Trồng hoa bán tết là một trong những ý tưởng kinh doanh được nhiều bạn trẻ hào hứng nhất. Bởi vì không cần vốn lớn, không cần nhiều nhân lực (nếu ý định của bạn chỉ ở quy mô nhỏ), nhu cầu cao và nguồn hàng cũng tương đối sẵn có. Tuy nhiên, vấn đề ở đây là nên trồng loại hoa gì để bán tết?

Trước khi đi sâu vào việc xác định rõ nên trồng loại hoa gì để bán nhân dịp tết Mậu Tuất 2018 thì cũng cần phải khẳng định rằng kinh doanh hoa tết không hoàn toàn là 1 vốn 4 lời. Nhiều người đã lầm tưởng như vậy. Thực tế, nếu không chuẩn bị tốt kiến thức và kinh nghiệm về thị trường, các loại hoa, thời tiết, dự đoán nhu cầu, thời gian di chuyển hoa từ nơi cung cấp đến điểm bán, khả năng hoa bị dập/nát… thì nguy cơ bị lỗ khá cao. Do vậy, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng, tính toán mọi chi phí, rủi ro và có phương án bù trừ thích hợp trước khi quyết định bán hoa tết nhé.

Một số loại hoa được trồng nhiều nhất để bán trong dịp tết

1. Trồng hoa tulip bán dịp tết

Trồng hoa tulip bán dịp tết
Trồng hoa tulip bán dịp tết. Nguồn: Internet.

Một vài năm trước, hoa tulip trở thành cơn sốt khi được rất nhiều người yêu thích, thậm chí, còn xảy ra tình trạng cháy hàng trên mạng. Dự kiến trong năm nay, những chậu hoa tulip đủ màu sắc vẫn sẽ tiếp tục càn quét các thị trường. Nếu muốn trồng hoa tulip bán tết thì bạn cần hành động ngay nhé hoặc lấy hoa từ các chợ đầu mối như chợ hoa Quảng Bá hay Đại học Nông Nghiệp Hà Nội.

Bạn có thể bán nguyên chậu (chậu bọc, củ, hoa) hoặc hoa tươi. Vào dịp tết, khách hàng thường yêu thích các chậu hoa nhiều màu, tươi, nở đúng dịp tết. Tulip có khả năng chịu lạnh tương đối tốt, không chịu nóng nên thích hợp với tiết trời lạnh. Đối với trường hợp trồng hoa tulip bán tết, bạn cần xem xét kỹ vì thời gian sinh trưởng của hoa từ 45 đến 55 ngày.

2. Trồng hoa bắp cải cảnh bán vào dịp tết Mậu Tuất 2018

Trồng hoa bắp cải cảnh bán vào dịp tết Mậu Tuất 2018
Trồng hoa bắp cải cảnh bán vào dịp tết Mậu Tuất 2018. Nguồn: Internet.

Ngoài củ cải đỏ thì bắp cải cảnh cũng là lựa chọn của nhiều người để làm đẹp nhà cửa trong những ngày tết. Đây là giống cây cảnh độc lạ, rất nổi trong vài năm trước đây và dự đoán năm nay cũng sẽ tạo ra cơn sốt.

Bắp cải cảnh có nguồn gốc từ Thái Lan, giống cây nhỏ, có hai màu chính là trắng và tím, phù hợp để trưng bày trong phòng khách. Ngoài hình dáng, bắp cải cảnh còn mang ý nghĩa phong thủy khi nó được coi là những chiếc túi chứa tài lộc, hút tài vận cho gia chủ trong năm mới.

Bắp cải cảnh được gieo trồng từ hạt. Bạn có thể ươm trồng bắp cải bán tết hoặc kinh doanh theo chậu. Thời gian sinh trưởng từ 3 đến 4 tháng. Mối lớn thường ở Dại học Nông Nghiệp Hà Nội.

3. Trồng hoa lan hồ điệp xanh dương bán tết

Trồng hoa lan hồ điệp xanh dương bán tết
Trồng hoa lan hồ điệp xanh dương bán tết. Nguồn: Internet.

Loài hoa thứ 3 trong danh sách trồng hoa bán tết này đó là lan hồ điệp xanh dương. Có nhiều người thường săn lùng loại hoa này vào dịp tết để về trang trí nhà cửa nên nhu cầu khá cao. Tuy nhiên, để đảm bảo lấy được nguồn hàng chất lượng, bạn cần kiểm tra kỹ cánh hoa vì có thể sẽ lấy nhầm hoa bị nhuộm và ướp chất bảo quản. Hoa lan hồ điệp có màu xanh dương tự nhiên, sắc tố màu được hình thành từ ánh sáng nhân tạo. Màu bền, lá và thân phát triển bình thường.

Hiện tại, trồng hoa lan hồ điệp xanh dương để bán vào dịp tết khá khó vì điều kiện đất trồng và nhiệt độ. Tuy nhiên, bạn có thể nhập hàng về và bán dưới dạng chậu.

Nhìn chung, trồng hoa bán tết là một ý tưởng khởi nghiệp đặc biệt phù hợp với các bạn trẻ năng động, yêu thích hoa và muốn thử thách bản thân mình. Hãy bắt đầu ngay nếu bạn muốn năm nay sẽ có một thành công nho nhỏ cuối năm từ việc bán hoa tết nhé. Chúc bạn thành công.

Cùng học cách trồng hoa cúc để đón tết Mậu Tuất 2018

Cùng học cách trồng hoa cúc để đón tết Mậu Tuất 2018

Tết 2018 bạn định trồng hoa gì? Nếu chưa nghĩ ra thì hãy thử tham khảo cách trồng hoa cúc tết này xem sao nhé.

Vân Anh | Theo Phụ nữ sức khỏe