rio de Janeiro, Brazil.

Lê Văn Công đã thi đấu xuất thần, nâng được mức tạ 183kg và đoạt huy chương vàng Paralympic Rio 2016, đồng thời phá luôn kỷ lục thế giới và kỷ lục Paralympic. Trong bốn lần cử tạ của mình, Lê Văn Công đã hai lần phá kỷ lục Paraplympic và phá luôn cả kỷ lục thế giới ở lần cuối cùng.

Anh trở thành VĐV Việt Nam đầu tiên giành HCV Paralympics. Sau Hoàng Xuân Vinh, Lê Văn Công trở thành huyền thoại thể thao Việt Nam. 

Trước đó, Lê Văn Công là người đang giữ kỷ lục thế giới nội dung này khi nâng thành công mức tạ 182kg, lập ở giải vô địch châu Á 2015 tại Almaty (Kazakhstan).

Quan trọng hơn, đây chính là HCV đầu tiên trong lịch sử của Việt Nam tại các kỳ Paralympic, kể từ khi bắt đầu tham dự năm 2000. 2016 là một năm cực kỳ thành công của thể thao Việt Nam tại các đấu trường thế vận hội khi trước đó, Hoàng Xuân Vinh giành một HCV và một HCV Olympic môn bắn súng.

Chuyện tình bão tố của Lê Văn Công, đô cử vô địch thế giới teo chân lúc mới sinh - Ảnh 2
Lê Văn Công trở thành VĐV Việt Nam đầu tiên giành HCV Paralympics.
Chuyện tình bão tố của Lê Văn Công, đô cử vô địch thế giới teo chân lúc mới sinh - Ảnh 3
Sau Hoàng Xuân Vinh, Lê Văn Công trở thành huyền thoại thể thao Việt Nam. 

Mới đây, Lê Văn Công bước vào giải đấu Para Sport Festival diễn ra tại Mexico với tư cách là nhà ĐKVĐ Paralympic Rio 2016. Anh phải đối đầu với khá nhiều tên sừng sỏ, bao gồm nhà đương kim vô địch thế giới Adesokan Yakubu (người Nigeria).

Trước sức ép từ 8 VĐV, Lê Văn Công rất bản lĩnh khi dễ dàng vượt qua mức tạ 178kg, trong khi đó hai đối thủ đáng gờm nhất là Omar chỉ vượt qua được mức tạ 172kg và Yakubu là 175kg.

Nắm lợi thế trong tay, Lê Văn Công không nóng vội mà chỉ tăng lên 3kg ở lần cử tiếp theo. Hoàn thành mức tạ 181kg dễ dàng, đô cử của Việt Nam gây áp lực không hề nhỏ tới hai người bám đuổi.

Sức ép đó khiến nhà đương kim vô địch nôn nóng trong lần cử thứ 2, Yakubu thất bại ở mức 180kg, còn đối thủ bám đuổi tới từ Jordan - Omar cũng chỉ vượt qua được mức tạ 178kg.

Tới lần cử thứ 3, Lê Văn Công đăng ký mức tạ 183,5kg nhưng không thành. Song, đô cử người Hà Tĩnh vẫn có được tấm HCV vì cả hai đô cử Yakubu và Omar đều lần lượt thất bại ở mức tạ 180kg và 181kg.

Chuyện tình bão tố của Lê Văn Công, đô cử vô địch thế giới teo chân lúc mới sinh - Ảnh 4
Lê Văn Công đánh bại nhà vô địch Adesokan Yakubu.

Thuận đà tâm lý sau khi chắc chắn có được HCV, lực sĩ 33 tuổi tiếp tục với lần cử thứ 4 và chinh phục được mức tạ 183,5kg, qua đó phá kỷ lục thế giới ở hạng cân dưới 49kg của nam.

Đây cũng là danh hiệu vô địch thế giới đầu tiên của Lê Văn Công sau ba lần tham dự giải (2010, 2014, 2017).

Thành tích của Lê Văn Công ở môn cử tạ dành cho người khuyết tật
Năm 2005, Huy chương bạc Đại hội thể thao dành cho người khuyết tật toàn quốc.

Năm 2007, Huy chương vàng Đại hội thể thao dành cho người khuyết tật châu Á.

Năm 2007, Huy chương bạc giải vô địch cử tạ thế giới dành cho người khuyết tật.

Năm 2009, Huy chương vàng Đại hội Thể thao Người khuyết tật Đông Nam Á.

Năm 2014, Huy chương vàng Đại hội Thể thao Người khuyết tật Đông Nam Á.

Năm 2014, Huy chương bạc giải vô địch cử tạ thế giới dành cho người khuyết tật.

Năm 2014, Huy chương vàng tại Đại hội thể thao dành cho người khuyết tật châu Á tại Incheon.

Năm 2015, Huy chương vàng Đại hội Thể thao Người khuyết tật Đông Nam Á tại Singapore.

Năm 2016, Huy chương vàng ở Thế vận hội dành cho người khuyết tật tại Rio de Janeiro.

Năm 2017, Huy chương vàng Đại hội Thể thao Người khuyết tật Đông Nam Á tại Malaysia; Huy chương vàng giải vô địch cử tạ thế giới dành cho người khuyết tật ở Mexico.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Giải trí trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Không chỉ tình tứ với Bình Minh, Trương Quỳnh Anh còn lộ ảnh thân mật với nam diễn viên này
Không quan tâm đến thị phi xung quanh Trương Quỳnh Anh, Minh Luân bất ngờ công khai hình ảnh thân mật như thế này với...
XEM TIẾP
Ngắm trọn đường cong nóng bỏng của Trương Quỳnh Anh
Dù đã là 'gái một con' nhưng thân hình của Trương Quỳnh Anh vẫn rất nóng bỏng, nuột nà như chưa hề trải qua sinh...
XEM TIẾP
Phi Thanh Vân mắng những người thêu dệt chuyện cô mua danh hiệu hoa hậu là 'ếch ngồi đáy giếng'
Trước những lời bàn tán về việc mua danh hiệu hoa hậu, Phi Thanh Vân đã nhanh chóng lên tiếng và mắng antifan là "rỗi...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM