Trồng hoa là thú vui chơi tết của nhiều người nhưng ngặt nỗi, không phải ai cũng biết nên trồng hoa tết vào tháng mấy để hoa nở đúng dịp xuân về cả. Hơn nữa, mỗi loài hoa còn có thời gian sinh trưởng, đâm chồi và nở hoa khác nhau. Do vậy, nếu muốn chơi hoa tết thật sự thì bạn cần tìm hiểu rõ thời điểm trồng hoa tết cho từng loài hoa mình yêu thích.

1. Thời điểm trồng hoa cúc tết

Hoa cúc
Hoa cúc. Nguồn: Internet.

Hoa cúc là loài hoa được nhiều người trồng vào dịp tết do giá thành phù hợp, dễ trồng, yêu cầu nhiệt độ thấp và ánh sáng ngày ngắn để nở hoa. Muốn hoa cúc nở vào đúng dịp tết, bạn cần căn thời điểm trồng hoa phù hợp và có thể can thiệp bằng biện pháp kỹ thuật đơn giản.

Theo trung tâm Khuyến nông Hà Nội, một nguyên tắc chung để điều chỉnh hoa cúc nở đó là dùng phương pháp tính ngược thời gian và thời điểm sinh trưởng của hoa tương ứng. Cụ thể, bao gồm xác định thời điểm trồng hoa cúc vào dịp tết (thường phụ thuộc vào diễn biến thời tiết, điều kiện ngoại cảnh, đặc điểm giống, đất, cường độ ánh sáng…); bón phân và chăm sóc; nguồn nước sử dụng và ánh sáng.

Ngoài ra, một cách nữa đó là có thể phun các chất điều tiết sinh trưởng để tăng chiều dài cành hoa, làm chậm quá trình nở hoa. Tuy nhiên, cần lưu ý thời điểm phun phải sớm để tránh việc làm giảm chất lượng hoa.

2. Thời điểm trồng hoa mai tết

Hoa mai
Hoa mai. Nguồn: Internet.

Mai vàng là biểu tượng mùa xuân ở các tỉnh phía Nam. Gần như ở Đồng bằng Sông Cửu Long, nhà nào cũng trồng một vài cây mai vàng ở trước sân để có hoa đẹp chào đón năm mới. Nhưng vấn đề là không nhiều người biết nên trồng hoa mai tết vào tháng mấy cả. Điều này dẫn tới họ cứ trồng mà đến tết thì hoa chẳng nở.

Về cơ bản, kỹ thuật trồng cây mai có thể nhân giống bằng phương pháp hữu tính (trồng bằng hạt, thường mất từ 5 đến 6 năm mới có thể sử dụng) hay phương pháp vô tính (chiết cành hoặc ghép cành hoặc giâm cành, có thể sử dụng sau 2 đến 3 năm). Cây mai trồng vào chậu nên chọn cuối tháng 10 âm lịch của năm trước đến tháng 2 âm lịch của năm sau.

Ngoài ra, mai là loài cây ưu sáng nên thích hợp trồng ở những vị trí có ánh sáng trực tiếp nhiều từ 6h chiếu sáng trở lên. Những nơi có thời gian chiếu sáng quá ít, cây mai thường sinh trưởng kém và ra hoa ít.

Mai vàng thích hợp khí hậu nóng ẩm hoặc có thể chịu đựng ở nhiệt độ cao hơn trong nhiều ngày và nhiều tháng. Tuy nhiên, với những vùng có khí hậu mát lạnh dưới 100C thì mai sinh trưởng kém. Năm nào thời tiết cuối năm thay đổi như mưa nhiều hoặc giá lạnh thì cây mai cũng nở hoa không đúng ngày (nhiệt độ thích hợp nhất từ 250C – 300C).

3. Thời điểm trồng hoa đào tết

Hoa đào
Hoa đào. Nguồn: Internet.

Cây đào là cây thân gỗ nhỏ lá rụng, có 3 loại: đào phai, đào bích, đào bạch. Hoa đào thường có màu hồng, màu phớt hồng hay màu trắng với 5 cánh hoa hoặc nhiều hơn, được trồng phổ biến ở miền Bắc.

Đào được nhân giống chủ yếu bằng phương pháp ghép mắt nhỏ có gỗ hay ghép nêm đoạn trên cây đào ăn quả. Ghép cây nên tiến hành vào tháng 7 đến tháng 9. Nên dùng phương pháp ghép chồi, chỗ ghép nên ở độ cao 60 đến 80cm, bổ hình chữ T để ghép. Ghép cành chỉ dùng khi ghép chồi bị thất bại và tiến hành vào tháng 3.

Ngoài cách trên, bạn cũng có thể nhân giống đào bằng cách gieo hạt. Tháng 6-7 hạt đào ăn quả các loại được thu gom, nhặt sạch, phơi khô trong bóng râm, bảo quản trong chum, vại, túi nilon đến tháng 11 đem gieo, trước khi gieo hạt được xử lí ngâm nước trong 48 giờ, đãi sạch, ủ trong cát 30-40 ngày đến nứt nanh.

 

Các loại hoa tết dễ trồng cho cửa nhà thêm rực rỡ để chào xuân 2018

Các loại hoa tết dễ trồng cho cửa nhà thêm rực rỡ để chào xuân 2018

Tổng hợp các loại hoa tết dễ trồng rất được nhiều người yêu thích, bao gồm tử linh lan, dạ yến thảo và hoa phong lữ.

Vân Anh | Theo Phụ nữ sức khỏe