Năm 2013, Roise Nguyễn đã được nhiều bạn trẻ biết tới qua bài viết Những điều lầm tưởng về du lịch bụi được chia sẻ trên trang facebook cá nhân. Bài viết ra đời vào thời điểm cuốn sách Xách ba lô lên và đi tập 2 của Huyền Chíp đang dấy lên nhiều nghi vấn và tranh cãi. Những chia sẻ khách quan của Rosie Nguyễn đã giúp nhiều độc giả có một cái nhìn chân thực và sáng tỏ về du lịch bụi hay phượt thủ. Roise Nguyễn đã đi qua hơn 20 nước Chuyến du lịch phượt đầu tiên của Roise là đến Thái Lan với số tiền 2 triệu đồng tích góp từ việc viết lách tự do.

Chính cách tiếp cận thẳng thắn, tư duy mạch lạc và khách quan ấy đã làm nên chất riêng của Rosie Nguyễn giữa rất nhiều cây viết du ký khác. Bản thân Roise Nguyễn cũng không ngại bị so sánh với Huyền Chíp vì tính chất sách của Roise Nguyễn và Huyền Chíp hoàn toàn khác nhau. Huyền Chíp là sách du kí còn Ta balo trên đất Á của Roise là những kinh nghiệm, trải nghiệm mà tác giả có được sau những chuyến đi.


Bìa sách "Ta ba lô trên đất Á"

Trong sách Ta balo trên đất Á, Roise Nguyễn đã có những chia sẻ rất chân thành với kinh nghiệm đi phượt, cũng như cảm giác tự do khi một mình rong ruổi đến những vùng đất mới: “Kinh nghiệm của tôi là: nếu cứ ngồi nhà mơ mộng thì mãi ta sẽ không thể nào đi được. Cũng giống như nhiều ước mơ khác, nó chỉ thành hiện thực khi bạn lên kế hoạch và thực hiện. Không có thời điểm nào là hoàn toàn phù hợp cả. Sẽ luôn có cái gì đó ngăn cản bạn thực hiện điều mình muốn: công việc dồn dập, kỳ thi sắp đến, chưa có đủ tiền (mà tiền chẳng bao giờ là đủ), hay vướng bận gia đình... Vậy cho nên, nếu bạn muốn làm điều gì đó, thì thời điểm phù hợp nhất chính là: ngay bây giờ”.


Tác giả trẻ Rosie Nguyễn và hoài bão du lịch bụi của mình đúc kết thành cuốn sách tâm huyết

Một trong những điểm đặc biệt khác cần ghi nhận ở cuốn sách này, đó là góc nhìn rất thực tế và khách quan của tác giả. Là phượt thủ, yêu xê dịch, sống để được đi, nhưng Rosie Nguyễn không hề cực đoạn khi nói về phượt, không cường điệu, không tô vẽ. Như một người bạn chân thành, hòa nhã và hiểu biết, Ta ba lô trên đất Á giúp bạn mở cánh cửa để có một cái nhìn thực tế và rõ nét về phượt, để bạn biết được nên bắt đầu từ đâu và như thế nào, khi bạn đã sẵn sàng rồi, lựa chọn có “xách ba lô lên và đi” hay không là của bạn.

Lý giải tại sao Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 lại ăn bánh ú, rượu nếp

Lý giải tại sao Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 lại ăn bánh ú, rượu nếp

Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 hàng năm, dân ta lại ăn các món bánh ú tro, rượu nếp, lý giải tại sao ngày này lại có tục lệ như vậy, chắc hẳn nhiều người sẽ rất bất ngờ.

baonguyen | Theo GĐVN