Tết nguyên đán 2018 đang tới. Nhiều gia đình đã bắt đầu các hoạt động chuẩn bị đón tết như lên kế hoạch mua sắm, quà cáp, mừng tuổi và đặc biệt là trồng hoa tết. Trồng hoa gì đón tết? Cách trồng hoa tết như thế nào?... đều là những câu hỏi nhận được nhiều lượt quan tâm nhất.

So với các thời điểm khác trong năm, giáp tết là lúc mà sức mua các loại hoa về trồng chơi ngày tết tăng lạnh nhất. Thậm chí, nhiều người còn mua cả củ lẫn hạt từ ngay đầu tháng 11 để trồng và chăm sóc sao cho hoa ra đúng dịp tết. Mặc dù các loại hoa được trồng trong chậu sẵn nhưng việc trồng và chơi hoa tết tại nhà khá kinh tế nên rất được số đông người lựa chọn. Với tiền giống từ vài chục nghìn đồng đến vài trăm nghìn đồng, thêm chi phí mua chậu trồng, phân bón, việc sở hữu những chậu hoa cảnh đẹp, lạ mắt để đón Tết là điều không hề khó.

Dưới đây là một vài gợi ý về những loại hoa nên trồng trong dịp tết để bạn tham khảo.

1. Trồng hoa dâm bụt đón tết

Trồng hoa dâm bụt đón tết
Trồng hoa dâm bụt đón tết. Nguồn: Internet.

Cây dâm bụt là loại cây khá phổ biến trong họ cây nhiệt đới. Hoa nở khá lớn, có thể lên đến 20cm đường kính. Cây có dáng mọc thẳng nên bạn có thể uốn, tạo kiểu để trồng như một cây cảnh trong nhà. Những bông hoa nở đơn lẻ chỉ sống được trong một hoặc hai ngày. Hoa sẽ nở nhiều và chủ yếu vào cuối xuân, đầu thu và thậm chí vào cả mùa đông. Giữ đất ẩm và luôn để cây ở nơi có ánh sáng để giữ cho hoa luôn nở.

Việc có thêm một cây dâm bụt trong nhà sẽ giúp căn phòng nhà bạn trở nên bắt mắt và rực rỡ hơn.

2. Trồng hoa lan ý chơi tết

Trồng hoa lan ý chơi tết
Trồng hoa lan ý chơi tết. Nguồn: Internet.

Hoa lan Ý là loại hoa dễ dàng chăm sóc, phát triển cả ở điều kiện ánh sáng thấp và độ ẩm thấp. Hoa gồm một cánh hoa lớn như chiếc thìa trắng muốt bên ngoài và bên trong màu trắng kem. Hoa nở rộ nhất vào mùa hè, nhưng nhiều loại hoa lan Ý có thể nở quanh năm. Lá cây xanh mượt hình ngọn giáo cũng đủ hấp dẫn ngay cả khi cây chưa ra hoa.

Ngoài ra, đây cũng là loại cây trồng phổ biến và dễ dàng phát triển trong nhà nhất.

3. Trồng hoa hồng môn chơi ngày tết

Trồng hoa hồng môn chơi ngày tết
Trồng hoa hồng môn chơi ngày tết. Nguồn: Internet.

Hoa hồng môn có sự đa dạng về màu sắc: màu hồng, đỏ, tím nhạt, hoặc trắng. Hoa có thể chơi được trong khoảng 2 tháng. Hoa hồng môn phát triển tốt dưới cường độ ánh sáng trung bình và cũng có thể phát triển được dưới điều kiện ánh sáng yếu.

Hồng môn là cây ưa mát và độ ẩm cao, thích hợp thường từ 70 đến 80% với nhiệt độ từ 18 đến 20 độ C. Nếu độ ẩm quá thấp, màu lá sẽ nhạt. Nếu độ ẩm quá cao, chậu cảnh dễ sinh bệnh. Sau khi trồng cây thì các bạn nên tưới nước vào gốc khoảng 1-2 ngày một lần. Không nên tưới quá nhiều để tránh úng cây cũng như tạo điều kiện cho sâu bệnh.

4. Trồng hoa nhài chơi tết

Trồng hoa nhài chơi tết
Trồng hoa nhài chơi tết. Nguồn: Internet.

Hoa nhài là loài hoa khá phổ biến ở Việt Nam. Hoa có hương thơm ngọt ngào, dễ chịu, dễ dàng xoa dịu căng thẳng, giảm stress. Vào ngày tết, loại hoa nhài nhiều hoa và hoa nhài Ả rập thường được yêu thích và dễ trồng nhất. Chỉ cần cung cấp cho cây nhiều ánh sáng và độ ẩm thích hợp, cây sẽ cho ra những chùm hoa trắng hồng tuyệt đẹp.

5. Trồng hoa xương rồng bát tiên chơi tết

Trồng hoa xương rồng bát tiên chơi tết
Trồng hoa xương rồng bát tiên chơi tết. Nguồn: Internet.

Hoa xương rồng bát tiên còn có tên gọi khác là hoa bát tiên, hoa mão gai. Đây là loài cây có gai, thân màu trắng mốc, dáng hoa đẹp, nhiều màu sắc như màu vàng, hồng, đỏ, trắng. Khi nở hoa sẽ khiến căn nhà bạn trở nên rực rỡ và tươi mới.

Muốn trình bày hoa quả đẹp mắt, đừng bỏ qua 4 cách độc đáo này

Muốn trình bày hoa quả đẹp mắt, đừng bỏ qua 4 cách độc đáo này

Trong đó, cách bày hoa quả cho đẹp hình cây thông Noel sẽ khiến chị em phải kinh ngạc vì đơn giản quá mà giờ mới biết cách làm đấy.

Vân Anh | Theo Phụ nữ sức khỏe